Friday, February 15, 2013

TIN TỨC GẦN XA

 

Biển Đông ‘đánh thức’ tinh thần dân tộc của người Việt?

Nhiều cuộc phản đối chống Trung Quốc diễn ra ở Hà Nội và TP HCM trong những năm qua.
Nhiều cuộc phản đối chống Trung Quốc diễn ra ở Hà Nội và TP HCM trong những năm qua.
CỠ CHỮ
Mới đây, một ca sĩ mới nổi ở Việt Nam đã phải lên tiếng xin lỗi người hâm mộ sau khi vấp phải nhiều chỉ trích vì bị coi là quảng bá cho ứng dụng chat của Trung Quốc có sử dụng bản đồ hình lưỡi bò gây tranh cãi ở biển Đông.

Trước đó, một người đẹp ở trong nước cũng bị ‘ném đá’ vì tuyên bố cô toàn dùng hàng Trung Quốc trong khi có nhiều lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa của nước láng giềng phương bắc.

Một số nhà quan sát nhận định rằng những động thái như vậy cho thấy tinh thần dân tộc và tâm lý bài Trung Quốc ở Việt Nam gia tăng trong bối cảnh sức nóng từ các tranh chấp chủ quyền ở vùng biển được coi là có trữ lượng dầu khí lớn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong cuộc phỏng vấn với VOA Việt Ngữ, ông Vũ Tường, Giáo sư môn khoa học chính trị tại Đại học Oregon, cho rằng các cuộc biểu tình như vậy thể hiện chủ nghĩa dân tộc kiểu mới.

Ông nhận định: ‘Đó là những biểu hiện của tinh thần dân tộc nhưng mà nó khác với biểu hiện cũ, với chủ nghĩa dân tộc cũ, vì theo tôi chủ nghĩa dân tộc cũ nó có đối tượng là thực dân đô hộ. Bây giờ không có thực dân đô hộ nữa mà chỉ có tranh giành biển đảo. Nó là một phong trào thì đương nhiên nó phải có ảnh hưởng chính trị. Ảnh hưởng chính trị của nó tùy theo thái độ, phản ứng của nhà cầm quyền’.

Nhà giáo làm việc ở Hoa Kỳ này nhận định rằng phong trào dân tộc mới thể hiện sự trỗi dậy của tinh thần tự trọng dân tộc hoặc tự tôn dân tộc trước các quốc gia khác.

Đường 9 đoạn, hay còn được gọi là đường lưỡi bò, đường chữ U, của Trung Quốc bao trọn 4 nhóm quần đảo và bãi đá ngầm lớn trên biển Đông trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa, và chiếm phần lớn diện tích ở vùng biển này.
Anh Lã Việt Dũng nói anh chỉ là người dân bình thường lên tiếng về các vấn đề xã hội.Anh Lã Việt Dũng nói anh chỉ là người dân bình thường lên tiếng về các vấn đề xã hội.
​​
​​Một đội bóng có tên gọi ‘No-U’, ám chỉ bản đồ hình chữ U, đã được lập nên để phản đối điều thành viên Lã Việt Dũng cho là ‘rất là phi lý’ của Bắc Kinh, nhất là sau khi phong trào biểu tình chống Trung Quốc ‘bị chính quyền ngăn cản’.

Anh Dũng cho VOA Việt Ngữ biết rằng đội bóng ra đời vì các thành viên muốn tạo một sự đoàn kết trong tất cả mọi người đã lên tiếng về những vấn đề về xã hội.

Anh nói: ‘Chắc chắn là nó thể hiện tinh thần dân tộc bởi vì rõ ràng cái đường lưỡi bò của Trung Quốc rất là ngang ngược, và rõ ràng chúng tôi muốn mỗi người dân Việt Nam đều phải hiểu, đều phải biết tới sự ngang ngược đó của Trung Quốc’.

Theo kỹ sư tin học này, tinh thần dân tộc ‘thể hiện niềm tự hào dân tộc cũng như sự đau xót trước việc đất nước khi bị xâm lăng, xâm lược và thậm chí là phụ thuộc quá đáng vào một quốc gia nào đó’.

Về các tuyên bố nhận chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông của Trung Quốc, ông Dương Danh Dy, Nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, cho rằng ‘dã tâm lãnh thổ của họ rất là ghê gớm’.

Ông cho hay: ‘Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập tháng Mười năm 1949. Lúc đó, Trung Quốc chưa có một chỗ đứng nào ở biển Đông cả. Thế nhưng mà năm 1956, họ chiếm một nửa Hoàng Sa từ tay quân đội Pháp khi họ chưa kịp bàn giao cho chính quyền miền nam Việt Nam. Rồi đến tháng Giêng năm 1974, họ chiếm nốt phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa. Rồi đến tháng Ba năm 1988, họ chiếm 6 -7 cái đảo, bãi ở quần đảo Trường Sa ở biển Đông thuộc Việt Nam'.

Ông Dy nói tiếp: 'Trước đây, khi Tưởng Giới Thạch năm 1947 đề ra đường lưỡi bò, trong lúc giao tiếp giữa chúng tôi với người Trung Quốc, hỏi đường lưỡi bò, họ trả lời rằng, ờ, cái đó là của bọn Quốc dân Đảng ấy mà. Ý là đấy là của Quốc dân Đảng, chứ cộng sản chúng tôi thì không phải như thế. Nhưng thực chất, đến bây giờ thì họ lại đi đúng con đường như Quốc dân Đảng’.
Một số báo mạng có tính chất không phải là đại diện chính thống thì những ngôn từ, những luận điệu họ nói về biển Đông, nói về Việt Nam, nói về Philippines có thể nói rất là láo xược và ngông cuồng.
Nhà ngoại giao kỳ cựu cho VOA Việt Ngữ biết rằng báo chí Trung Quốc, nhất là các trang mạng ngoài lề, hầu như không có ngày nào là không nói về biển Đông.

Ông Dy nói thêm: ‘Một số báo mạng có tính chất không phải là đại diện chính thống thì những ngôn từ, những luận điệu họ nói về biển Đông, nói về Việt Nam, nói về Philippines có thể nói rất là láo xược và ngông cuồng’.

Ông Dy còn cho biết rằng báo chí Trung Quốc gần đây ít nhắc tới Việt Nam, còn với Nhật Bản và Philippines thì ‘họ cao giọng này kia’. ‘Có thể là vì phía Việt Nam chúng ta không làm mạnh mẽ bằng như trước đây nữa’, ông nói.

Cũng giống như Manila và Hà Nội, Tokyo hiện có tranh chấp với Bắc Kinh về quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên vùng biển Hoa Đông.

Hồi năm 2012, một làn sóng biểu tình chống Nhật đồng loạt xảy ra ở nhiều thành phố của Trung Quốc để phản đối chính phủ xứ sở mặt trời mọc mua một số đảo của quần đảo trên từ tay một chủ sở hữu tư nhân, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư Nhật ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Qua theo dõi của mình, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy cho rằng chính quyền Bắc Kinh biết cách khơi gợi tinh thần dân tộc và được nhiều người dân ủng hộ trong vấn đề đòi chủ quyền biển đảo.

Ông nói: ‘Nếu so với năm 1979, khi họ đánh Việt Nam, thì họ huy động, họ làm dư luận nhân dân rất khó nhưng bây giờ chính mạng của họ công nhận rằng 92% dân mạng đồng ý rằng chủ quyền ở biển Đông là của họ, và đánh Việt Nam bây giờ, gây chiến với Việt Nam hay Philippines và Nhật Bản thì họ không khó khăn gì trong việc động viên dư luận. Dân họ nói chung là họ đồng ý đấy chứ. Số người phản đối, không đồng tình, theo tôi là rất ít. Chúng ta đừng đặt nhiều hy vọng vào con số những người giác ngộ này’.

Ông Dy nhận xét rằng với chủ nghĩa bá quyền và ý đồ lâu dài của Trung Quốc, từng bước thâu tóm biển Đông, thì việc ‘thương thuyết, đàm phán với họ là đều không có hiệu quả’.
Rõ ràng chúng tôi không chống đối chế độ hay không có âm mưu gì để làm trái pháp luật cả.
Về các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, anh Dũng cho biết những người tham gia, trong đó có anh, chỉ là những người dân bình thường lên tiếng.

Thành viên đội bóng ‘No-U’ nói: ‘Rõ ràng chúng tôi không chống đối chế độ hay không có âm mưu gì để làm trái pháp luật cả’.

Anh Dũng nói: ‘Biểu tình thì tất nhiên là có nhiều báo họ phản ánh, họ lên án, chẳng hạn như báo Hà Nội Mới. Tôi nghĩ đấy chỉ là một góc nhìn, bởi vì đôi khi mình cứ nhìn thấy biểu tình là một tập hợp người thì họ có thể nghĩ rằng có thể xảy ra bạo động, bạo loạn hay mất kiểm soát, nhưng thực tế,  chúng tôi hoàn toàn chỉ có một góc độ duy nhất là chúng tôi biểu tình để phản đối sự ngang ngược của Trung Quốc’.

Anh Dũng cho biết, trước đây, người dân rất thờ ơ trước vấn đề biển Đông, nhưng giờ họ đã được thức tỉnh.

‘Tôi chỉ lấy ví dụ như là có một cái hình ảnh người phụ nữ là chị Hài giơ nắm đấm phản đối Trung Quốc từ năm 2007, khi mà đưa trên mạng thì đến nay đã có 150 nghìn người like (thích) bức ảnh đó’, anh cho biết.

‘Nó thể hiện hai điều, thứ nhất là sự quan tâm của cộng đồng Việt Nam và thứ hai là họ cũng đã mạnh dạn lên tiếng. Việc thay đổi là rất tích cực từ năm 2011 trở lại đây’.

Tường thuật này sẽ được phát sóng trong chương trình của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ vào lúc 10 giờ tối (giờ Hà Nội) ngày 16/2 trên sóng trung bình 256mét41, tức 1,170 KHZ. Chương trình cũng được truyền trực tiếp trên mạng tại địa chỉ: www.voatiengviet.com. Mời quý vị đón nghe. Xin chân thành cám ơn quý vị.

Nguyễn Trung

 http://www.voatiengviet.com/content/bien-dong-danh-thuc-tinh-than-dan-toc-cua-nguoi-viet/1603720.html

 

Hoa Kỳ: 'Hoàng Sa không có dầu khí'

Cập nhật: 09:38 GMT - thứ tư, 13 tháng 2, 2013
Bản đồ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Khu vực biển quần đảo Hoàng Sa “chưa cho thấy có khám phá dầu mỏ, khí và cũng chưa thấy có dấu hiệu tài nguyên dự trữ nào”, theo báo cáo đầu năm 2013 của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA).
Báo cáo cũng viết, “các bằng chứng cho thấy phần lớn tài nguyên tập trung ở bãi Cỏ Rong phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa”, khu vực mà cả Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam cùng tuyên bố chủ quyền.
Chứng cứ địa chất cho thấy khu vực quần đảo Hoàng Sa “cũng không có tiềm năng rõ ràng nào về khí hydrocarbon”.
Theo đánh giá của EIA, tài nguyên ở khu vực quanh quần đảo Trường Sa hiện đang có gần 11 tỷ thùng dầu, 580 nghìn tỷ mét khối khí tự nhiên, và chưa khám phá thấy có dự trữ dầu mỏ.
“Tuy nhiên, quần đảo Trường Sa có thể chứa lượng lớn khí hydrocarbon chưa được khai thác.”
Báo cáo cũng có đoạn phân tích cụ thể về nhu cầu và tình hình khai thác dầu hiện nay của Việt Nam và Trung Quốc ở biển Đông và các vùng chồng lấn chủ quyền.
“Nhu cầu nhập khẩu dầu của Trung Quốc tăng nhanh kỷ lục trong mấy năm gần đây. Tính đến tháng 05/2012, Trung Quốc nhập 6 triệu thùng dầu mỗi ngày.”
EIA dự đoán, trong năm 2013, nhu cầu nhập khẩu dầu của Việt Nam sẽ tăng lên mức 400.000 thùng dầu mỗi ngày.
Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang nỗ lực cân bằng cung-cầu bằng cách đẩy mạnh giao hợp đồng khai thác cho các hãng nước ngoài kết hợp với công ty PetroVietnam của nhà nước.

Bản đồ các lô dầu khí vùng phía Nam Trường Sa

Tranh chấp tài nguyên

Báo cáo của EIA nhận xét, “các công ty khai thác dầu và khí của quốc gia này thì lại bị từ chối, phản đối bởi quốc gia kia do trong khu vực tranh chấp”.
Hiện nay Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh khai thác tài nguyên ở khu vực biển nước sâu, và ba công ty quốc gia phụ trách khai thác dầu khí ở biển Đông là CNOOC, Sinopec và CNPC.
Năm 2010, CNOOC mời thầu 13 lô khai thác dầu, năm 2011 lại mời 19 lô và gần đây nhất, năm 2012 mời thầu 9 lô dầu khí, và bị Việt Nam nhiều lần phản đối do nhiều lô thuộc khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Hai khu vực Việt Nam khai thác dầu khí chủ yếu là ở bồn Cửu Long, Bạch Hổ và Nam Côn Sơn thuộc biển Đông và Vịnh Thái Lan.
Tuy nhiên, các khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện chưa được khám phá và khai thác hết, và cẫn có tiềm năng cho các công ty tới khám phá mỏ khai thác khí, dầu; Việt Nam đứng thứ ba ở châu Á Thái Bình Dương về trữ lượng dầu, chỉ sau Trung Quốc đầu bảng và Ấn Độ ở vị trí thứ hai.
Nếu báo cáo của EIA là chính xác, Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan đang tranh chấp một khu đảo chưa phát hiện ra tài nguyên.
Năm 1974, quần đảo Hoàng Sa (còn gọi là Tây Sa trong tiếng Trung) bị Trung Quốc đánh chiếm từ Việt Nam Cộng Hòa và đến cuối năm 2011 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam hiện nay tuyên bố sẽ thương thuyết để đòi hỏi chủ quyền quần đảo này.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/02/130213_dau_khi_dao_hoang_sa.shtml

Ca sĩ Lâm Thúy Vân phản đối lệnh cấm Asia DVD 71

Nữ ca sĩ Lâm Thúy Vân
Nữ ca sĩ Lâm Thúy Vân
Tạp chí Thanh Niên và Trà Mi hân hạnh được tái ngộ cùng quý vị và các bạn.
 
Thực đơn Tết của mỗi gia đình trong không khí vui tươi những ngày đầu xuân chắc chắn không thể thiếu những món ăn tinh thần, các sản phẩm văn nghệ, băng đĩa nhạc của người Việt trong và ngoài nước. Ngay dịp Tết này, TPHCM cấm người dân không được xem DVD 71 do Trung tâm Asia của người Việt ở Hoa Kỳ vừa phát hành, viện dẫn lý do có nội dung 'chống phá nhà nước Việt Nam'.

DVD 71 của trung tâm Asia ngoài đánh dấu chặng đường 32 năm thành lập của trung tâm, còn nêu bật chiến dịch quốc tế vận động nhân quyền cho Việt Nam do nhạc sĩ Trúc Hồ đề xướng mang tên 'Triệu con tim - Một tiếng nói' qua chính bài hát cùng tên do anh sáng tác và trình bày với các ca sĩ của trung tâm.

Ngoài lệnh cấm dân chúng xem, nhà chức trách còn loan báo sẽ xử lý các ca sĩ quốc nội tham gia DVD 71 và cấm các ca sĩ hải ngoại góp mặt trong chương trình về nước lưu diễn.

Một trong những ca sĩ chính của trung tâm Asia trình diễn trong DVD 71 và cũng là người tích cực tham gia chiến dịch thỉnh nguyện thư “Triệu con tim-Một tiếng nói”, ca sĩ Lâm Thúy Vân, đã dành cho Tạp chí Thanh Niên cuộc trao đổi xoay quanh lệnh cấm này.

Bấm vào đây để nghe bài phỏng vấn nữ ca sĩ Lâm Thúy Vân

 Báo chí trong nước dẫn lời giới hữu trách cho hay trong số các nghệ sĩ bị chú ý có Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Mạnh Đình, Gia Huy, Quang Minh, Hồng Đào.

Một bài viết của nhạc sĩ Tuấn Khanh đăng trên trang Facebook cá nhân hôm 13/2 cho biết thân nhân của một trong số các ca sĩ hải ngoại trình diễn trong chương trình này đã bị nhắm mục tiêu. Ba của ca sĩ Anh Thư, nhạc sĩ Nguyễn An, đã bị công an mời làm việc nhiều lần và đang bị đe dọa phải đóng phạt hành chính cho nữ ca sĩ đoạt giải nhất giọng ca vàng của trung tâm Asia năm 2011.

Qúy vị và các bạn có ý kiến về lệnh cấm này, về quan điểm của ca sĩ Lâm Thúy Vân, hay muốn góp ý, bình luận cùng độc giả khắp nơi xin tham gia mục Ý kiến ngay bên dưới bài đăng trên trang nhà voatiengviet.com.

Để nhận các câu chuyện hằng tuần của Tạp chí Thanh Niên đài VOA gửi trực tiếp vào máy tính của mình, mời các bạn đăng ký dịch vụ RSS miễn phí và tải PODCAST từ trang chính của Ban Việt Ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ www.voatiengviet.com.

Tạp chí Thanh Niên sẽ tái ngộ cùng quý vị và các bạn trong một câu chuyện mới trên làn sóng của đài VOA tối thứ sáu và chủ nhật tuần sau. Mong rằng quý vị đang được thưởng thức những món ăn tinh thần thật ý nghĩa trong những ngày xuân an lành và hạnh phúc. Chúc mừng năm mới.

Đoàn của nhạc sĩ Trúc Hồ đến Genève để vận động nhân quyền cho Việt Nam - Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói

  • Nhạc sĩ Trúc Hồ đến Văn phòng Hội đồng Nhân Quyền ở Geneve

No comments: