Thursday, November 5, 2015

HIỆP ĐỊNH TTP

 

Công bố toàn văn Hiệp định TPP

  • 5 tháng 11 2015
 
Image copyright Reuters
Việt Nam đồng ý để người lao động có thêm nhiều quyền, như tự do lập công đoàn và đình công để đổi lại lợi ích giao thương với Mỹ, theo phân tích của tờ New York Times về TPP.
Văn bản bằng tiếng Anh của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP đã được 12 nước thành viên công bố chiều 5/11.
Theo bài của New York Times, thỏa thuận đòi hỏi Việt Nam thay đổi luật hoặc ra luật mới cho phép công nhân thành lập công đoàn độc lập.
Công nhân sẽ được phép đình công không chỉ vì lương và giờ làm, mà còn vì điều kiện làm việc và các quyền khác.
Các nhóm công đoàn không phải gia nhập công đoàn của chính phủ Việt Nam, mà có thể hợp tác với nhau, tìm giúp đỡ của bất kỳ “tổ chức lao động quốc tế” như Liên đoàn lao động và hiệp hội của các tổ chức công nghiệp Hoa Kỳ (AFL-CIO).
Ông Tom Malinowski, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Đặc trách Dân chủ,Nhân quyền, và Lao động nói với New York Times:
 
 Image copyright dinh cong
“Đây là cơ hội tốt nhất từ nhiều năm để khuyến khích cải tổ thể chế sâu sắc ở Việt Nam mà sẽ thúc đẩy nhân quyền, và nó sẽ chỉ xảy ra nếu TPP được thông qua.”
Quốc hội Mỹ sẽ có nhiều tháng xem xét văn bản và tranh luận.
Dự kiến việc bỏ phiếu ở hạ viện và thượng viện Mỹ sẽ diễn ra trong năm sau, trong bối cảnh Mỹ có bầu cử tổng thống.
Hoa Kỳ sẽ theo dõi việc tuân thủ của Việt Nam theo một thỏa thuận riêng.
Ngoài ra, một ủy ban gồm ba chuyên gia của Mỹ, Việt Nam và ILO, cũng sẽ có báo cáo.
Năm năm sau khi TPP có hiệu lực, Mỹ có thể ngừng lợi ích giao thương nếu cho rằng Việt Nam không tuân thủ yêu cầu.
Nhưng John Sifton, từ tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, cho rằng hiệp định sẽ không thể thực thi “trên thực tế”.
Ông này nói lịch sử của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) không chứng tỏ họ sẽ bắt buộc thực thi các điều khoản.
 http://www.bbc.com/vietnamese/business/2015/11/151105_tpp_cong_bo_noi_dung

 

Indonesia 'dự định gia nhập TPP'

  • 28 tháng 10 2015

Image copyright Getty
Image caption Chuyến thăm của ông Widodo là chuyến công du đầu tiên của một tổng thống Indonesia tới Hoa Kỳ trong vòng một thập niên qua
Tổng thống Hoa Kỳ Obama hôm thứ Hai vừa giành được sự ủng hộ từ Indonesia đối với Hiệp định Đối tác Thương mại Tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tổng thống của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á tuyên bố nước ông muốn gia nhập TPP, hãng tin AFP nói.
Trong cuộc họp với ông Obama tại Tòa Bạch ốc, ông Joko Widoro cam kết sẽ trở thành thành viên hiệp định, bất chấp nguy cơ vấp phải sự tức giận từ những thành phần theo đường lối dân tộc cực đoan ở trong nước.
"Indonesia là một nền kinh tế mở với dân số 250 triệu người. Chúng tôi là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á," ông Widodo nói tại Phòng Bầu dục.
"Indonesia dự định sẽ gia nhập TPP."
Hiện đã có 12 quốc gia trở thành thành viên trong mối "quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương" - trong đó có Úc, Canada, Nhật, Mexico, Việt Nam và Hoa Kỳ - tạo thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.
Hiệp định được một số người coi là nhằm tạo đối trọng trước sức mạnh kinh tế của Trung Quốc trong khu vực.
Sự hậu thuẫn của Widodo là một chiến thắng chính trị đối với ông Obama, người đang muốn đưa hiệp ước đã hoàn tất này được thông qua tại Quốc hội hiện đang do phe Cộng hòa kiểm soát mà không cần sự hậu thuẫn đầy đủ từ phía đảng Dân chủ của mình.
Bà Hillary Clinton, ứng viên đang chạy đua cho cuộc tranh cử tổng thống 2016, nói thỏa thuận đã không đạt mức "tiêu chuẩn cao" mà bà hy vọng là nếu đưa ra thì sẽ có lợi có Hoa Kỳ.
Obama nói TPP đã đặt ra những tiêu chuẩn lao động và môi trường cao nhất so với bất kỳ thỏa thuận thương mại nào Hoa Kỳ từng ký trước đây.
Những nhận xét của ông Widodo cũng sẽ khiến người ta hy vọng là ông sẽ giúp tạo chất xúc tác tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất này.
Chuyến đi của ông Widodo tới Tòa Bạch ốc là chuyến đi đầu tiên của một tổng thống Indonesia trong vòng một thập niên qua, diễn ra đúng một năm sau khi ông Widodo trở thành tổng thống.

No comments: