Wednesday, November 4, 2015

NGUYỄN VĂN LẬP * LỄ KHÁNH THÀNH ĐÀI TỬ SĨ VIỆT MỸ


 LỄ KHÁNH THÀNH ĐÀI TỬ SĨ VIỆT MỸ

Nguyễn văn Lập
Hồn tử sĩ gió ù ù thổi
Mặt chinh phu trăng dõi dõi soi
Chinh phu sĩ tử bao người
Nào ai mạc mặt, nào ai gọi hồn (Chinh Phụ Ngâm Khúc)Arlington, Texas - Vũ vô kềm tỏa năng lưu khách, mặc dù trời vẫn còn âm u sau ba ngày mưa tầm tả, trưa ngày Chủ Nhật 25 tháng 10 năm 2015, bổng nhiên mưa dứt hạt giúp cho lễ khánh thành Tượng Đài Thương Tiếc Việt Mỹ DFW tại công viên Veterans Park, thành phố Arlington hoàn thành viên mãn, nhiều người tham dự đã đồng chung một cãm nghĩ, anh linh chiến sĩ vị quốc vong thân đã về đây chứng giám tấm lòng quyết tâm của UBXDTĐ hoàn thành tượng đài trở nên di tích lịch sử thiêng liêng, ghi dấu chân người tỵ nạn để lại cho đời sau.

 Ngay lối vào tượng đài, hai lá đại kỳ Việt Mỹ được hai cần cẩu treo cao bay phất phới trong gió bên nhau giống như ngày nào quân đội hai nước đoàn kết chiến đấu chung một chiến tuyến tự do. Chung quanh lễ đài trang trí 50 lá cờ các quân binh chủng, quân khu, và các quân trường của hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa do Chi hội trưởng Nhảy Dù Wichita Kansas, Trần Phú Muôn đem đến. Một lực lượng hùng hậu tham dự thuộc Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam gồm có Chủ tịch Tổng hội Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam, Bác sĩ Lê Quang Tiến đến từ Canada, cựu Chủ tịch sáng lập Bùi Đức Lạc đến từ San Jose, và cố vấn Mỹ Team 162, Gary Willis đến từ Houston, cùng với một số các chi hội Nhảy Dù khắp nước Mỹ và Canada. Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam và Chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân tại Wichita Kansas. 


Các vị cựu tướng lãnh Việt Mỹ như Trung Tướng Richard Carey, Thiếu Tướng James William, Thiếu Tướng Đặng Đình Linh, cùng một số niên trưởng trong hai quân đội như các cưu đại tá Anthony Wood, Đinh Thạch On, Lê Đình Luân, Đàng Thiện Ngôn, Khương Hữu Bá, Nguyễn văn Nhựt, cùng một số hội đoàn cựu quân nhân Hoa Kỳ thuộc các chapter tại Dallas và Fort Worth, và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCHDFW cùng một số các hội đoàn quân đội ngoài Liên hội. Tổng Hội trưởng Hải Quân VNCH, Nguyễn Xuân Dục. Đương kim và cựu Thị Trưởng Arlington, Jeff William và Bác sĩ Robert Cluck. Dân biểu Chris Turner và cựu Dân biểu Paula Pierson. Chủ tịch cộng đồng Dallas, Phạm Quang Hậu. Nhóm 40 Năm Viễn Xứ với đồng phục đồ vest đen và áo dài trắng rất đẹp, tay cầm cờ vàng, được nhiều phóng viên thay nhau ghi hình phóng sự.

Chương trình do các MC, Clete McAlister là Chủ tịch Rotary Club (là một tổ chức gắn bó với UBXDTĐ và đã yễm trợ 150,000 Mỹ kim để xây dựng tượng đài), ông Đào Chí Nhân, nghệ sĩ Nam Lộc, và Thùy Dương của Trung tâm Asia điều hành. Trước giờ khai mạc, Ban nhạc Mỹ, The Cowtown Music Club phụ trách phần quân nhạc trình diễn các bài hùng ca Việt Mỹ. Theo như chương trình trước đây, thì sẽ có hai show nhảy dù điều khiển xuống khu vực tượng đài mang theo hai lá cờ Việt Mỹ để làm lễ thượng kỳ, nhưng vì thời tiết xấu nên phải đình lại phần nhảy dù điều khiển, và chỉ còn một show phi cơ biểu diễn thả khói trên nền trời của một phi đội hai chiếc phi cơ T28.

Lễ chào quốc kỳ và mặc niệm do hai đội quốc quân kỳ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và Liên Hội cựu chiến Sĩ VNCHDFW cử hành, qua các nghi thức chào cờ, mặc niệm, đọc văn tế, và đặt vòng hoa trước tượng đài. Các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như Phật Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo, và Cao Đài lên cầu nguyện trước bàn thờ tổ quốc, cầu cho quốc thái dân an, quê hương được tự do dân chủ, và công tác khánh thành tượng đài được thành công mỹ mãn. Sau đó màn che tượng đài được quan khách và UBXDTĐ vén lên, lộ ra hình hai chiến sĩ VNCH và Hoa Kỳ trong tư thế sẳn sàng chiến đấu trong tiếng vỗ tay vang lừng của mọi người tham dự, phải nói mô hình tượng đài được đúc rất đẹp không ngờ, có thể nói ít có bức tượng bằng đồng nào đúc đẹp đến như vậy. 


Đây là nhận định chung của rất nhiều người hiện diện (đúng ra tượng đài phải cao như tượng đài Việt Mỹ tại Westminster, California, nhưng Arlington Veterans Park không chấp thuận các bức tượng cao hơn tượng đài kế bên đang có trước tại đây). Tiếp theo là Lễ Chiêu Linh Nhập Tượng do Ban tế Hội Cao Niên Dallas cử hành theo nghi thức cổ truyền Việt Nam để chiêu hồn tử sĩ nhập tượng và chứng kiến tấm lòng thành Thương Tiếc của đồng đội và đồng bào. Sau đó là lễ đặt vòng hoa trước tượng đài, rồi toán quốc quân kỳ hai nước rời vị trí hành lễ chấm dứt các nghi thức. Có thể nói đây cũng là lần đầu tiên hai toán quốc quân kỳ Việt Mỹ phải chào kính lâu như vậy qua nhiều nghi thức.

Phần hai của chương trình là phát biểu của ban tổ chức và nhiều quan khách, chúng tôi xin ghi nhận một số phát biểu như sau. Chủ tịch Rotary Club, MC  thì nói sau bao nhiêu sóng gió, tượng đài đã được dựng lên, đây cũng là một sư kiện mang tính lịch sử của thành phố Arlington, thế hệ thứ hai của người Việt Tỵ nạn cộng sản đã đứng ra nhận trọng trách xây dựng này thật đáng khen. Sau đó mời UBXDTĐ lên phát biểu, mở đầu là phần phát biểu của Bác sĩ Đàng thiện Hưng, Chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài gồm có Bác sĩ Đàng Thiện Hưng, và ba Phó Chủ tịch, Đào Chí Nhân, Mai Văn Đức, và Bùi Quang Thống. Bác sĩ Đàng Thiện Hưng, đã cãm tạ mọi nổ lực đóng góp cho tượng đài được xây dựng và khánh thành theo lòng mong muốn của quý đồng hương, làm nơi thờ phương anh linh chiến sĩ Việt Mỹ đã hy sinh vì tự do cho miền nam Việt Nam, đồng thời tõ lòng thương tiếc sâu sắc sự hy sinh cao cả của quân đội Việt - Mỹ và đồng minh, sự mất mát to lớn không có gì bù đắp nỗi của gia đình tử sĩ, xin nhận nới đây lòng biết ơn vô hạn của các thế hệ nối tiếp người Việt tỵ nạn cộng sản tại DFW này.

Tướng James William thì ca ngợi tinh thần anh dũng chiến đấu của quân lực Việt Nam Cộng Hòa là một mẫu mực của lòng yêu nước, tiếc thay miền nam Việt Nam đã rơi vào tay cộng sản, mà Kissinger đã góp phần vào việc mất nước này, khiến cho trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ và trên 300,000 chiến sĩ VNCH phải hy sinh. Mũ đỏ Bùi Quang Thống với tư cách một người lính VHCH và Phó Chủ tịch UBXDTĐ nói tượng đài đã được dựng lên với mô hình theo lời hứa của UBXDTĐ, hợp với sư mong muốn của mọi người để tưởng nhớ sự hy sinh cao cả của người lính hai quân đội đã nằm xuống vì tự do, tự do không phải tự nhiên mà có, phải chiến đấu và hy sinh, giới trẻ ngày nay lớn lên tại hải ngoại thừa hưởng mọi tự do để phát triển, hảy nhớ đến sự hy sinh này. 


Trung úy hiện dịch bộ binh Hoa Kỳ, Đàng Nguyên Vy với tư cách thế hệ nối tiếp của gia đình người lính quốc gia thì nói ' Cháu biết nhờ công lao và sự hy sinh của biết bao nhiêu chiến sĩ Việt Mỹ mà cháu và những người Việt Nam cùng thế hệ mới có cơ hội sinh ra và lớn lên trong Tự Do ở đất nước này, cháu biết rằng tự do không phải tự nhiên mà có, biết bao nhiêu người đã hy sinh và chiến đấu cho tự do. Cháu biết rằng đã có bao nhiêu người đã bỏ nước ra đi tìm tự do và biết bao nhiêu người đã chết trên đường tìm tự do, đó là một trong những lý do khiến cháu vào quân đội, tiếp tục theo gương của ông nội và của các bác cựu chiến sĩ, để tiếp tục bảo vệ tự do, chiến đấu cho quê hương thứ hai này của chúng ta'.

Buổi tối cùng ngày tại Nhà hàng Thanh Thanh, một dạ tiệc mừng khánh thành tượng đài thành công tốt đẹp với khoảng 500 người tham dự, đây cũng là lần gây quỹ cuối cùng vì còn thiếu khoảng 73,000 Mỹ kim. Phó Chủ tịch UBXDTĐ, Mai văn Đức sau lời cãm tạ mọi người tham dự đã phát biểu cãm tưởng về người lính và tượng đài rất cãm động, nội dung như sau:" Người lính VNCH là con yêu của đất nước, mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, sinh ra tên một dải giang san gấm vóc được coi là tiền đồn vững mạnh của thế giới tự do, người lính VNCH đã sát cánh cùng hành trăm ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ và Đồng Minh trong một cuộc chiến chính nghĩa chống lại sự bành trướng và xâm lăng của chủ thuyết cộng sản. Họ đã tận lực chiến đấu và hy sinh trong công cuộc Bảo Quốc An Dân để lại bao Thương Tiếc cho dân tộc ta". Sau đó, Bác sĩ Lê Quang Tiến, Chủ tịch gia đình Mũ Đỏ Việt Nam,và Tổng Hội Trưởng Hải Quân VNCH, Nguyễn Xuân Dục lần lượt lên phát biểu chúc mừng và ca ngợi UBXDTĐ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà thế hệ thứ nhất muốn mà không làm đuợc tượng đài này tại đây, và thế hệ thứ hai do Bác sĩ Đàng Thiện Hưng đã cam đãm tự nguyện lãnh nhiệm vụ và làm được. Dân biểu liên bang Hoa Kỳ, Joe Barton bận công vụ không đến được đã cử đại diện đến trao tặng UBXDTĐ lá cờ vàng ba sọc đỏ được treo tai Hạ Viện Hoa Kỳ trước đây, cùng với lời khen ngợi hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc tượng đài mang tính lịch sử này. Ban cố vấn Nhảy Dù Team 162 luôn sát cánh không rời với các Thiên Thần Sát Cộng cũng đã đóng góp 4,000 Mỹ kim cho UBXDTĐ để góp phần nhỏ vào quỷ xây dựng. Tổng số tiền quyên góp thu được trong đêm dạ tiệc này là 37,000 Mỹ kim.

234089117076032Nhóm 40 Năm Viễn XứLễ Chiêu Linh Npập TượngVén tượng đài185 
Ủy Ban Xây Dựng Tương Đài, từ trái ông Đào Chí Nhân, Mai Văn Dức, BS Đàng Thiện Hưng và Mũ Đỏ Bùi Quang Thống

Trung Tướng  Richard Carey 
Trung Tướng Richard Carey
203 
Thiếu Tướng James William

Điệu khắc gia Mark Byrd 
Điêu khắc gia Mark Byrd

BS Lê Quang Tiến 
Bác sĩ Mũ Đỏ Lê Quang Tiến, Chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Viêt Nam trung ương

No comments: