Friday, February 8, 2013

NGUYỄN VĂN SỞ * THƯ CHÚC TẾT

LÁ THƯ ĐẦU XUÂN GỞI BẠN THAY LỜI CHÚC TẾT HẰNG NĂM
Một mùa xuân nữa lại về. Nói là “lại” vì mùa xuân này không biết là mùa xuân thứ bao nhiêu của đất trời báo hiệu một sự thay đổi tự nhiên trong vòng quay xuân-hạ-thu-đông trên quả đất chúng ta đang sống.

 Đời sống của chúng ta giỏi lắm cũng chỉ cầu mong đến trăm năm như hàm ý trong lời chúc “trăm năm hạnh phúc” vẫn thường nghe chúc tụng cô dâu, chú rễ trong các tiệc cưới.

 Xét ra, thời gian một trăm năm của kiếp người cũng chỉ là một khoảng ngắn ngủi trong dòng sống liên tu bất tận của vũ trụ. Có lẽ vì thế mà Huyền Giác Thiền Sư (665-713) đời Nhà Đường, tác giả Chứng Đạo Ca, đã viết hai câu kệ: 
                              Kỷ hồi tử, kỷ hồi sinh
Sinh tử du du vi định chỉ!
                  Hòa Thượng Thích Từ Thông dịch như sau:
Việc sinh tử kể sao cho cùng số…
Tử rồi sinh, sinh tử lững lờ trôi.
Cái lẽ sinh tử xưa nay vẫn vậy: sống và chết cứ nối tiếp nhau như dòng sông không bao giờ ngừng chảy, kéo theo sự lột xác trong thiên nhiên với mùa đông hoa lá rụng, cành xác xơ  trơ trụi, mùa xuân lá đâm chồi, hoa nẩy lộc, trái tượng hình... 

Cùng với các loài có sống có chết khác, chúng ta rồi cũng già, cũng chết theo định luật bất biến sinh lão bệnh tử. Một số không nhỏ trong chúng ta rõ ràng là cũng đã bắt đầu cảm nhận thấy mình “không còn trẻ nữa” và đang phải trải qua giai đoạn phiền toái cuối đời là lão hóa hoặc lão suy. 
Nhưng mùa xuân vẫn lại về, với người Việt xa quê hương cũng như tại đất nước Việt Nam thân yêu đau khổ mà về mặt sinh hoạt văn hóa, vừa xuất hiện một sự kiện đáng mừng. 

Đó là sự chào đời trong tháng cuối năm 2012 và đầu năm 2013 hai tập sách “Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức, một cây viết từ trong nước, được phát hành lần đầu tiên dưới dạng sách điện tử Kindle trên hệ thống Amazon. Tác giả sinh ra và lớn lên ở Miền Bắc, trưởng thành trong môi trường giáo dục xã hội chủ nghĩa, nhưng đã sớm có những suy nghĩ rất nghiêm túc về bản chất của sự thật. Nổ lực truy tìm nguyên nhân gây ra những đau thương xảy ra trên đất nước mình và quá trình va chạm với thực tế ở Miền Nam sau ngày 30.04.1975, kèm với quyết tâm tự học hỏi, tìm hiểu, nghiên cứu, và nhất là các cuộc phỏng vấn trực tiếp, với tư cách là nhà báo, những nhân vật quan trọng trong và ngoài các chính quyền trong quá khứ cũng như hiện tại đã giúp tác giả tích luỷ được một khối lượng thông tin khá lớn không phải một sớm một chiều mà có được và cũng không phải ai cũng đã nghe, đã đọc, đã biết về nảo trạng của các lãnh tụ CS qua các thời kỳ, cắt nghĩa tại sao đã có những chính sách cai trị sai lầm tai hại như đã thấy. 

Điều đáng nói là  tác giả đã “dám” đề cập đến  những mâu thuẩn tưởng là hiển nhiên nhưng khó lý giải ổn thỏa khi chính bản thân trực diện với những thực tế đời sống ở Miền Nam. Sự thật đã hoàn toàn không như những gì được dạy dỗ hay tuyên truyền trong nhà trường cũng như trong xã hội xã hội chủ nghĩa. 

Nói là đáng mừng vì sự thật đã được trình bày bằng một tiếng nói biểu lộ nhiều cố gắng mới mẻ và khá nghiêm túc trong hoàn cảnh và điều kiện rất giới hạn của tác giả, một tiếng nói không biết sợ về hậu quả có thể xảy đến. 

Hy vọng rồi ra sẽ còn nhiều tiếng nói can đảm, chân thật, và thẳng thắn dõng dạc tiếp nối trình bày sự thật một cách đầy đủ, hệ thống dù có phủ phàng đến mấy đi nữa, để sớm gây thành tiếng vang với hiệu quả to lớn hơn, đủ sức đánh thức cả dân tộc đang bị những chính sách dã man thâm độc của CS làm tê liệt tinh thần bất khuất và lòng tự hào truyền thống.
Nhạc sĩ Từ Công Phụng đã sáng tác một trong những bài hát thời thượng mang tên “Mãi Mãi Bên Em” với hai câu nổi bật:
Nếu có điều gì vĩnh cửu được
Thì em ơi đó là tình yêu của chúng ta.
           Ý của nhạc sĩ rất nhân bản, nhưng thực tế khó có được một tình yêu “lý tưởng” như vậy giữa người với người; và ý niệm “mãi mãi” cũng như “vĩnh cửu” chì có thể có trong hy vọng, ước mơ. 

Tương tự như thế, chúng ta cũng có quyền tin tưởng mãnh liệt là đảng Cộng Sản Việt Nam và chế độ phản dân, hại nước hiện nay sớm muộn sẽ bị đào thải theo quy luật  “Cùng tắc biến, biến tắc thông.”


Nhân dịp đón chào Xuân Quý Tỵ 2013, Stomachless cầu mong sao toàn thể bạn bè của mình đều được vui hưởng những năm tháng cuối đòi trong an lạc và khang kiện. Hãy cố gắng kiên trì thực hiện cho được ba điều: 
- một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với thể tạng,
- một phương cách rèn luyện tinh thần và thể chất hữu hiệu để phòng chống bệnh tật, và                         - một hình thức sinh hoạt tâm linh đúng với ý thích. 
Cuộc sống an lạc với con cháu và người thân trong những năm tháng còn lại có thể nhờ vậy mà dễ dàng có được, chẳng có gì là xa vời. 

Được vậy, anh em chúng ta có quyền hy vọng thỉnh thoảng vẫn “còn gặp nhau” trong tinh thần vui sống, lạc quan như những lời thơ cổ vũ, kêu gọi, nhắc nhở của nữ thi sĩ đất Thần Kinh Tôn Nữ Hỷ Khương:
Còn gặp nhau thì hãy cứ vui
Chuyện đời như nước chảy hoa trôi,
Lợi danh như bóng mây chìm nổi
Chỉ có tình thương để lại đời.
           
                Stomachless NVS.                                                                                                                                                


No comments: