Wednesday, August 21, 2013

NGUYỄN THIÊN-THỤ * PHẬT GIÁO TẠI ĐÀI LOAN

 

PHẬT GIÁO ĐÀI LOAN

I. LỊCH SỬ PHẬT GIÁO TẠI ĐÀI LOAN
 
Trung Hoa Dân Quốc (chữ Hán chính thể: 中華民國; chữ Hán giản thể: 中华民国; bính âm Hán ngữ: Zhōnghuá Mínguó; bính âm thông dụng: Jhonghuá Mínguó; Wade-Giles: Chung-hua Min-kuo) là một quốc gia thuộc Đông Á. Lãnh thổ của nó đã từng bao trùm toàn cõi Trung Quốc, sau lệnh ngưng bắn tạm thời trong cuộc Nội chiến Trung Quốc, vào năm 1949 phe cộng sản đã nắm quyền kiểm soát Trung Hoa đại lục, hiện Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (THDQ) chỉ quản lý các đảo Đài Loan, Bành Hồ, Kim MônMã Tổ. Kể từ cuối thập niên 1990, Trung Hoa Dân Quốc thường được gọi là "Đài Loan" (台灣), và kể từ cuối thập niên 1970 tên "Trung Quốc" đã được sử dụng nhiều hơn để chỉ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại đại lục Trung Quốc. Vì những lý do chính trị, Trung Hoa Dân Quốc đôi khi còn được các tổ chức quốc tế gọi là "Trung Hoa Đài Bắc" (中華台北).
Trung Hoa Dân Quốc được thành lập vào năm 1912, thay thế nhà Thanh, triều đại cuối cùng của Trung Quốc, và kết thúc trên 2000 năm chế độ phong kiến. Do đó nó là nền cộng hòa tồn tại lâu đời nhất tại Đông Á. Trong lúc chế độ này cầm quyền tại Trung Hoa đại lục, Trung Quốc đã bị nhiều thế lực tranh giành quyền lực, bị Nhật Bản xâm chiếm, và cuối cùng lao vào một cuộc nội chiến. Cuộc nội chiến này tạm kết thúc năm 1949, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát gần toàn bộ Trung Hoa đại lục trong khi chính quyền Trung Hoa Dân quốc kiểm soát đảo Đài Loan và một số đảo khác. Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố thành lập một quốc gia mới, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Bắc Kinh năm 1949. Trung Hoa Dân Quốc tại Đài Loan tiếp tục cho rằng nó là chính phủ chính thống của toàn bộ Trung Quốc. Việc này đã được hầu hết các nước trên thế giới công nhận cho đến cuối thập niên 1970. Đài Bắc được chọn làm thủ đô lâm thời.

 Ven. Wei Chueh (Duy Giác)
Grandmaster.png
 Sau 1949, các tăng ni chạy qua Đài Loan, lập thành Giáo hội Phật giáo Trung Quốc,:中國佛教會).
Đạo Phật chiếm đa số dân số Đài Loan. Dân Đài Loan theo tôn giáo truyền thống là Phật giáo, Khổng giáo và Lão giáo.  Dân số Đài Loan có 23 triệu thì Phật giáo có 7-8 triệu. Họ thờ  Quan Âm và Di Lặc. Ở Đài Loan có 4 đại sư:
 -Nam ( Đại Thụ (Cao Hùng): Đại sư Tinh Vân ở Phật Quang sơn.
-Đông - Hoa Liên (花蓮)  ; Đại sư Chứng Nghiêm của Tổ chức Từ Tế Cơ Kim hội.
-Tây  -Nam Đầu  (南投).   : Đại sư Duy Giác (Wei Chueh - 惟覺-(1928- ) ở Trung Đài sơn.
-Bắc (Kim Sơn) Đài Loan: Đại sư Thánh Nghiêm ( Master Sheng-yen 聖嚴, tên thật là Trương Bảo Khang  Zhang Baokang, 張保康 (December 4, 1930 – February 3, 2009) tu ở Pháp  Cổ sơn (Dharma Drum Mountain 法鼓山).
 Chứng Nghiêm pháp sư
 Ngoài bốn đại sư trên, Đài Loan có nhiều đại sư nổi tiếng khác.
Trong thời kỳ Nhật bản đô hộ ( 1895-1945) , Nhật đã đưa Thiền Tông Nhật bản vào Đài Loan như Hoas Nghiêm tông. Thiên Thai tông, Chân Ngôn tông,  Tịnh Độ tông, Lâm Tế phái, Tào động phái,

Nhật Liên phái.


Tinh Vân Đại sư: 星雲大師 là người có một mạng lưới tư nhân gồm cả đài truyền thanh từ thập niên 1950, tổ chức Phật Quang sơn tự từ 1967. Một khuôn mặt nổi bật khác là tỳ khưu ni  Chứng Nghiêm Pháp sư (Cheng Yen, 證嚴法師 -1937). Năm 1966, bà lập  ra Tổ chức Từ Thiện  Từ Tế  慈濟 (the Buddhist Compassion Relief Tzu Chi Foundation). Từ Tế có nhiều bệnh viện ở Đài Loan và trên thế giới.
Gần đây,  Kim Cương thừa (Vajrayana) cũng phát triển tại Đài Loan. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sang thăm Đài Loan trong những năm 1997, 2001, và 2009.

II. KIẾN TRÚC PHẬT GIÁO ĐÀI LOAN
1. TRUNG ĐÀI THIỀN TỰ 中台禪寺 CHUNG TAI CHAN MONASTERY

Trung Đài Thiền tự là một ngôi chùa nằm trên một ngọn đồi hoa sen bên ngoài Phố Lí Trấn, Đài Loan. Cấu trúc khổng lồ này mất 10 năm để hoàn thành và nổi tiếng bởi vì đó là một trung tâm quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, nghiên cứu và nghệ thuật Phật giáo.
Trung Đài Thiền Tự  được xây dựng bằng đá cẩm thạch và gỗ tếch đến từ 15 quốc gia.  Xây năm 1990 , hoàn thành năm  2001. Đây là một chùa cao nhất thế giới , do kiến trúc sư C. Y. Lee


trung dai thien tu.jpg


 

 

 


2. PHÂT QUANG SƠN  PHẬT ĐÀ KỶ NIỆM QUÁN (The Fo Guang Shan Buddha Memorial Center 佛光山佛陀紀念館 )

Chùa này ở núi Phât Quang là chùa của Phật hội Đài Loan rất lớn. Chánh điện có răng Phật . Xây năm 2008, và khai trương tháng 12-2011.


File:Fo Guang Shan.jpg

 Thiền viện
File:Buddha Memorial Center, Taiwan 02.jpg

Kỷ niệm quán

 File:Entry to Fo Guang Shan monastery.jpg
 Cổng chánh
Phật Quang Đại Phật - tượng Phật ngồi cao nhất thế giới, sừng sững trên Kỷ Niệm Quán Phật Đà
Pháp cổ trước Kỷ Niệm Quán Phật Đà
Phật Tổ trong tư thế nằm - hào quang rực rỡ tại phòng triển lãm
Quan Âm Thiên thủ trong điện Quan Âm - Kỷ Niệm Quán Phật Đà

  Tượng Di Lặc có thể nói "Cung hỉ" bằng tiếng Hoa và tiếng Anh

  3. CHÙA  PHÁP CỔ

File:Dharma drum mountainlogo.jpgTên  Pháp Cổ nghĩa là trống pháp-   (Dharma Drum Mountain (DDM) (Chinese: 法鼓山; pinyin: Fǎgǔ Shān; Pe̍h-ōe-jī: Hoat-kó͘-soaⁿ)  là một  trung tâm  văn hóa, giáo dục quốc tế thuộcThiền tông  do đại sư Thánh Nghiêm (Sheng Yen (聖嚴; Pinyin: Shèngyán), tục danh là Trương Bảo Khang (Zhang Baokang, 張保康 -December 4, 1930 – February 3, 2009).    Ông là một học giả, là vị thiền sư đời thứ 57 của Thiền tông thuộc phái Lâm Tế Nghĩa Huyền, và đệ tử đời thứ ba của Hư Vân hòa thượng.
Núi Pháp cổ là  cơ sở Phật giáo Đài Loan. Chùa Pháp cổ là một trong bốn chùa lớn ở Đài Loan , mà ba chùa khác là Từ Tế, Phật Quang, và Trung Đài Sơn.

  Chùa Pháp Cổ còn có tên là Tu viện Nông Thiền ( Nông Thiền nghĩa là tu thiền và làm nghề nông)
Nung Chan Monastery (meaning 'Farming Ch'an') là một tu viện ở  Bắc Đầu, Đài Bắc, Đài Loan, thành lập năm 1975 do đại sư Đông Sơ ( Ven. Dongchu ), là một nhà sư học giả, là học trò của  sư Thái Hư (Taixu - traditional Chinese: 太虛- 1890-1947 ) một nhà sư cải cách a  Phái này chủ trương vừa học thiền vừa canh tác để tự nuôi thân. Tư tưởng này bắt nguồn từ thế kỷ 8  chủ trương của sư  Bách Trượng Hoài Hải (Baizhang Huaihai (Chinese: 百丈懷海 ) mà khẩu hiệu của ngài là "Một ngày không làm, một ngày không ăn"(A day without work is a day without food.)
Đại sư Đông sơ mua  2.5 acres (10,000 m2) đất ở  Guandu Plain gần Đài Bắc vào cuối thập niên 1960s.  Sư có hai đệ tử cùng sư lao động trong vài năm , sư đã xây được căn nhà hai tầng. Tòa nhà này nay vẫn còn ở phía sau. Vài năm sau, sư đã xây dựng một căn nhà to lớn vào  bốn năm sau, nghĩa là sau 1975. Sư đã xây dựng ở đây trung tâm văn hóa Phật giáo và cơ quan từ thiện.
Sư viên tịch năm 1978. Sư muốn đệ tử của sư kế nghiệp là Thánh Nghiêm (Sheng Yen (聖嚴; Pinyin: Shèngyán, Zhang Baokang, 張保康) làm trụ trì chùa này. Sư Thánh Nghiêm lúc này đang ở Mỹ , đã được bầu làm trụ trì chùa nhỏ ở Bronx, New York , nhưng sư phải về Đài Loan theo nguyện vọng của sư phụ.
Dưới sự lãnh đạo của sư Thánh Nghiêm, chùa phát triển, chùa hai tầng với 330m2 không đủ chỗ . Cuối cùng, năm 1980, sư đã mua một miếng đấtở Jinshan, Đài Bắc và xây thành Pháp Cổ Sơn tự.
4. CHÙA  LONG SƠN


Tên chữ Hán là  Mãnh Giáp Long Sơn tự ( Mengjia Longshan Temple 艋舺龍山寺),. Chùa xây năm 1738 tại Đài Bắc dùng để phụng thờ  những  người đã xây dựng nơi này.  Chùa bị động đất và hư hại. Trong thế chiến bị Nhật thả bom mà hư hại một phần. Sau đệ nhị thế chiến , dân chúng sửa sang lại. Long sơn là chùa mang giấu vết cổ của kiến trúc Trung Hoa.  Như đa số chùa Trung Quốc, chùa này là chùa của  Tam giáo. .
 
    

Đại Lễ Phật Đản Lần Thứ 2637 được tổ chức tại Đài Bắc... Video clip dài 53 phút...
  https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Ntj8dMKedC4


 

No comments: