Monday, December 3, 2012

TIN TỨC GẦN XA

 
Thứ hai 03 Tháng Mười Hai 2012
Biển Đông vẫn sẽ là trọng tâm 
 của chính quyền "Obama 2"
Tổng thống Mỹ Barack Obama và các lãnh đạo Đông Nam Á tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN ngày 19/11/2012 (Phnom Penh, Cam Bốt).
Tổng thống Mỹ Barack Obama và các lãnh đạo Đông Nam Á tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN ngày 19/11/2012 (Phnom Penh, Cam Bốt).
REUTERS/Jason Reed
Trọng Nghĩa
Trong chuyến công du ngoại quốc đầu tiên sau khi được người Mỹ tín nhiệm ở chức vụ Tổng thống cho một nhiệm kỳ 4 năm thứ hai, ông Barack Obama đã lần lượt ghé ba nước Thái Lan, Miến Điện, rồi Cam Bốt từ ngày 17 đến 20/11/2012. Đối với các nhà quan sát, đây là thêm một dấu hiệu cho thấy là châu Á và đặc biệt là Đông Nam Á sẽ trở thành một trong những trọng tâm trong chính sách ngoại giao của chính quyền đang được báo giới gọi là « Obama 2 ».
Trả lời phỏng vấn của RFI, nhà báo Ngô Nhân Dụng, bình luận gia tờ Người Việt tại California (Hoa Kỳ) đã phân tích lại một số nét tiêu biểu trong chính sách gọi là « xoay trục » qua châu Á Thái Bình Dương, từng được Tổng thống Mỹ loan báo trước đây, đặc biệt là thành tố quân sự.
Nhân tố quân sự được thể hiện rõ rệt nhất qua các kế hoạch cử thủy quân lục chiến đến Úc, luân chuyển qua căn cứ Darwin nhìn ra Biển Đông, hay việc chuẩn bị đưa tàu đổ bộ hiện đại đến Singapore. Philippines sẽ nổi lên thành một yếu tố quan trọng đối với Mỹ trong vùng Biển Đông và Đông Nam Á, với việc quân đội Mỹ sử dụng trở lại một cách thường xuyên hơn hai cơ sở cũ của mình : căn cứ hải quân Subic, và căn cứ không quân Clark.
Đối với ông Ngô Nhân Dụng, ngoài yếu tố quân sự, chủ trương quay trở lại châu Á của Mỹ còn bao hàm hai vế khác là dân chủ, với một thông điệp rõ rệt đã được Tổng thống Obama gởi đi nhân bài diễn văn trước sinh viên Miến Điện ở Rangoon nhân chuyến ghé thăm vừa qua, cũng như là vế kinh tế với việc thúc đẩy việc hình thành khu vực tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương TPP (Trans Pacific Partnership).
Ngô Nhân Dụng, nhà bình luận báo Người Việt tại California (Hoa Kỳ)
03/12/2012
by Trọng Nghĩa
Nhận định chung về chính sách châu Á của Mỹ trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama, nhà bình luận Ngô Nhân Dụng nhìn thấy nhiều bối cảnh thuận lợi, trong đó có thái độ tiếp tục hung hăng của Bắc Kinh trong việc áp đặt chủ quyền của Trung Quốc trên nhiều vùng lãnh thổ đang tranh chấp với các láng giềng, nhất là tại Biển Đông.
 http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20121203-bien-dong-van-se-la-trong-tam-cua-chinh-quyen-obama-2

 

Hải quân Ấn Độ sẵn sàng bảo vệ tập đoàn ONGC tham gia thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Tàu đổ bộ INS Airavat của hải quân Ấn Độ.
Tàu đổ bộ INS Airavat của hải quân Ấn Độ.
DR
Anh Vũ

Ngày 03/12/2012, chỉ huy hải quân Ấn Độ nhận định, việc gia tăng sức mạnh của hải quân Trung Quốc chính là một mối « lo ngại chủ yếu », đồng thời, ông cam kết bảo đảm cho tập đoàn năng lượng Nhà nước Ấn Độ ONGC có thể tham gia thăm dò đầu khí tại Biển Đông.

Phát biểu trước các nhà báo tại thủ đô New Delhi, Đô đốc hải quân Ấn Độ D.K Joshi đánh giá, hải quân Trung Quốc đang có quá trình « hiện đại hóa thực sự kinh ngạc ». Thông tấn xã Ấn Độ TPI dẫn lại nhận định của ông Joshi rằng việc phát triển sức mạnh hải quân của Trung Quốc « là một căn nguyên lo ngại lớn cho chúng ta và chúng ta phải thường xuyên đánh giá để soạn ra những đối sách và chiến lược ».
Những đòi hỏi chủ quyền biển đảo của Bắc Kinh hầu như khắp vùng Biển Đông đã khiến Trung Quốc thường xuyên rơi vào những tranh chấp về lãnh thổ với các nước trong vùng, đặc biệt là Việt Nam và Philippines. Tháng 10 năm ngoái, Ấn Độ đã ký thỏa thuận với Việt Nam vào thăm dò khai thác dầu khí trong vùng biển của Việt Nam.
Tuy nhiên, Bắc Kinh đã tìm cách ngăn cản, yêu cầu New Delhi « tôn trọng sự ổn định hòa bình của khu vực » và không tham gia các dự án khai dầu với Việt Nam trên vùng Biển Đông. Đô đốc Joshi tuyên bố, hải quân Ấn Độ sẵn sàng hỗ trợ tập đoàn ONGC để có thể tham gia vào dự án thăm dò dầu khí với Việt Nam như đã thỏa thuận.
Ấn Độ và Trung Quốc là hai nước lớn kình địch nhau ở châu Á, vẫn tồn tại những bất đồng về lãnh thổ biên giới kéo dài và đã từng xảy ra xung đột trong quá khứ. Giờ đây, New Delhi lo ngại Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng trong vùng Ấn Độ Dương. Trung Quốc đang săn đón, tìm cách nhảy vào nhiều dự án đầu tư lớn về hạ tầng cơ sở trong khu vực này như xây dựng cảng ở Sri lanka, Bangladesh và Miến Điện.
Trong một báo cáo hàng năm tại Quốc hội về vấn đề quốc phòng của Trung Quốc, bộ Quốc phòng Hoa Kỳ khẳng định, Bắc Kinh vẫn tiếp tục duy trì phát triển tiềm lực quân sự đều đặn, chủ yếu trong các lĩnh vực tìm kiếm công nghệ mới của phương Tây, gián điệp mạng và phát triển các loại tên lửa có khả năng ngăn chặn xâm nhập vùng bờ biển. Theo con số chính thức, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2012 là 106 tỷ đô la Mỹ.
tags: Ấn Độ - Biển Đông - Châu Á - Quân sự - Trung Quốc

 

Trung Quốc có kế hoạch nâng sản lượng khai thác khí lên 15 tỷ mét khối ở Biển Đông

Một giàn khoan dầu của Tập đoàn Dầu hỏa Trung Quốc CNOOC.
Một giàn khoan dầu của Tập đoàn Dầu hỏa Trung Quốc CNOOC.
REUTERS

Đức Tâm
Ngày hôm nay, 03/12/2012, Cơ quan năng lượng quốc gia Trung Quốc nêu ra mục tiêu nâng sản lượng khai thác khí đốt ở Biển Đông lên tới 15 tỷ mét khối vào năm 2015. Theo trang web của cơ quan này (www.nea.gov.cn), trong kế hoạch 5 năm, 2011 - 2015, Biển Đông sẽ là khu vực chính trong các vùng mà Trung Quốc dự tính đẩy mạnh việc thăm dò và khai thác khí đốt ở ngoài khơi. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa công bố một cách chi tiết kế hoạch 5 năm nói trên.

Giới chuyên gia cho rằng, việc Bắc Kinh đề ra mục tiêu đẩy mạnh thăm dò, khai thác khí đốt ở Biển Đông có nguy cơ làm gia tăng các tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và nhiều nước láng giềng như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei…
Theo Cơ quan năng lượng quốc gia Trung Quốc, được Reuters trích dẫn, Trung Quốc hy vọng đạt mức khai thác khí đốt ở ngoài khơi lên tới 20 tỷ mét khối vào năm 2015, trong đó, vùng Biển Đông là 15 tỷ mét khối. Mục tiêu của Bắc Kinh là vào năm 2015, tổng sản lượng khai thác khí đốt sẽ lên đến 176 tỷ mét khối. Năm ngoái, sản lượng này là 102 tỷ mét khối.
Mức tiêu thụ khi đốt của Trung Quốc dự tính lên đến 230 tỷ mét khối vào năm 2015. Như vậy, các nguồn nhập khẩu khí đốt sẽ đáp ứng 35% tổng mức tiêu thụ của Trung Quốc. Năm 2010, tỷ lệ này chỉ là 10%. Cơ quan năng lượng quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh, giai đoạn 2011-2015 tạo cơ sở cho kế hoạch phát triển lĩnh vực khí đốt trên quy mô lớn trong giai đoạn 5 năm sau đó, tức là từ 2016 đến 2020.
Biển Đông được đánh giá là nơi có trữ luợng lớn về dầu khí. Tháng Tám vừa qua, tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp – CNOOC), tập đoàn khai thác dầu khí ngoài khơi lớn nhất của Trung Quốc, đã mời gọi các công ty nước ngoài tới thăm dò và khai thác dầu khí tại 22 lô trên Biển Đông. Theo Reuters, trong số đó, không có lô nào nằm trong các khu vực tranh chấp chủ quyền.
Tháng trước, tập đoàn này thông báo đã tìm thấy một mỏ khí rất lớn, nằm trong vùng Oanh Ca hải (Yinggehai), ở Biển Đông và hiện đang tiến hành thẩm định trữ lượng.

No comments: