Thursday, December 27, 2012

HÙNG LÊ * TRUNG CỘNG TĂNG CƯỜNG BINH BỊ

Chuyên gia Nga: TQ lập 11 tập đoàn công nghiệp quân sự

     Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, tốc độ trang bị vũ khí của quân đội Trung Quốc diễn ra nhanh và “chất” hơn những gì người ta vẫn tưởng tượng. Quốc gia tỷ dân này đang lấy số lượng làm ưu thế áp đảo.


Tốc độ vũ trang của Trung Quốc nhanh hơn những gì người ta vẫn nghĩ
Tốc độ vũ trang của Trung Quốc nhanh hơn những gì người ta vẫn nghĩ


Chuyên gia quân sự Khramchirin của Nga cho biết Trung Quốc đang thực hiện nguyên tắc “một đổi một” khi thay thế vũ khí và phương tiện kỹ thuật quân sự. Như vậy, Trung Quốc đảm bảo tăng mạnh chất lượng trong khi vẫn duy trì số lượng.

Không những vậy, khả năng sản xuất của các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Trung Quốc có thể tăng số lượng xuất xưởng các loại vũ khí trang bị lên gấp 3-10 lần chỉ trong vòng vài tháng.

Trung Quốc đã thành lập 11 tập đoàn công nghiệp quân sự. Trong số đó có các tập đoàn chuyên về các lĩnh vực:  nguyên tử, xây dựng nguyên tử, điện tử, 2 tập đoàn tên lửa vũ trụ (sản xuất và công nghệ), 2 tập đoàn sản xuất máy bay, 2 tập đoàn đóng tầu và phương tiện kỹ thuật lục quân, sản xuất các sản phẩm quân sự và dân dụng.


Với hàng loạt nhà máy quốc phòng rải rác khắp đất nước, Trung Quốc có thể tăng
Với hàng loạt nhà máy quốc phòng rải rác khắp đất nước, Trung Quốc có thể tăng số lượng vũ khí xuất xưởng lên gấp 3-10 lần chỉ trong vòng vài tháng

Trong lĩnh vực đóng tàu, Trung Quốc còn vượt cả Mỹ khi đóng đồng thời 6 khu trục dự án 052C/D (Mỹ chỉ đóng khoảng 2 chiếc) và đưa vào trang bị một chiếc tàu tuần tiễu dự án 056 mỗi tháng.

Còn về không quân, Trung Quốc đang sản xuất đồng thời 4 kiểu máy bay: máy bay ném bom chiến trường JH-7, máy bay tiêm kích J-16 (sao chép không phép Su-30), J-11B (sao chép không phép Su-27) và J-10. Tổng cộng xuất xưởng không ít hơn 100 chiếc tiêm kích và ném bom một năm (nhiều hơn tất cả các nước NATO, kể cả Mỹ).

Máy bay J-15 của Trung Quốc được nhận định là sao chép từ Su-33 của Nga
Máy bay J-15 của Trung Quốc được nhận định là sao chép từ Su-33 của Nga

Liên quan đến vũ khí thông thường, Trung Quốc có công suất sản xuất tất cả các lớp vũ khí thông thường đứng đầu thế giới. Không những thế, ở một số loại vũ khí thông thường (như xe tăng), nước này có công suất sản xuất hơn tất cả các nước khác trên thế giới cộng lại. Số lượng xe thiết giáp và các hệ thống pháo binh của nước này đã vượt tất cả 28 nước NATO cộng lại.

Chuyên gia Nga cũng cho rằng có không ít ý kiến sai lầm khi nhận định Trung Quốc chỉ sản xuất các mẫu vũ khí hiện đại với số lượng hạn chế. Ngay cả Viện SIPRI Stockholm cũng chỉ đáng giá là  kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc chỉ có khoảng từ 200 đến 250 đầu đạn.

Tên lửa Đông Phong của Trung Quốc
Tên lửa Đông Phong của Trung Quốc

Trong khi đó, theo đánh giá khiêm tốn nhất thì Quân đội Trung Quốc có khoảng 850 đầu đạn hạt nhân. Một đánh giá khác cho rằng Trung Quốc có khoảng 3.000 đầu đạn, thậm chí còn cho rằng Trung Quốc có tới 20.000 đầu đạn hạt nhân.

Hiện nay Trung Quốc đang thực hiện chính sách kết hợp công nghiệp quốc phòng với dân dụng. Các sản phẩm lưỡng dụng của Trung Quốc nhờ thế có điều kiện để nâng cao chất lượng.
Ngoài ra, việc Trung Quốc phân tán các nhà máy quốc phòng trên khắp lãnh thổ, thay vì tập trung ở vùng duyên hải như trước đây, cho phép nước này duy trì sản xuất đều đặn trong điều kiện chiến tranh nếu xảy ra.

Hùng Lê

No comments: