Sunday, June 29, 2014

HÌNH ẢNH THẾ GIỚI

Những điều ít biết về chiến hạm Mỹ mang tên thành phố Việt Nam(Soha.vn) - Trong biên chế Hải quân Mỹ hiện có một chiến hạm mang tên thành phố Việt Nam, đó là chiếc tuần dương hạm USS Hué City (CG-66).


USS Hué City (CG-66) thuộc lớp tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển Ticonderoga, được khởi đóng tại xưởng đóng tàuIngalls Shipbuilding ngày 16/4/1987, hạ thủy 20/2/1989 và chính thức vào biên chế ngày 14/9/1991. Hiện tại, cảng nhà của USS Hué City là Mayport, Florida.

USS Hué City tại Đại Tây Dương năm 2007
USS Hué City tại Đại Tây Dương năm 2007

Tuần dương hạm Ticonderoga hiện là lớp tàu chiến mặt nước mạnh nhất của Hải quân Mỹ (cho tới khi DDG-1000 chính thức được đưa vào sử dụng). Ban đầu, Ticonderoga CG-47 được thiết kế để mang theo radar mảng pha quét điện tử thụ động và hoạt động với vai trò như một tàu khu trục. Tuy nhiên, sự ra đời của hệ thống tác chiến AEGIS cùng radar AN/SPY-1 đã dẫn đến việc Ticonderoga được chuyển đổi từ khu trục hạm thành tuần dương hạm mang tên lửa điều khiển ngay trước khi đặt ky.
5 chiếc Ticonderoga đầu tiên mang số hiệu từ CG-47 đến CG-51 chưa được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng đa năng Mk-41 như sau này mà chỉ được trang bị 2 ray phóng đôi Mk-26 bố trí ở phía trước và sau tàu. Những ray phóng đôi này không cho phép khai hỏa tên lửa với tốc độ nhanh mà sau mỗi loạt phóng lại phải tái nạp một lần và còn phải lựa chọn chủng loại tên lửa cho phù hợp. Chính vì vậy 5 chiếc tuần dương hạm Ticonderoga đời đầu đã bị Hải quân Mỹ loại biên khi tuổi đời còn khá trẻ.

USS Ticonderoga CG-47 với ray phóng đôi Mk-26
USS Ticonderoga CG-47 với ray phóng đôi Mk-26


Theo quy tắc, các tuần dương hạm của Hải quân Mỹ được đặt tên theo những trận đánh lớn trên khắp thế giới mà có sự tham gia của Quân đội Mỹ, chính vì vậy CG-66 được đặt tên Hué City để kỷ niệm chiến dịch Huế, Tết Mậu Thân 1968 - nơi mà Trung đoàn 1 Thủy quân lục chiến Mỹ phải đối đấu với lực lượng quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Trong lễ biên chế chính thức CG-66 cho Hải quân Mỹ, 3 tiểu đoàn trưởng từng tham gia trận đánh đã được mời làm khách danh dự.


USS Hué City có thông số cơ bản: Dài 173m; rộng 16,8m; mớn nước 10,2m; lượng giãn nước tiêu chuẩn 9.200 tấn, đầy tải 9.600 tấn. Tàu được trang bị 4 động cơ turbine khí General Electric LM2500 80.000 mã lực (60.000 kW) cho phép chạy với tốc độ tối đa 32,5 hải lý/h (60 km/h); tầm hoạt động 6.000 hải lý (11.000 km) khi chạy với tốc độ 20 hải lý/h (37 km/h) hoặc 3.300 hải lý (6.100 km) khi chạy với vận tốc 30 hải lý/h (56 km/h). Biên chế của tàu có khoảng 340 thủy thủ cùng 60 sỹ quan.


CG-66 được trang bị hệ thống điện tử cực kỳ đồ sộ gồm: Radar mảng pha đa năng AN/SPY-1A/B, radar tìm kiếm mục tiêu trên không AN/SPS-49; radar tìm kiếm bề mặt AN/SPS-73; radar kiểm soát hỏa lực tên lửa AN/SPG-62, radar kiểm soát hỏa lực pháo AN/SPQ-9; hệ thống tác chiến điện tử AN/SQL-32; hệ thống sonar AN/SQQ-89(V)1/3 - A(V)15 gồm sonar chủ động AN/SQS-53B/C/D cùng 2 sonar thụ động AN/SQR-19 TACTAS và AN/SQR-19B ITASS & MFTA cùng hệ thống hàng không AN/SQQ-28 phục vụ tác chiến chống ngầm.

Tên lửa RIM-161 SM-3 phóng đi từ tuần dương hạm USS Hué City
Tên lửa RIM-161 SM-3 phóng đi từ tuần dương hạm USS Hué City


USS Hué City thuộc thế hệ thứ hai của tuần dương hạm Ticonderoga nên đã được thay thế 2 ray phóng đôi Mk-26 bằng 2 cụm 61 ống phóng thẳng đứng Mk-41, mang theo hỗn hợp 122 tên lửa gồm tên lửa phòng không RIM-66M-5 Standard SM-2MR Block IIIB, RIM-156A SM-2ER Block IV, RIM-161 SM-3, RIM-162A ESSM, RIM-174A Standard ERAM, tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk và tên lửa chống ngầm RUM-139A VL-ASROC. Bên cạnh đó tàu còn được trang bị 8 tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon bố trí ở phía đuôi tàu.


Pháo hạm 127mm Mk-45 của USS Hué City khai hỏa

Vũ khí phụ của CG-66 gồm 2 hải pháo 127mm Mk-45 Mod 2, 2 pháo tự động 25mm Mk-38, 4 súng máy 12,7mm, 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx Block 1B cùng 2 cụm 3 ống phóng ngư lôi hạng nhẹ 324mm Mk-32. Tàu có nhà chứa máy bay ở phía đuôi cho phép mang theo 2 trực thăng Sikorsky SH-60B hoặc MH-60R Seahawk trong các chuyến hải trình.

BÀI LIÊN QUAN

· Tuần dương hạm Ticonderoga Mỹ có lép vế khi đậu cạnh Kirov Nga?
· Tuần dương hạm USS Hué City của Mỹ gặp hỏa hoạn
· Ticonderoga: Chiến hạm 'khủng' nhất thế giới

  USS Hué City là một trong những tàu chiến Mỹ đã tham dự cuộc duyệt binh hải quân quốc tế lần thứ sáu tổ chức tại New York vào tháng 7 năm 2000 với sự có mặt của tổng thống Bill Clinton. Thời gian gần đây tàu được triển khai thực hiện nhiệm vụ tại vịnh Ba Tư và biển Ả rập.
Vào ngày 14/4/2014, một đám cháy đã bùng phát trên CG-66 trong khi tàu đang hoạt động tại vị trí cách đảo Bermuda 200 hải lý về phía Đông Bắc. Mặc dù không gây ra thiệt hại về người nhưng đám cháy đã làm tàu phải ngừng hoạt động trong ít nhất 8 tháng để điều tra và sửa chữa với tổng chi phí dự kiến ban đầu khoảng 23 triệu USD.


USS Hué City (CG-66) cũng đã từng nằm trong danh sách những tàu chiến Mỹ buộc phải loại biên sớm do thiếu kinh phí hoạt động. Tuy nhiên Quốc hội Mỹ đã bác bỏ kế hoạch này và tiếp tục cung cấp tiền để tu sửa nhằm kéo dài thời hạn phục vụ của con tàu.
Gần đây đã xuất hiện một số ý kiến trong cộng đồng mạng (chủ yếu mang tính chất vui vẻ) cho rằng sau khi bị loại biên vào năm 2021 (sau khi đã trải qua 30 năm phục vụ), Việt Nam có thể đàm phán với Mỹ để được chuyển giao CG-66, sau đó sẽ đổi tên Hué City sang Thành phố Huế.


Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới UNESCO

Tràng An – Wikipedia

Quần thể danh thắng Tràng An – Wikipedia

VIDEO


- Quần thể danh thắng Tràng An nhìn từ trên cao
- Đoàn đại biểu ABU thăm quan danh thắng Tràng An
- Khám phá danh thắng Tràng An (Ninh Bình)
- Khám phá Việt Nam - Danh Thắng Trang An Ninh Bình - HD


Quần thể vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới bao gồm khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc-Bích Động, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư.

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết vào lúc 11 giờ 57 phút giờ Qatar (tức 15 giờ 57 phút giờ Việt Nam, ngày 23/6, tại thủ đô Doha, Qatar, Ủy ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) của Việt Nam vào danh mục Di sản thế giới.

Quần thể danh thắng Tràng An bao gồm ba khu vực liền kề nhau là Di tích cố đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An-Tam Cốc-Bích Động và Rừng nguyên sinh Đặc dụng Hoa Lư.

Giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An được Ủy ban Di sản Thế giới công nhận dựa trên ba trụ cột chính quy định tại Hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới.

Theo đó, Khu danh thắng Tràng An đã đạt được các tiêu chí về văn hóa Tràng An chứa đựng các bằng chứng về sự tương tác giữa con người và môi trường, thể hiện sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về địa lý và sự khắc nghiệt nhất của môi trường trong lịch sử Trái Đất, đặc biệt là những biến đổi khí hậu diễn ra vào cuối và ngay sau thời kỳ băng hà cuối cùng.


Về tiêu chí vẻ đẹp thẩm mỹ, cảnh quan tháp karst của Tràng An chứa đựng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí, sông nước thanh tĩnh, điểm xuyết với những đền, chùa, miếu linh thiêng.
Về tiêu chí về địa chất-địa mạo, quần thể Danh thắng Tràng An minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm. Khu danh thắng Tràng An cũng đảm bảo tính toàn vẹn và tính xác thực; thực thi và bảo đảm thực thi đầy đủ việc bảo vệ, quản lý di sản.


Để có được kết quả này, trong nhiều năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình, các cơ quan, các nhà khoa học trong nước, quốc tế đẩy mạnh công tác nghiên cứu, nhận diện giá trị di sản, trên cơ sở đó hoàn thiện bộ hồ sơ đề cử Quần thể danh thắng Tràng An có chất lượng khoa học cao.

Đặc biệt, tỉnh Ninh Bình đã có nhiều nỗ lực to lớn nhằm bảo vệ di sản trước những tác động của thiên nhiên và con người, giữ nguyên giá trị nổi bật toàn cầu của di sản.
Có thể nhận thấy, tầm quan trọng của Quần thể danh thắng Tràng An thông qua việc Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã xếp hạng hàng loạt các di tích thuộc khu di sản ở tất cả các cấp độ khác nhau, bao gồm 18 di tích cấp tỉnh, 21 di tích cấp quốc gia và hai di tích cấp quốc gia đặc biệt.


Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới tại Kỳ họp lần này đã góp phần nâng tổng số các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới của Việt Nam lên tám khu di sản.

Đặc biệt, Tràng An trở thành Di sản Thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được công nhận cả tiêu chí văn hóa và thiên nhiên. Qua đó, khẳng định những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc bảo vệ, gìn giữ các di sản văn hóa và thiên nhiên của đất nước cũng như của toàn nhân loại.

Sau đây là một vài hình ảnh về Tràng An, Ninh Bình.Bến thuyền Tràng An - Ninh BìnhChùa Bái Đính - mớiChùa Bái Đính - cổ

Cổng vào cố đô Hoa Lư


Đền vua Đinh - Hoa LưĐền vua Lê và làng quê Hoa LưĐộng tiên - Ninh BìnhĐường núi Thung MúaLễ hội cố đô Hoa LưNinh Bình - Trường Yên
Tam CốcCÀNH ĐẸP NƯỚC UC


Hằng năm ở Sydney có tổ chức những đêm hội đèn chiếu (project light) gọi là: "Vivid Sydney light festival" kéo dài khoảng 2 tuần. Năm 2014 này rơi vào ngày 23/05/14 đến 9/06/14.
Rất rực rỡ với những ánh đèn chiếu vào những công trình của thành phố Sydney bằng sự phối hợp kỷ thật ánh sáng và màn đêm của thành phố để tao thành một nghê thuật đề cho mọi người thấy Sydney City này là thành phố dể thương nhất trên thế giới. (Vivid makes Sydney the prettiest city in the world).
Theo thông báo thành phố là mổi đêm trung bình có khoảng một triệu du khách đi đến City để xem trong mùa Vivid night festival này.
Trăm nghe không bằng một thấy, vậy mời xem hình và nếu muốn thấy tận mắt cho đã thì có dịp đến thăm nước Úc (Australia) trong mùa festival này.


https://www.youtube.com/watch?v=cFTVt2CofRo

https://www.youtube.com/watch?v=oXaPkbVkcEo


 
                    
                      
  
           
NHỮNG NGÔI LÀNG CỔ CỦA CHÂU ÂU


Những ngôi làng của châu Âu thường mang đến cho chúng ta cảm nhận vẻ đẹp của sự ngăn nắp, cổ điển. Dưới đây là những ngôi làng đẹp nhất của châu lục này mà bạn nên ghé thăm ngay khi có thể.

Làng Tellaro - ÝNằm trên sườn một dãy ăn ra sát biển, làng Tellaro mang một vẻ đẹp lãng mạn và cổ tích. Những ngôi nhà sơn màu Pastel nhẹ nhàng khiến ngôi làng trong vô cùng thơ mộng. Vẻ đẹp của làng Tellaro đã từng xuất hiện trong các tác phẩm thơ ca nổi tiếng, tiêu biểu cho nét kiến trúc Địa Trung Hải đặc sắc.
Bibury được miêu tả là “ngôi làng đẹp nhất nước Anh”, nổi tiếng với những căn nhà xây bằng đá đơn giản nhưng vô cùng xinh đẹp, kết hợp với nhau thành một chỉnh thể kiến trúc hài hòa. Bên cạnh đó, những con đường mòn quanh co cũng mang lại nét đẹp thanh bình cho ngôi làng cổ kính này.Hallstatt là một ngôi làng nằm ở vùng Salxkammergut của nước Áo. Ngôi làng có khoảng hơn 900 cư dân và sở hữu nghề sản xuất muối được hình thành từ rất xa xưa. Vẻ đẹp của ngôi làng đến từ những căn nhà nhỏ xinh, nhiều màu sắc, nằm giữa núi non tươi đẹp, tạo nên một khung cảnh rất nên thơ.


Làng Folegandros - Hy Lạp

 Mặc dù mang phong cách gần giống với ngôi làng Santorini nổi tiếng nhưng Folegandros lại có vẻ đẹp yên bình, ít đông đúc hơn. Những căn nhà ở ngôi làng này cũng được sơn trắng và được trang trí bởi những loài hoa rực rỡ, nhà thờ cũng mang phong cách Hy Lạp với mái vòm màu xanh. Ngoài ra bãi biển hiền hòa bao quanh đã khiến làng Folegandros trở nên xinh đẹp và quyến rũ hơn.

Làng Colmar - Pháp
Ngôi làng có sự đan xen của cả hai nền văn hóa Pháp và Đức. Trong các hiệu bánh của ngôi làng, khách du lịch có thể nhì thấy sự xuất hiện của cả bánh sừng bò đặc trưng của Pháp và bánh kugelhopf đặc trưng của Đức. Các công trình kiến trúc cũng mang hai phong cách, một số mang dáng đáp Gothic của Đức, số khác theo phong cách Ba -rốc của Pháp, những ngôi nhà được sơn màu sắc sắc sỡ nhưng mang vẻ đẹp ấm cũng và rất thu hút.Nằm ở phía Bắc của Vòng Bắc cực, Rein là một làng chài xinh xắn thuộc quần đảo Lofoten, một khu vực của vùng Bắc Âu xinh đẹp. Nơi đây có những khu vịnh tuyệt đẹp và núi non hùng vĩ. Ngày nay có nhiều cabin màu đỏ vốn là nơi nghỉ tạm của những người dân chài đã được cải tạo để trở thành nơi ở cho khách du lịch. Du khách đến đây sẽ bị thu hút bởi cảnh đẹp thiên nhiên bình dị và trong lành thuần khiết đến vô cùng.
Cư dân của ngôi làng Telč ở cộng hòa Czech rất tự hòa về vẻ đẹp của những ngôi nhà của mình. thành phố Telč có 1 lâu đài và 1 quảng trường dài ở trung tâm, nơi có các nhà xây theo kiểu kiến trúc Phục Hưng đến giờ vẫn được bảo quản tốt. Tất cả các nhà của khu trung tâm thành phố này đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới từ năm 1992.Nhà thờ khắc từ đá độc đáo ở Ethiopia

Nằm trong thành phố Lalibela xa xôi, trên ngọn núi trung tâm, độ khoảng 645 km từ thủ đô Addis Ababa, Ethiopia là 11 tòa giáo đường thời Trung Cổ được tạc từ đá nguyên khối.


Nhà thờ khắc từ đá độc đáo ở Ethiopia

Nhà thờ được vua Lalibela thiết kế nên, ngài muốn tìm cách tái tạo thành phố Jerusalem mới trong thế kỷ 12, sau những cuộc chinh phục Hồi giáo dừng lại cuộc hành hương Kitô giáo đến vùng đất
thánh.

 Nhà thờ khắc từ đá độc đáo ở Ethiopia

Các giáo đường ở Lalibela được gom lại trong hai nhóm chính, nhóm thứ nhất đại diện cho Jerusalem trần tục và nhóm thứ hai đại diện cho Jerusalem thiên đường. Nằm trực tiếp giữa hai nhóm chính này là một con rãnh đại diện cho dòng sông Jordan. Kích thước của con rãnh này là 25 m và có một hồ nhỏ rửa tội bên ngoài nhà thờ.


Nhà thờ khắc từ đá độc đáo ở Ethiopia 
Những giáo đường này không xây dựng bằng gạch hay đá bình thường và cũng như không có dấu vết của các mối nối trên tường. Thay vào đó, những giáo đường đã được tạc ra từ một khối đá rắn duy nhất. Khối đá rắn tiếp tục được đục khoét tạo thành cửa ra vào, cửa sổ, trụ cột, sàn, mái nhà... 


Nhà thờ khắc từ đá độc đáo ở Ethiopia 
Công việc tạo khắc kì công này được tiếp tục hoàn thành với một hệ thống rộng lớn của những con mương thoát nước, những con hào và những hành lang làm lễ, một số khe hở được mở đến hang động của ẩn sĩ và hầm mộ.Nhà thờ khắc từ đá độc đáo ở Ethiopia 
Một trong số những giáo đường ngoạn mục nhất của giáo hội Lalibela là Bete Giyorgis (nhà thờ Thánh George).


Nhà thờ khắc từ đá độc đáo ở Ethiopia 

Nhà thờ là một khối lập phương hoàn hảo, đục trong hình dạng của một cây thánh giá và nằm trong một chiếc hố sâu 15m, với mái nhà là hình chữ thập.

Nhà thờ khắc từ đá độc đáo ở Ethiopia 

Tòa Bete Medhani Alem có 5 lối đi lại được cho là nhà thờ bằng đá nguyên khối lớn nhất thế giới, trong khi Bete Giyorgis là một nhà thờ đá trông dạng hình chữ thập có thiết kế độc đáo, đáng chú ý ‎nhất.Nhà thờ khắc từ đá độc đáo ở Ethiopia 
Hầu như tất cả những giáo đường ở Lalibela được sử dụng với mục đích như tên gọi ngay từ lúc mới xây dựng xong, nhưng trong đó cũng có hai giáo đường, Bete Mercoreos và Bete Gabriel Rafael có thể trước đây chúng được sử dụng như  là nhà ở của hoàng gia trước khi trở thành giáo đường. Một số nội thất của giáo đường được trang trí bằng những bức bích họa tuyệt đẹp.

Nhà thờ khắc từ đá độc đáo ở Ethiopia
Nhà thờ Thánh George được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1978. 

No comments: