Saturday, June 28, 2014

TIN TỨC NGA VÀ EU

 

EU ký hiệp ước với ba nước Liên Xô cũ

Cập nhật: 10:34 GMT - thứ sáu, 27 tháng 6, 2014

Tổng thống Ukraine (giữa) nói thỏa thuận là 'biểu tượng của lòng tin và ý chí không suy suyển'
Ukraine, Georgia, và Moldova đã ký thỏa thuận đối tác với Liên minh Châu Âu (EU), một động thái bị Nga phản đối dữ dội.
Thỏa thuận, vốn sẽ đưa các quốc gia này gần hơn với EU trên cả phương diện kinh tế và chính trị, là trung tâm của cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Moscow nói rằng dù việc ký kết hợp tác là quyền của mỗi nước, động thái này sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.
Lệnh ngừng bắn giữa nhóm nổi dậy thân Nga ở miền đông Ukraine dự kiến sẽ chấm dứt vào thứ Sáu.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi việc ký kết là ngày trọng đại nhất của đất nước kể từ khi độc lập vào năm 1991, miêu tả đó là “biểu tượng của lòng thành và ý chí không thể suy chuyển”.
Ông Poroshenko cũng cho rằng hiệp định là điểu khởi đầu cho sự chuẩn bị gia nhập EU.
“Ukraine nhấn mạnh lựa chọn chủ quyền của mình theo hướng làm thành viên của EU,” ông nói.
Trong khi đó Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman van Rompuy miêu tả hiệp định là “ngày tuyệt vời cho châu Âu”.
“EU đứng bên cạnh các bạn gần hơn bao giờ hết,” ông nói với lãnh đạo của ba nước ký kết, cho biết thêm rằng thỏa thuận không phương hại gì tới Nga.

‘Thỏa hiệp với phát xít’


Một nhà quan sát được phe nổi dậy thân Nga thả vào buổi sáng hôm 27/06
Nhưng thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói với hãng thông tấn Interfax rằng động thái trên sẽ tạo ra nhiều khó khăn.
“Việc ký kết của văn kiện quan trọng này chắc chắn là quyền hợp pháp của mỗi quốc gia,” ông Karasin nói.
"Việc ký kết của văn kiện quan trọng này chắc chắn là quyền hợp pháp của mỗi quốc gia... Nhưng hậu quả với Ukraine và Moldova, không nghi ngờ gì nữa, sẽ là rất nghiêm trọng."
Grigory Karasin, thứ trưởng ngoại giao Nga
“Nhưng hậu quả với Ukraine và Moldova, không nghi ngờ gì nữa, sẽ là rất nghiêm trọng.”
Trước đó, cố vấn cao cấp của Kremlin Sergei Glazyev miêu tả ông Poroshenko là “phát xít”, và nói chức vụ tổng thống của ông là không hợp pháp vì một phần lãnh thổ Ukraine đã không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm.
Ông Glazyev cũng nói rằng tổng thống Ukraine không có quyền hợp hiến để ký hiệp định, mà ông cho là có thể sẽ gây tổn hại đến kinh tế Ukraine.
Tuy vậy, phát ngôn nhân của tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, nói với truyền thông Nga rằng bình luận của ông Glazyev không phản ánh quan điểm chính thức của Kremlin.
Người tiền nhiệm của ông Poroshenko là ông Viktor Yanukovych đã từ chối ký kết hiệp ước trên dưới sức ép từ Nga, khiến biểu tình nổ ra và lật đổ ông này.
Sau đó Nga đã sát nhập Crimea từ Ukraine và các nhóm ly khai thân Nga ở miền đông quốc gia này tuyên bố độc lập, cho rằng phe cực đoan đã nắm quyền ở Kiev.

Chiến sự tiếp diễn


Thỏa thuận ngừng bắn đã hết hiệu lực hôm 27/06
Chiến sự được cho là đang tiếp diễn ở một vài khu vực tại miền đông, dù có lệnh ngừng bắn tạm thời trong tuần này.
Thảo luận về việc gia hạn lệnh ngừng bắn ở vùng Donetsk và Luhansk diễn ra vào thứ Sáu.
Trong một diễn biến khác, phe nổi dậy đã trả tự do cho bốn quan sát viên quốc tế bị bắt giữ hơn một tháng trước.
Alexander Borodai, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong, nói rằng thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) có trụ sở tại Vienna đã được thả để thể hiện ‘thiện chí’.
Hơn 420 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng nổi dậy thân Nga và quân chính phủ ở miền đông Ukraine diễn ra từ cuối tháng Tư, Liên hợp quốc ước đoán
 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/06/140627_eu_signs_pacts_with_former_soviet_countries.shtml

Moldova và Gruzia vượt qua thách thức xích gần lại EU

Biểu tình phản đối sáp nhập Crimée vào Nga, tại Chisinau, Moldova, ngày 06/04/2014
Biểu tình phản đối sáp nhập Crimée vào Nga, tại Chisinau, Moldova, ngày 06/04/2014
REUTERS/Viktor Dimitrov

Anh Vũ
Báo Pháp ra hôm nay (26/6/2014) quan tâm nhiều đến sự kiện, ngày 27/6 tại kỳ họp Thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu (EU), Moldova và Gruzia , hai nước cộng hoà tách ra từ Liên Xô cũ sẽ ký hiệp định liên kết với EU, một bước đi đầy thách thức nhất là trong bối cảnh khủng hoảng Ukraina vẫn chưa có lối thoát.

Có thể hiểu được vì sao sự kiện này lại thu hút sự chú ý của báo giới. Đó là bởi chính cũng vì cái hiệp định ngả theo EU để thoát ra khỏi vòng kiềm toả của nước Nga mà Ukraina từ đầu năm nay đã bị rơi vào tình cảnh hỗn loạn chính trị, đất đai lãnh thổ bị mất, đất nước bị xé nát vì ly khai, nội chiến. Bài học nhỡn tiền này không ngăn cản Moldova, một nước cộng hoà nhỏ bé, láng của Ukraina, ký hiệp định liên kết với Eu, một việc làm có thể khiến nước Nga của ông Vladimir Putin nổi đoá .
Nhật báo Libération ghi nhận qua hàng tựa bài phóng sự : « Sự lựa chọn Châu Âu gây căng thẳng tại Moldova ». Libération dự báo, việc Moldova ký hiệp định liên kết với EU có thể làm dấy lên tình cảm thân Nga trong một bộ phận dân chúng và tạo đà cho xu hướng ly khai của vùng đất tự trị Transnistria đang được Matxcơva khuyến khích.

Tác giả bài phóng sự đã đến thủ đô Chisinau của Moldova trong những ngày qua và ghi nhận tại đất nước này đã bắt đầu xuất hiện các cuộc biểu tình chống lại việc ký kết hiệp định ngả theo Châu Âu. Những người chống đối đưa ra hàng loạt lý do như gia nhập EU thì nền nông nghiệp của Moldova sẽ bị bóp chết ... hay các nước Châu Âu sẽ ép người Moldova từ bỏ tôn giáo, đời sống sẽ trở nên đắt đỏ và rồi Moldova sẽ có chiến tranh với Nga... Nhưng có một điều mà phóng viên của Libération nhận thấy ở thủ đô của Moldova là bóng dáng nước Nga có mặt trong hầu khắp các cuộc tranh luận liên quan đến việc ký hiệp định liên kết với EU, một chủ đề đang chia rẽ dư luận trong nước.
Libération cho biết, theo một cuộc thăm dò dư luận mới đây 1/3 người dân Moldova ủng hộ việc gia nhập EU, 22% muốn Moldova gia nhập liên minh thuế quan với Nga, còn lại 1/3 thì lưỡng lự không có lựa chọn. Về việc gia nhập khối NATO, sự lựa chọn rõ ràng : Một nửa người dân nước này không muốn liên minh quân sự và chỉ có 20% ủng hộ.

Moldova là một quốc gia nhỏ bé nhưng cũng khá phức tạp về lịch sử, văn hoá. Bị Stalin sáp nhập vào Liên Xô năm 1940, Moldova mới tách ra độc lập từ đầu những năm 1990. Với 3,5 triệu dân trong đó 70% người nói tiếng Rumani, 30% nói tiếng Nga, nước cộng hoà Moldova nằm kẹp giữa Rumani và Ukraina và bên trong lãnh thổ lại có nhiều vùng đất nhỏ ly khai. Trước hết là vùng Transnistria, đã tuyên bố tự trị năm 1992. Tiếp đó còn có vùng Gagaouzia, một vùng đất nhỏ đa số dân là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng Nga. Sau vụ Nga sáp nhập Crimée, hai vùng đất này cũng đã tổ chức trưng cầu dân ý đòi được sáp nhập vào Nga.


Nhà nghiên cứu chính trị của Moldova, Oazu Nantoi khẳng định : « Chính phủ Moldova càng muốn xích lại gần châu Âu thì Nga sẽ càng cố gây cản trở. Matxcơva đã « mất » các quốc gia Baltic, nay họ không muốn các nước cộng hoà của Liên Xô cũ đi theo liên hiệp châu Âu ».
Theo Libération, những động thái ngăn cản của Nga đã thấy rõ như gây xáo động trong các vùng đất tụ trị , truyền hình Nga phát qua lãnh thổ Moldova liên tục truyền đi những thông điệp chống EU, rồi đến các đòn kinh tế như việc cách đây ít tháng Nga đột ngột cắt nhập khẩu rượu vang của Moldova, một nguồn thu lớn của nước này.
Bất chấp có rất nhiều thách thức từ bên trong nước cũng như từ bên ngoài vào, ngày mai tại Bruxelles, Moldova phải có sự lựa chọn cam đảm : Hoặc liên kết với EU, hoặc gia nhập liên minh thuế quan do Nga bảo trợ. Trung lập hay lưỡng lự bây giờ không còn là có thể đối với quốc gia nhỏ bé nghèo nhất Châu Âu này. Đây sẽ là một sự lựa chọn không phải không có hệ lụy khi mà bài học Ukraina vẫn là một thực tế hiển hiện trước mắt.


Liệu có một Crimée thứ 2 ở Gruzia ?
Gần tương tự với Moldova, báo Le Monde đề cập đến trường hợp của Gruzia với bài « Gruzia trước cuộc hẹn Châu Âu ». Quốc gia trong khối Xô Viết đồng thời có nhiều hiềm khích với Nga này, ngày mai cũng sẽ đặt bút ký thoả thuận liên kết và tự do mậu dịch với EU. Những khó khăn của Gruzia trước quyết định lịch sử chọn hướng đi cho mình cũng không khác gì nhiều so với Moldova. Với tình hình chính trị bên trong không ổn định, Gruzia cũng gặp những vấn đề về lãnh thổ chia cắt bởi các vùng đất tự trị và nhất là cũng đứng trước nguy cơ bị Nga trả đũa. Theo Le Monde, ở Tbilissi, người ta đang lo ngại Matxcơva sẽ trừng phạt việc Gruzia ngả theo Châu Âu bằng việc sáp nhập vùng đất Nam Osetia vào Nga. Nhưng dù sao Tbilissi vẫn quyết tâm tìm con đường đi riêng cho mình.


Sau 40 năm Mỹ trở lại xuất khẩu dầu thô
Chuyển qua các trang báo kinh tế, Le Figaro cho biết một thông tin bất ngờ : Lần đầu tiên từ 40 năm nay, Hoa Kỳ sẽ là nước xuất khẩu dầu thô.
Tờ báo đánh giá nếu như Hoa Kỳ đang từ nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới trở thành nước xuất khẩu dầu thô thì điều này sẽ làm đảo lộn toàn bộ thị trường nhiên liệu hoá thạch.
Tờ báo dẫn nguồn từ nhật báo kinh tế Mỹ, Wall Street Journal cho biết : Hoa Kỳ mở đường xuất khẩu dầu thô qua việc cho phép hai công ty của Texas là Pioneer Natural Resources và Enterprise Products Partner, ngay từ tháng 8 tới đây xuất khẩu dầu thô.
Trên thực tế, từ năm 1973 chính phủ Mỹ đã cấm xuất khẩu dầu thô mà chỉ cho xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ đã qua lọc. Quyết định này khi đó đã dẫn đến cơn sốc dầu mỏ đầu tiên làm giá dầu bị đội lên gấp 4 lần.


Việc cho phép hai công ty Texas xuất khẩu dầu sơ chế, theo các chuyên gia, sẽ mở đường cho việc gỡ bỏ hẳn lệnh cấm này. Hiện chưa rõ số lượng xuất khẩu dầu của các công ty Mỹ là bao nhiêu nhưng các chuyên gia cũng dự tính từ nay đến năm 2015, mỗi ngày sẽ có khoảng 700 nghìn thùng dầu được đưa ra khỏi nước Mỹ.
Theo Le Figaro, một nguyên nhân góp phần vào quyết định cởi mở nói trên, đó do nước Mỹ gần đây đã rất thành công trong khai thác nguồn năng lượng từ khí đá phiến. Với việc khai thác các nguồn năng lượng mới, từ nay đến năm 2020, dự kiến Mỹ có thể tự đáp ứng nhu cầu năng lượng không còn lệ thuộc vào nguồn dầu mỏ từ các nước OPEC.
Le Figaro cũng cho biết thêm là việc cho phép xuất khẩu dầu thô cũng là một đề tài gây nhiều tranh cãi trong chính giới Mỹ. Các nghị sĩ Quốc hội thì cho rằng lệnh cấm xuất khẩu dầu thô phải được duy trì nhằm bảo đảm cho kinh tế Mỹ được hưởng giá năng lượng thấp. Trong khi Bộ Thương mại thì ủng hộ.
Dù gì thì các chuyên gia về năng lượng cũng nhận thấy quyết định của chính phủ Mỹ về việc xuất khẩu dầu thô có thể sẽ đem lại những thay đổi không nhỏ trên bản đồ năng lượng của thế giới.

Pháp : Cải cách từ đâu
Những vấn đề nội tình thời sự nước Pháp với các cải cách và đội tuyển bóng đá Pháp thi đấu tại Cúp thế giới vẫn là những chủ để được quan tâm nhiều nhất của các báo Pháp ra hôm nay.
La Croix đặt câu hỏi lớn trên trang nhất : « Làm thế nào cải cách nước Pháp trong vòng 10 năm » nhân việc một bản báo cáo phác thảo những hướng phát triển chiến lược về kinh tế, xã hội và chính trị cho nước Pháp trong vòng 10 năm tới vừa được trình lên Tổng thống François Hollande hôm qua. Cũng vẫn là một câu hỏi nhân sự kiện này, Le Monde chạy tựa trang nhất : Làm thế nào để Pháp có thể bật lên ? Câu trả lời thuộc về các nhà làm chính trị nhưng đã cho thấy nhu cầu cấp nước Pháp cần phải có những cuộc cải cách sâu rộng, nhưng bắt đầu từ đâu và thì còn là một đề tài tranh luận dài dài và cái khó nữa là làm cái gì cũng bị chống đối.

Brazil 2014 : Bóng đá Pháp, khoảng lặng sau lễ hội ồn ào
Phần cuối của mục điểm báo hôm nay xin được trở lại trận cầu tối qua của đội tuyển Pháp với Ecuador tại Cúp bóng đá thế giới,mà những bình luận tràn ngập các trang báo hôm nay.
Các cầu thủ áo Lam tối qua đã không thể hiện được gương mặt đẹp nhất của họ. Đang trên đà hứng khởi sau hai chiến thắng ròn rã liên tục của đội nhà, kết quả hoà 0-0 trước đội bóng nhỏ của Mỹ Latinh ít nhiều khiến dư luận bóng đá Pháp có phần thất vọng. Nhật báo Le Figaro chạy tựa một bài viết trên trang thể thao bằng giọng ngán ngẩm : « Dẫu sao cũng chán thật », chán là bởi vì trận đấu không tưng bừng như chiến thắng trước Thuỵ Sĩ hôm thứ Sáu tuần trước, chán là vì các gương mặt mới của đội tuyển đã không thể hiện được gì nhiều lắm, nhất là khi các cầu thủ Pháp có lợi thế chơi hơn người trong gần một hiệp đấu.

Nhật báo Libération thì nói đến một đội tuyển Pháp được « cải tổ mạnh mẽ và gây thất vọng ». Nhật báo L’Equipe thì bình luận, bị suy yếu do có những thay đổi, chơi không sáng tạo và thiếu chính xác, các cầu thủ áo Lam đã có một trận đấu quá thường trước Ecuador.... đúng là vẫn đứng đầu bảng và bất bại, như vậy đội Pháp đã đạt được mục tiêu chính đề ra, nhưng hai trận đầu ra quân trước Honduras và Thuỵ Sĩ đem lại hứa hẹn nhiều thì trận thứ ba không thắng được Ecuador lại mang lại cảm giác hẫng hụt .
Tuy nhiên l’Equipe cũng hướng về trận quyết định vào thứ Hai tới khi đội tuyển Pháp đối mặt với Nigeria. Theo tờ báo thì « một cuộc đua khác đang bắt đầu với các cầu thủ áo Lam ».
 
 Putin 'muốn bỏ can thiệp Ukraine'

Cập nhật: 15:18 GMT - thứ ba, 24 tháng 6, 2014

Ông Putin muốn làm dịu tình hình ở miền Đông Ukraine?
Tổng thống Nga yêu cầu quốc hội thu hồi quyền can thiệp quân sự vào Ukraine, nơi quân nổi dậy vẫn đang đối đầu với lực lượng chính phủ từ vài tháng qua.
Động thái của ông Vladimir Putin là muốn “bình thường hóa tình hình” ở vùng bị chia rẽ ở Đông Ukraine, theo thư ký báo chí của Tổng thống.
Nghị viện từng cho phép ông Putin dùng vũ lực ở Ukraine hôm 01/03.
Ukraine nói động thái mới nhất của ông Putin là “bước thực tế đầu tiên” hướng về phía giải quyết khủng hoảng ở vùng Đông.
Trong một thông cáo, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh rằng điều này xảy ra sau khi ông Putin chính thức ủng hộ kế hoạch hòa bình của Kiev, trong đó có thỏa thuận ngừng bắn.
Từ tháng Ba, Moscow đã sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.
Nga đạt được điều này một phần nhờ sự can thiệp của các nhóm lính không phù hiệu. Mặc dù ban đầu phủ nhận thông tin này, ông Putin sau thừa nhận đó là lực lượng quân sự của Nga.
Tuy nhiên, Moscow chối bỏ mọi cáo buộc của Kiev rằng các nhóm lính Nga giúp và trang bị vũ khí cho phe ly khai ở Donetsk và Luhansk, đông Ukraine.

'Kế hoạch quan trọng'
Phe ly khai nói sẽ tuân thủ thỏa thuận đình chiến cho tới sáng ngày 27/06
Hôm thứ Ba, phát ngôn viên của Tổng thống, ông Dmitry Peskov nói ông Putin đã gửi thư tới thượng viện, Hội đồng Liên Bang, yêu cầu thu hồi quyền can thiệp quân sự ở Ukraine.
Ông Peskov nói động thái trên liên quan tới cuộc đối thoại giữa Kiev với lãnh đạo phe ly khai ở miền Đông. Các đại diện từ Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu cũng tham gia cuộc gặp.
Phe ly khai cuối cùng nói họ sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng chiến cho tới sáng thứ Sáu 27/06, nhằm đáp lại quyết định đình chiến đơn phương từ Tổng thống Poroshenko.
Phóng viên Daniel Sandford của BBC ở Moscow cho biết, yêu cầu của ông Putin đối với nghị viện sẽ được bỏ phiếu sớm nhất là vào thứ Tư 25/06, theo các quan chức cấp cao của Nga.
Đây có thể là một kế hoạch rất quan trọng được dàn dựng nhằm đạt hòa bình ở vùng Đông Ukraine, phóng viên BBC nhận xét.
Có vẻ như tất cả mọi người cùng lùi bước hoặc ít nhất là cũng cố gắng làm như vậy, trước bờ vực thẳm, ông Sandford nói thêm.
Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở Đông Ukraine.
 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/06/140624_putin_scraps_military_intervention.shtml

EU đòi Nga kiềm chế dân quân

Cập nhật: 15:30 GMT - thứ hai, 23 tháng 6, 2014
Dân quân nổi dậy thân Nga ở miền đông Ukraine
Liên minh châu Âu (EU) nói sẵn sàng áp đặt các lệnh cấm vận mới với Nga nếu Moscow không hành động nhanh chóng để ngăn chặn vũ khí và lực lượng vũ trang tiến vào phía đông Ukraine.
Ngoại trưởng Anh William Hague cảnh báo rằng nếu Nga không hành động, EU “sẽ áp dụng thêm các biện pháp, lệnh trừng phạt mới”.
Ông Hague nói tuyên bố ủng hộ kế hoạch hòa bình cho Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin phải được “chuyển hóa thành hành động”.
Kiev nói lực lượng vũ trang thân Nga đang phớt lờ lệnh ngừng bắn đơn phương của Ukraine.
Vào thứ Sáu, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đưa ra kế hoạch hòa bình 15 điểm và tuyên bố đợt ngừng bắn đơn phương kéo dài một tuần lễ.
Ông Putin hoan nghênh động thái trên, nhưng nói Kiev phải thương thảo và nhượng bộ với phe nổi dậy thân Nga, vốn đang kiểm soát những tòa nhà chính phủ ở đông Ukraine.
Các ngoại trưởng EU đang thảo luận về khủng hoảng Ukraine ở Luxembourg với tân Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin.

‘Trừng phạt kinh tế Nga’

Khủng hoảng Ukraine cũng sẽ được bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh của EU ở Brussels vào thứ Sáu, nơi các lãnh đạo châu Âu có thể công bố thêm nhiều lệnh trừng phạt với Nga nếu họ cho rằng phản ứng của Moscow với kế hoạch hòa bình là chưa thích đáng.
Lãnh đạo phương Tây cáo buộc Nga trang bị vũ khí cho quân vũ trang chống Kiev ở Donetsk và Luhansk, nơi có truyền thống gần gũi với Moscow.
Cũng vào hôm thứ Sáu, thỏa thuận hợp tác liên kết EU-Ukraine, vốn châm ngòi cho cuộc khủng hoảng hiện tại, cũng sẽ được ký kết.
Cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đã từ chối ký hiệp định vào tháng Mười một năm ngoái, trước sức ép lớn từ Nga. Điều này làm nổ ra những cuộc biểu tình thân EU rầm rộ, buộc ông Yanukovych phải chạy trốn.
Cho đến thời điểm này, EU và Mỹ đã áp đặt lệnh cấm thị thực và đóng băng tài sản của quan chức Nga bị cáo buộc là gây ra tình hình bất ổn ở Ukraine, bao gồm cả việc sáp nhập Crimea.
Nhưng cái gọi là cấm vận “giai đoạn ba” có thể bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế sâu rộng hơn, ví dụ như không cho Nga tiếp cận một số loại công nghệ và khoản đầu tư nhất định.
“Các biện pháp này đã sẵn sàng được sử dụng,” ông Hague cảnh báo vào thứ Hai.
“Chúng tôi xem xét liệu Nga có hành động thực sự để ngăn chặn vũ khí luân chuyển qua biên giới vào đông Ukraine hay không, và vận động các nhóm vũ trang dừng các hoạt động phi pháp hay không.”

‘Đe dọa thương mại’

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điện Carl Bildt nói rằng Nga đã tung ra “tất cả các kiểu đe dọa thương mại”nhằm vào Ukraine khi Kiev lên kế hoạch ký thỏa thuận với EU.
Ông Bildt cũng phàn nàn rằng Nga đang “thực hiện một cuộc chiến tranh tuyên truyền mức độ cao và không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ đóng cửa biên giới” để ngăn vũ khí và lực lượng quân sự tràn vào Ukraine.
Phần chính trị của thỏa thuận đã được ký vào tháng Ba, và EU lên kế hoạch đẩy nhanh ký kết các điều khoản thương mại để Ukraine có được đòn bẩy kinh tế cần thiết vào mùa thu năm nay.
Kế hoạch hòa bình của Tổng thống Poroshenko bao gồm phi tập trung hóa quyền lực, tổ chức bầu cử sớm, và tạo ra 10km vùng đệm ở vùng biên giới Ukraine-Nga.
Nhưng lãnh đạo phe nổi dậy nói họ sẽ không giải giáp vũ khí chừng nào quân chính phủ vẫn còn ở vùng đông Ukraine.
 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/06/140623_eu_ukraine_pressure.shtml
No comments: