Sunday, November 23, 2014

TIN TRUNG QUỐC

23-11-2014


Hàng loạt tướng Trung Quốc tự sát vì bị điều tra tham nhũng?

Phúc Duy/ Thanh niên
Ảnh bên:Lính Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh - Ảnh: Reuters
Trong vòng ba tháng gần đây, 3 tướng quân đội Trung Quốc đã tự sát vì bị điều tra tham nhũng. Các nhà quan sát chính trị xem những vụ tự tử này là hậu quả từ chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vụ mới đây nhất là ông Mã Phát Tường, Phó đô đốc, Phó Chính ủy Hải quân Trung Quốc tự sát sau khi nhảy từ tầng 13 của tòa nhà 15 tầng là trụ sở Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại thủ đô Bắc Kinh. Tờ The Washington Times (Mỹ) thì cho rằng ông Mã nhảy từ cửa sổ tầng 15 vào ngày 13.11.
Ban đầu vụ tự sát của ông Mã được giữ bí mật, nhưng tin đồn về vụ việc đã được lan truyền trên các trang mạng ở Trung Quốc. Thông tin đồn đoán từ các mạng xã hội Trung Quốc cho rằng Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã triệu tập ông Mã để tiến hành điều tra tham nhũng, khiến ông trầm cảm, dẫn đến tự sát.
Ông Mã lần cuối cùng được nhìn thấy tại thành phố cảng Chu San (Trung Quốc) vào ngày 22.10, sau khi ông hoàn tất sứ mạng phối hợp tìm kiếm máy bay mất tích (chuyến bay MH370) của hãng hàng không Malaysia Airlines (mất tích từ ngày 8.3).

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc và truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn chưa chính thức xác nhận ông Mã đã tự sát. Nhưng tờ South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 16.11 xác nhận ông Mã nhảy lầu tự vẫn thông qua cuộc phỏng vấn với một cựu quan chức hải quân PLA.

Nhà quan sát chính trị Tang Jingyuan ở Trung Quốc nhận định việc ông Mã tự tử không được chính quyền Trung Quốc công bố thông tin chính thức là nhằm che đậy những vụ tham nhũng của các quan chức cấp cao hơn ông Mã trong quân đội, theo trang tin chuyên về Trung Quốc China Topix của Mỹ ngày 22.11.
Vài ngày trước đó, thiếu tướng Song Yuwen, Phó chính ủy Quân khu Cát Lâm (Trung Quốc), được cho đã treo cổ tự sát, theo tờ The Washington Post (Mỹ). Ông Song là một trong số 8 quan chức Trung Quốc bị bắt gần đây với cáo buộc tham nhũng.
Vào ngày 2.9, thiếu tướng Hải quân Jiang Zhonghua cũng nhảy lầu tự sát từ một tòa nhà cao tầng thuộc căn cứ hải quân ở tỉnh Chiết Giang.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters

Đến nay, trên 200 quan chức cấp cao PLA bị điều tra với cáo buộc tham nhũng, theo China Topix, nổi cộm nhất là tướng Từ Tài Hậu, nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.
Các điều tra viên chống tham nhũng của Trung Quốc mới đây đã tìm thấy khoảng 1 tấn tiền mặt (bao gồm USD, euro, nhân dân tệ) cùng nhiều tài sản quý giá khác trong tầng hầm ngôi nhà xa xỉ của ông ở Bắc Kinh, và phải điều động hơn 10 xe tải mới chở hết số tài sản này, Reuters dẫn thông tin của tạp chí Phoenix Weekly (Hồng Kông) ngày 20.11 cho biết.

Theo tạp chí The Diplomat (trụ sở ở Nhật Bản), chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đến nay đã khiến cho 56 quan chức cấp cao rớt chức, nhưng trong số này chỉ có 3 quan chức của PLA, bao gồm ông Từ. 
China Topix cho rằng chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập có thể sẽ khiến cho thêm nhiều vị tướng, quan chức cấp cao Trung Quốc phải tự sát.
Theo Thanh niên 
 Trung Quốc xây một đảo nhân tạo với sân bay
media 

Đá Chữ Thập (Vĩnh Thử Tiều - Yongshu Reef ) là đảo đầu tiên có đường băng cho máy bay cất cánh và hạ cánh - DR
Trung Quốc đang xây một đảo nhân tạo trên một bãi đá của quần đảo Trường Sa, ở Biển Đông và trên đảo nhân tạo này có thể có một sân bay nhỏ. Đó là tiết lộ của phát ngôn viên Lầu năm góc hôm qua, 21/12/2014.

Theo lời phát ngôn viên Lầu năm góc Jeffrey Poole, đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh xây một đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, nhưng đảo được xây trên Đá Chữ Thập, mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử Tiều (Yongshu Reef) là đảo đầu tiên mà trên đó có một đường băng cất cánh và một đường băng hạ cánh. Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm là trên đảo nhân tạo này cũng có một hải cảng có thể tiếp nhận các chiến hạm.

Theo một báo cáo do tuần báo IHS Jane’s Defence công bố hôm qua, với các hình ảnh chụp từ vệ tinh, công trình xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc đã bắt đầu từ cách đây ba tháng trên Đá Chữ Thập. Đảo nhân tạo này có chiều dài 3 km và chiều ngang từ 200 đến 300 mét.

Các tác giả bản báo cáo cho biết đây là dự án thứ tư mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa trong thời gian từ 12 đến 18 tháng qua và đây là dự án đầy tham vọng nhất.


Theo đánh giá của tạp chí IHS Jane’s Defence, dự án mới trên Đá Chữ Thập « dường như là được thiết kế để buộc các bên khác phải từ bỏ những đòi hỏi chủ quyền của họ, hay ít ra giúp cho Trung Quốc có một vị thế mạnh hơn nếu sau này có đàm phán về những tranh chấp chủ quyền quần đảo Trường Sa ».

Trong tháng 10 vừa qua, Bắc Kinh cũng đã thông báo xây một đường băng trên đảo Phú Lâm (mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Liên quan đến Biển Đông, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 20/11 vừa qua đã thông qua một nghị quyết tái khẳng định sự cần thiềt phải tìm giải pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, cho các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, cũng như biển Hoa Đông.
Nghị quyết cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với tự do lưu thông hàng giải, sử dụng vùng biển và vùng trời ở khu vực châu  Á- Thái Bình Dương theo đúng luật pháp quốc tế.


Lãi suất TQ tác động thị trường thế giới 

 23 tháng 11 2014 
 Thị trường chứng khoán New York đã ngay lập tức phản ứng trước việc Trung Quốc giảm lãi suất và phát biểu của lãnh đạo ECB Việc Trung Quốc cắt lãi suất và lãnh đạo ngân hàng trung ương Âu châu đưa ra nhận xét đã khiến các thị trường toàn cầu khởi sắc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa giảm mức lãi suất tiền gửi có kỳ hạn một năm từ 3,0% xuống 2,75% nhằm thúc đẩy kinh tế trong nước. Cùng lúc, Mario Draghi, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Âu châu (ECB) nói ông sẽ "tăng áp lực" nhằm kích thích kinh tế châu Âu, vốn đang vật lộn với những khó khăn. 

Chỉ trong vòng nửa giờ sau khi mở cửa hôm thứ Sáu vừa rồi, chỉ số công nghệ Dow Jones ở Mỹ đã tăng gần 1% lên mức cao kỷ lục mới, 17.866 điểm. Tác động trực tiếp Nửa giờ sau khi mở cửa hôm thứ Sáu, Dow Jones tăng gần 1%, đạt mức cao kỷ lục mới, 17.866 điểm. Tại Anh, chứng khoán ngành khai mỏ tăng từ 3% đến 5%; Năm cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thuộc về các hãng dầu khí hoặc khai mỏ. Tiền Úc và New Zealand cũng mạnh lên, cho thấy sự phụ thuộc thương mại của hai nước này vào Trung Quốc. 

 Tại Anh, các loại chứng khoán ngành khai mỏ tăng từ 3% đến 5%, với hy vọng lớn là doanh số bán sản phẩm thô sang Trung Quốc sẽ tăng. Năm cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thuộc về các hãng dầu khí hoặc khai mỏ. Đồng tiền tệ của Úc và New Zealand cũng mạnh lên, cho thấy sự phụ thuộc thương mại của hai nước này vào Trung Quốc. Việc cắt giảm lãi suất của Trung Quốc, điều đã gây kinh ngạc cho các thị trường, là lần cắt giảm đầu tiên kể từ 2012 tới nay và bắt đầu có hiệu lực vào hôm thứ Bảy. 

 Lãi suất cho vay thời hạn một năm cũng giảm từ 6% xuống 5,6%. Hôm thứ Năm, các số liệu cho thấy sản lượng của các nhà máy Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên trong vòng sáu tháng qua. Mức tăng trưởng kinh tế đã chững lại ở mức thấp nhất trong vòng năm năm qua, đạt 7,3% trong quý trước. Để cân đối cho tác động của việc giảm lãi suất đối với những người gửi tiền tiết kiệm, ngân hàng trung ương Trung Quốc nói sẽ cho phép các ngân hàng được linh hoạt trong việc áp dụng mức lãi suất tiền gửi cao hơn, tới tối đa là 1,2 lần so với mức lãi suất căn bản mà ngân hàng trung ương đưa ra thay vì chỉ 1,1 lần. 

Phát biểu của Chủ tịch ECB Cũng trong hôm thứ Sáu, ông Draghi khi phát biểu tại Frankfurt nói rằng ông quyết tâm sử dụng các biện pháp, chẳng hạn như tiến hành mua tài sản với quy mô lớn, để đảm bảo châu Âu không rơi vào một cuộc khủng hoảng mới. Ông nói: "Chúng tôi sẽ làm những gì phải làm nhằm tăng mức lạm phát và các dự đoán lạm phát càng nhanh càng tốt." 

Lạm phát ở khối các nước sử dụng đồng tiền chung euro hồi tháng trước chỉ đạt 0,4%, thấp hơn nhiều so với mức 2% mà ECB muốn có. Chủ tịch ECB, ông Draghi nói: "Chúng tôi sẽ làm những gì phải làm nhằm tăng mức lạm phát và các dự đoán lạm phát càng nhanh càng tốt." Nếu các nỗ lực hiện thời không đem lại kết quả, thì ông Draghi nói ECB sẽ "thậm chỉ mở rộng thêm các kênh khác mà chúng ta có thể can thiệp vào được". Với nhiều người, đây là một tín hiệu rõ ràng cho thấy ECB sẽ sớm tiến hành mua trái phiếu chính phủ. 

Kinh tế ở khối eurozone trong quý ba năm nay chỉ đạt tăng trưởng 0,2% so với quý hai. Đức, vốn là nước mạnh trong khối, chỉ tăng trưởng có 0,1% sau khi bị giảm xuống cũng ở mức đó trong quý trước. Cổ phiếu ở các thị trường chứng khoán chính của châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong vòng tám tuần qua sau bài phát biểu của ông Draghi.

 'Sức mạnh Trung Quốc' 

Trung Quốc đã rất nôn nóng trong việc muốn chứng tỏ cho thế giới thấy nước này sẽ không tiếp tục phát triển chậm lại trong lĩnh vực kinh tế. 

 Hồi đầu tháng, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các quan chức kinh doanh hàng đầu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương rằng các rủi ro mà kinh tế Trung Quốc đang đối diện là "không đáng sợ đến thế". Ông nói chính phủ Trung Quốc tin rằng họ sẽ qua được những nguy hiểm. Ông nói ngay cả khi kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7% thì nước này vẫn dẫn trước so với các nền kinh tế khác trên thế giới. 

No comments: