Tuesday, January 1, 2013

HÌNH ẢNH TẾT DƯƠNG LỊCH

Thế giới đón năm mới 2013

2012-12-31
Năm mới 2013 đã đến với người dân nhiều châu lục, và tất cả mọi người đều ước mong năm nay sẽ hanh phúc, an binh gấp vạn lần năm cũ 2012.

AFP
Đêm giao thừa đón năm mới 2013 tại Sydney - Úc.
Tại Australia và New Zealand, dân chúng 2 quốc gia này bắt tay với năm mới bằng những lễ hội mà ông Thị Trưởng Clover Moore của Sydney hãnh diện gọi là tuyệt vời nhất thế giới. Ngoài chương trình hòa nhạc chia tay với năm cũ đón chào năm mới, hơn 1 triệu 500 ngàn người dân Australia còn ngước mắt nhìn những ngọn pháo bông tỏa sáng bầu trời.
Pháo bông cũng cháy sáng ở nhiều thành phố nổi tiếng khác, từ London của Vương Quốc Anh, Quảng Trường Đỏ ở Maxcơva, cho đến Kuala Lumpur, Đài Bắc, Hồng Kông, Stockholm, Amsterdam và ở tất cả những thành phố lớn của Trung Quốc.
Không chỉ ở các thành phố hay những quốc gia có tên vừa nêu, những chương trình hòa nhạc đi kèm với phần trình diễn của những siêu sao và dốt pháo bông cũng được thực hiện ở nhiều quốc gia khác, như Rio de Janeiro của Brazil, hay tại Brandenburg của Berlin.

000_ARP3401716-250.jpg
Đêm giao thừa 31-12-2012 tại Hồng Kông. AFP photo.
 
Thành phố nổi tiếng này đón năm mới 2013 với sự xuất hiện của các ban nhạc và ca sĩ lẫy lừng thế giới, gồm Pet Shop Boys, Bonnie Tyler và Blue. Nếu muốn thưởng thực chương trình nhạc cổ điển thì có lẽ không đâu qua mặt được chương trình hòa nhạc của thành phố Praha với dàn đại hòa tấu được xem là xuất sắc nhất nhì thế giới.
Tại Paris, thành phố mang tên Kinh Thành Ánh Sáng có luật cấm đốt pháo bông, nhưng vẫn có cả triệu người đổ xô ra đường mưng năm mới 2013, làm chật cả Đại lộ Champs-Elysees. Hình ảnh những đôi uyên ương trao cho nhau nụ hôn nồng nàn vào đúng lúc giao thừa vẫn là hình ảnh nổi bật nhất của thủ đô nước Pháp.
Với người dân Nhật Bản, năm mới là ngày được dành cho gia đình, mọi người cùng nhau đi chùa dâng hương xin Thượng Đế ban cho mọi điều may mắn, và sau đó quay quần cùng thân nhân trong bữa cơm thịnh soạn đầu năm.
Tại Seoul, đúng vào điểm giao thừa 2013, mọi người lắng nghe 33 tiếng chuông vang vọng báo hiệu năm mới đã về, cùng nhau nói những lời chúc tụng đẹp nhất, hy vọng năm 2013 sẽ yên ổn hơn năm 2012 vừa qua.

000_Par7429577-200.jpg
Đêm giao thừa 31-12-2012 tại Taipei - Đài Loan. AFP photo.
 
Với người dân Bắc Hàn, chương trình lễ hội mừng năm mới được tiếp nối với chương trình lễ hội mừng một năm ngày lãnh tụ Kim Jong-Un lên nắm quyền. Trong một vài ngày vừa qua, dân chúng và nghệ sĩ Bắc Hàn cùng nhau nhảy múa trên tuyết để ngợi ca nhà lãnh đạo trẻ tuổi của họ cũng như để đón cháo năm mới Juche 102.
Xin thưa thêm theo tiếng Hàn, Juche có nghĩa là tự chủ, chủ thuyết được người thành lập quốc gia cộng sản này là ông Kim Il Sung đề ra khi bắt đầu lên nắm quyền. Còn số 102 là vì đại lãnh tụ kinh mến Kim Il Sung của Bắc Hàn chào đời cách đây 102 năm.
Ngay tại Miến Điện, chương trình đón mừng năm mới 2013 cũng rất đặc biệt, hay phải nói là chưa bao giờ có.
Không chỉ có pháo bông, hòa nhạc ngoài trời, người dân Rangoon năm nay còn nhìn thấy chiếc đồng hồ điện tử khổng lồ được dựng lên, để mọi người có thể cùng nhau cất tiếng đếm ngược từng giây một, cho tới chiếc đồng hồ đổ chương báo tin năm 2013 đã về.
Nhưng ở một số quốc gia khác, chương trình đón mứng năm mới 2013 không được tổ chức long trọng như những năm trước, chẳng hạn như tất cả các chương trình tiệc tùng ở New Delhi bị bãi bỏ vì cả nước Ấn vẫn đang đau buồn trước cái chết của cô sinh viên 23 tuổi bị bọn say rượu hẫm hiếp.

don_nam_moi_2013_250.jpg
Đêm giao thừa 31-12-2012 tại TPHCM - Việt Nam. Courtesy TTO.
Ở Philippines, người dân cũng không vui sướng gì với chương trình đón giao thừa, vì những tang thương mà trận siêu bão Bopha để lại. Hiện vẫn còn cả trăm ngà người đang sống trong những trại tạm cư do chính phủ dựng lên và với những người không may, ước vọng của họ là sớm được trở về nhà để lập lại cuộc sống.
Tại Venezuela, mọi chương trình mừng năm mới cũng bị hủy bỏ, thay vào đó là yêu cầu của chính phủ, mong mọi người cầu nguyện cho Tổng thống Hugo Chavez, hiện đang ở Cuba để chữa bệnh ung thư.
Xin thưa thêm cùng quý vị là gần 6 tiếng đồng hồ nữa năm mới 2013 mới đặt chân đến nước Mỹ và đương nhiên khi nói đến tết Dương Lịch, mọi người cũng đang chờ đợi chương trình đón mừng năm mới được tổ chức tại Times Square ở thành phố New York, với quả cầu pha lê quen thuộc từ trên cao rơi xuống và tiếng reo hò của hàng triệu người đứng đón giao thừa trong cơn giá lạnh.
Dù năm mới chưa đến ở Hoa Kỳ, nhưng tất cả các anh chị em Ban Việt Ngữ chúng tôi cũng háo hức khi nghĩ đến chuyện năm mới 2013 đã về với  quý thính giả, khán giả và độc giả RFA ở Việt Nam. Trong chương trình phát thanh hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến quý vị và các bạn những chia sẻ, cảm nghĩ của một số anh chị em trong ban về ước mong dành cho năm mới 2013.

Tạm quên khủng hoảng, toàn thế giới đón chào năm mới 2013

Thành phố Sydney, Úc, bắn pháo hoa đón chào năm mới 2013
Thành phố Sydney, Úc, bắn pháo hoa đón chào năm mới 2013
REUTERS

Tú Anh
Bằng ánh sáng rực rỡ của pháo bông, tiếng nhạc rộn rã và mùi rượu nồng ấm, lần lượt các châu lục đi vào năm mới 2013 với thông tin phấn khởi : Cường quốc kinh tế số một, Hoa Kỳ, đạt được thỏa thuận giờ chót bên « bờ vực ngân sách ». Viễn ảnh một đợt suy thoái mới tạm thời lánh xa và nhân loại cũng an tâm vì ngày tận thế không xảy ra như nhiều người dự báo và lo lắng.

Theo vòng quay trái đất, New Zealand và Úc là hai quốc gia đầu tiên bước vào năm 2013.
Tại Úc, trước gần một triệu người tụ tập trong vịnh Sydney, nữ ca sĩ Kylie Monogue được vinh dự bấm ngòi khai hỏa trận pháo bông truyền thống. Ba giờ sau, đến lược châu Á tiếp nối với lễ hội pháo bông tại Hồng Kông soi sáng đêm đen trong 8 phút. Thành phố Thượng Hải ở Trung Quốc cũng đón chào tân niên dương lịch với đoạn phim hình nổi mà màn ảnh là tòa nhà lịch sử Bund. Không rõ Bắc Triều Tiên mừng năm 2013 như thế nào, nhưng theo bản tin của hãng thông tấn chính thức KNCA, lãnh đạo Kim Jong Un cũng cho đất nước khép kín này tham gia vào trào lưu thế giới với pháo hoa rực rỡ để goi là « tạo niềm tin cho nhân dân vào một tương lai tươi sáng ». Đặc biệt tại Miến Điện, sau nhiều thập niên khép kín, hơn 50 000 dân đã tưng bừng đón năm mới tại Rangoon ghi dấu cuộc cải cách chính trị tự do.
Trong lúc đó tại Ấn Độ, tất cả lễ hội đều bị hủy bỏ để tượng niệm nữ sinh viên y khoa từ trần, sau vụ cưỡng hiếp tập thể trên xe buýt, gây câm phẫn trong công luận.
Tại châu Âu, hơn một triệu người đã đón giao thừa tại cổng Brandebourg ở Berlin, biểu tượng của cuộc thống nhất nước Đức. Trước đó, thủ đô Luân Đôn của Anh cùng với hơn 250 000 người tiễn đưa năm cũ 2012 với nhiều sự kiện tốt đẹp từ Thế Vận Hội mùa hè cho đến kỷ niệm 60 năm nữ Hoàng Elisabeth đệ nhị.
Tại Pháp, mặc dù trời mưa, nhưng đại lộ Champs-Elysées cũng thu hút hơn 300 000 người Pháp và du khách quốc tế tiễn chân năm cũ, mừng năm mới, với rượu champagne tuôn như suối. Hầu như toàn thể chính phủ Pháp từ tổng thống, thủ tướng cho đến các bộ trưởng đều đón giao thừa với dân chúng. Tổng thống François Hollande thăm một bệnh viện, thủ tướng Pháp Jean Marc Ayrault dự lễ giao thừa với hiệp hội thiện nguyện công giáo trợ giúp người nghèo. Bộ trưởng Nội vụ Manuel Valls liên tiếp đi thăm các đơn vị cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho dân chúng đón Tết tại những khu vực « nóng » thường xảy ra nạn đốt xe trong tuần lễ cuối năm. Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian chọn Afghanistan để đón giao thừa với 1500 quân nhân Pháp mà nhiệm vụ trong lực lượng quốc tế sẽ kết thúc vào cuối năm 2014.
Giới truyền thông đặc biệt chấm điểm hai lễ bắn pháo bông được xem là huy hoàng nhất : Dubai với tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khilifa « bốc cháy » trong lửa hoa đăng và tại Rio de Janeiro, nơi mà lễ hội pháo hoa dài 16 phút đã thôi miên hơn 2 triệu người Brazil và du khách.
Cũng tại châu Mỹ La tinh, Venezuela đã hủy bỏ lễ hội chào đón năm mới, vì thông tin về tình trạng sức khỏe của tổng thống Hugo Chavez không được khả quan.
Tại Hoa Kỳ, khoảng một triệu người đón năm 2013 ở quảng trường Times Square với quả cầu truyền thống đa màu. Trước đó, tổng thống Obama, trong thông điệp mừng năm mới, thông báo Nhà Trắng và đối thủ Cộng Hòa đã đạt được thỏa hiệp vào giờ chót, tránh cho Hoa Kỳ rơi vào « bờ vực ngân sách » và nỗi ám ảnh xảy ra một cuộc khủng hoảng mới về kinh tế cho toàn cầu.
Tuy ngày tận thế không xảy ra, nhưng đối với người dân Syria, năm mới cũng tang thương như năm cũ : 102 người chết, trong số này có 42 thường dân thiệt mạng vì các trận giao tranh trong ngày cuối năm.
tags: Chính trị - Khủng bố - Kinh tế - Quốc tế

No comments: