Friday, May 4, 2012

VỀ VỤ CỘNG SẢN CƯỚP ĐẤT VĂN GIANG

Trấn áp người dân chỉ chứng tỏ 

là chính quyền đang rất yếu và sợ dân

Cảnh sát cơ động triển khai trong vụ cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên sáng 24/04/2012.
Cảnh sát cơ động triển khai trong vụ cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên sáng 24/04/2012.
REUTERS/Stringer

Thụy My
Theo ông Lê Hiếu Đằng, thì việc trấn áp chỉ chứng tỏ rằng chính quyền đang rất yếu và rất sợ dân, ông đề nghị chính phủ cần đối thoại công khai, minh bạch trước dân. Lòng dân không an sẽ gây mất ổn định xã hội, hơn nữa Việt Nam đang cần tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế trước sự chèn ép của Trung Quốc tại Biển Đông.

Sự kiện chính quyền huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên huy động một lực lượng công an hùng hậu để cưỡng chế đất đai của nông dân cho dự án Ecopark hôm 24/04/2012 cho đến nay vẫn còn gây chấn động dư luận.
RFI đã trao đổi với luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.
RFI : Kính chào ông Lê Hiếu Đằng. Thưa ông, theo dõi những sự kiện ở Văn Giang vừa qua, ông có nhận xét như thế nào ?


Luật gia Lê Hiếu Đằng - Thành phố Hồ Chí Minh
04/05/2012
by Thụy My
Ông Lê Hiếu Đằng : Sau vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng rồi thì bản thân tôi cũng như nhiều người khác nghĩ là chính phủ sẽ từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để có cách xử sự khôn khéo hơn và hợp lòng dân hơn, đối với những vụ giải tỏa đền bù đang diễn ra trên các miền đất nước Việt Nam.
Ngay ở một số tỉnh miền nam thì giải tỏa đền bù cũng là một vấn đề rất bức xúc của nông dân. Mà tôi cho nguyên nhân chính là việc Hiến pháp quy định quyền sở hữu đất đai là sở hữu toàn dân, sở hữu nhà nước là không hợp lý. Vì vậy cần phải công nhận quyền sở hữu ruộng đất của người dân, nhất là trong sửa đổi Hiến pháp thời gian tới. Bởi vì đây là lỗ hổng pháp lý hết sức lớn, để các cấp chính quyền có thể tùy tiện giải tỏa lấy đất của dân.

Nhưng chúng tôi không ngờ sau vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng lại xảy ra vụ Văn Giang ở Hưng Yên, trên quy mô hết sức lớn. Bởi vì chính phủ đã huy động một lực lượng mà báo chí gọi là « lề phải » của nhà nước cũng phải thừa nhận là cả một ngàn quân, kể cả công an của Bộ Công an phối hợp với tỉnh, huyện để mà gần như là đi dẹp loạn. Và chúng tôi cũng xem các video clip thì khói bay mù mịt, tiếng nổ rồi tiếng khóc của người dân, rồi hình ảnh đạn khói để giải tán người dân…
Có thể nói cái hình ảnh này gây một chấn động rất lớn. Bởi vì các vị lãnh đạo chúng ta thường nói đây là nhà nước của dân, do dân, vì dân, nhưng mà lại đi dùng những biện pháp trấn áp, đàn áp mạnh tay những người dân tay không.

Tôi đặt trường hợp nếu đó là vợ con, gia đình của các vị lãnh đạo đó đã từng đổ máu, đổ mồ hôi để có miếng đất đó, ngày nay bị người ta đến cướp, hoặc là dưới danh nghĩa giải tỏa đền bù bằng một cái giá rẻ mạt, thì các vị đó sẽ hành xử như thế nào ?

Ví dụ ở chỗ Văn Giang thì dự án Ecopark là dự án kinh tế du lịch hết sức lớn, nhưng đền bù theo báo chí nói giá chính thức là 135.000 đồng/m2 đất. Và nếu người dân nào đi sớm thì chủ đầu tư thưởng thêm 35.000 đồng nữa. Có nghĩa là tất cả cộng hai khoản lại là 170.000 đồng/m2. Nhưng khi làm xong khu này thì bán ra với giá rất là cao, chênh lệch giá rất lớn.

Lẽ ra nhà nước với tư cách nhà nước của dân, do dân thì chỉ làm trung gian thôi. Bởi đây là dự án kinh tế, do đó thuận mua vừa bán. Phải để cho chủ đầu tư thương lượng trực tiếp với người dân, trên cơ sở tính đúng tính đủ và có lãi, thì phải chấp nhận một cái giá theo giá thị trường và hợp lý, người dân chấp nhận được. Bởi vì khi mà giải tỏa đền bù, ngoài giá trị đất đai ra, thì cái thiệt hại vô hình là nơi sinh hoạt, làm ăn, rồi vấn đề học hành của con cái… rất lớn, nhưng mà đền bù với cái giá rẻ mạt như vậy thì làm sao người dân không phẫn nộ.

RFI : Thưa ông, như vậy ông cho là chính quyền nên đứng ngoài, chứ không nên huy động lực lượng an ninh để cưỡng chế người dân phải giao đất cho nhà đầu tư ?
Lẽ ra đứng trước phản ứng của người dân thì chính phủ phải cho người xuống tìm hiểu xem nguyện vọng của dân như thế nào, và quyết định của Thủ tướng như vậy đã hợp lý chưa, để có thể thay đổi. Chứ không phải lại đi xua hàng ngàn quân như vậy để đàn áp người dân. Tôi cho rằng đây là biện pháp hết sức tàn nhẫn và vô nhân đạo. Và nó nói lên rằng không phải chính quyền của dân do dân, mà ngược lại đây là chính quyền đi đàn áp dân. Để làm gì ? Vì sao lại làm những việc như vậy ?

Một trong những nguyên nhân mà ai cũng có thể nói được : phía sau hành động này là áp lực của các tập đoàn lợi ích. Chứ nhà nước mà vô tư, khách quan, thì không thể hành động như vậy được. Chỉ có là vì lợi ích của cá nhân nào đó, hoặc của một nhóm nào đó, thấy đây là một dự án đem lại món lời hết sức béo bở, nên bất chấp dư luận để cương quyết thu hồi cho được. Đó là một vấn đề khuất tất, rất là mờ ám mà người dân có quyền đặt câu hỏi. Đây là câu hỏi mà chính quyền trung ương phải trả lời cho dân rõ.
Mấy ngày nay chúng tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh, khi gặp bạn bè, tiếp xúc với người dân thì ai cũng phẫn nộ về việc đó… Ngoài ra ở một xã ngoại ô Hà Nội, cả ngàn người dân đến bao vây trụ sở ủy ban nhân dân xã, đòi cán bộ xã phải trả lại đất vì đã thu hồi đất với giá rẻ mạt, và tham nhũng. Cũng như ở Bình Định, dân người ta đã chặn quốc lộ 1, đề nghị phải bảo vệ rừng phòng hộ, làm tắc nghẽn giao thông trong mấy tiếng đồng hồ liền.

Có thể nói là hàng loạt phản ứng của người dân trước những việc làm sai trái, hoàn toàn ngược lại với lợi ích của người dân, của chính quyền như vậy, thì chúng ta có quyền đặt câu hỏi vì sao. Tôi đề nghị chính phủ cần phải có đối thoại công khai minh bạch trước dân về vấn đề này.

Thậm chí đối với một số nhân sĩ trí thức đã có ý kiến, hay là các nhà báo đã đặt vấn đề, thì có dám đối thoại giải thích hay không ? Hay là giữ một thái độ im lặng. Một sự im lặng mà trước đây Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh nói rằng rất là đáng sợ. Cứ im lặng, làm càn bừa bất chấp dư luận, trong khi dư luận sôi sục lên án những việc đó.

Thì tôi cho đó là cái nguy cơ bất ổn định chính trị, chứ không ở đâu hết. Cũng không phải là diễn biến hòa bình hay kẻ thù, kẻ xấu nào. Mà có hai nguy cơ lớn là kẻ thù phương Bắc, tức là bọn bành trướng Bắc Kinh. Và nguy cơ nội xâm tức là bọn tham nhũng, cái bọn vì lợi ích của tập đoàn, lợi ích nhóm mà làm những hành động hết sức có hại cho dân, làm dân bất bình. Đó là những nguy cơ bùng nổ bất ổn định chính trị.

Mà tôi thấy là sau vụ Đoàn Văn Vươn thì hàng loạt nông dân kéo về Hà Nội phản đối, tập trung tại 46 Tràng Thi là trụ sở của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Thì đảng và nhà nước Việt Nam phải suy nghĩ chứ. Và phải chấm dứt ngay những hành động đàn áp dân như vậy.

RFI : Thưa ông, có lẽ tâm lý bất bình trong dân chúng không chỉ ở những vụ cưỡng chế đất mà còn ở những hình thức thiếu dân chủ khác ?
Ngoài ra tôi thấy là trên một mặt trận khác, ngoài việc đối với nông dân như vậy, thì đối với nhân sĩ trí thức, nhà nước cũng có những việc làm hết sức độc đoán. Ví dụ như đã chỉ thị cho tờ Sài Gòn Tiếp Thị - dường như không có văn bản, chỉ nói miệng thôi – là bỏ mục nói về triết học của anh Bùi Văn Nam Sơn vào số thứ Tư hàng tuần. Hay là trong chương trình Hội sách thành phố có giao lưu giữa một số tác giả với người đọc thì cũng phải bỏ. Hoặc cấm đoán chỗ cà phê của anh Dương Thụ, quán AMY của anh Cao Lập, không cho những sinh hoạt văn hóa văn nghệ trong đó.

Những việc làm đó chứng tỏ điều gì ? Không phải chứng tỏ là chính quyền mạnh, mà là chính quyền hiện nay đang rất yếu và sợ dân. Sợ từ nông dân, công nhân cho đến nhân sĩ trí thức và văn nghệ sĩ. Như vậy chính quyền đó là chính quyền gì ?
Với xu thế tiến bộ hiện nay, ví dụ ở Miến Điện hiện nay thay đổi rất đáng mừng, tại sao Việt Nam không thấy đó là một bài học ? Báo chí Việt Nam tôi thấy buồn cười là nêu trường hợp Miến Điện rất là phấn khởi, nhưng không thấy rằng đất nước Việt Nam thì một cái cảnh hoàn toàn ngược lại với Miến Điện. Đó là đi ngược lại trào lưu tiến bộ của xã hội, đi ngược lại những cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO hay những định chế quốc tế khác. Đứng về mặt đối nội hay đối ngoại đều là không có lợi, vừa mất lòng dân ở trong nước, vừa mất sự ủng hộ của quốc tế.

Hiện nay chúng ta cần có sự ủng hộ của quốc tế trong việc đấu tranh với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Vì vậy cần phải hòa mình vào trong dòng chảy hiện nay về tiến bộ xã hội, về môi trường, và nhất là về những quyền tự do dân chủ của người dân, chứ không thể nào đi ngược lại xu thế này.
Và nói theo kiểu một người lãnh đạo là bạn khuyên ta không được Âu hóa. Bạn nào ? Nó ngược đãi ngư dân mình hàng ngày hàng giờ. Với lời nói như vậy thì chúng ta thấy không còn tự trọng dân tộc nữa, với cách hành xử như vậy thì chính quyền sẽ ngày càng mất lòng dân. Và đó là nguy cơ mất ổn định chính trị chứ không phải ở đâu cả. Tự bản thân các vị gây khó cho các vị, gây nên nguy cơ mất lòng dân ngày càng nghiêm trọng.

RFI: Có lẽ lòng dân cũng không yên trước những bất công xã hội ?
Gần đây dư luận cũng rất bất bình trước hiện tượng con cái một số vị lãnh đạo, tài năng thì chưa thấy thi thố gì, nhưng do là con các vị lãnh đạo cao cấp trong chính phủ, trong đảng nên được cất nhắc lên những vị trí cao trong chính quyền. Ví dụ từ một phó giám đốc của một trường, chưa kinh qua công tác chính quyền một ngày nào, nhưng bây giờ lên làm Thứ trưởng. Hay có vị có cô con gái bây giờ thâu tóm mọi ngân hàng vào tay mình. Có vị con gái mình mới có 24 tuổi thôi mà cho làm chủ tịch hội đồng quản trị một đơn vị kinh tế lớn. Đó là những điều mà các vị lãnh đạo cần phải thận trọng.
Ở Việt Nam định chế chính trị không tạo công bằng cho tất cả những thanh niên, những người có tài, những nhân tài của đẩt nước có thể có những cương vị trong bộ máy chính quyền, mà thường thường dựa vào lý lịch, vào « con ông cháu cha ». Một đề nghị mà ngay từ thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có đưa ra là vấn đề thi các chức danh, cho đến nay vẫn chưa làm.

Con đường tiến thân của thanh niên ở Việt Nam hiện nay là gì ? Hoặc là anh về phường. Có một số thanh niên thi rớt đại học, về phường công tác rồi được kết nạp đảng, lên làm bí thư phường rồi lên quận, lên thành phố. Hiện nay các lãnh đạo của thành phố đại khái là đi theo con đường này. Hoặc là con đường – như bên Trung Quốc thường nói – là « thái tử phái », tức là con ông cháu cha.
Như vậy là không công bằng. Những thanh niên có tài, nếu không vào đảng, không phải là con ông cháu cha, thì tương lai của họ như thế nào ?

Chính vì vậy mà chính quyền chúng ta sẽ dần dần đưa những kẻ cơ hội vào trong chính quyền. Và như vậy, đâu có phục vụ lý tưởng vì lợi ích của người dân. Và nói như chủ tịch Hồ Chí Minh, đâu phải là công bộc dân ? Mà khi họ vào chính quyền, là với ý đồ bằng cương vị đó sẽ làm giàu. Do đó mà ngay Quốc hội, trong những phiên họp trước cũng cảnh báo vấn đề mua quan bán tước rất dữ.

Hiện tượng đưa con cái mình vào những vị trí rất cao mà không trên cơ sở năng lực gì cả, cũng là một cái nguy cơ rất lớn : Mất nước ! Như chúng ta thấy ở Trung Quốc, vụ Bạc Hy Lai - con của Bạc Nhất Ba – cũng đang làm chấn động xã hội Trung Quốc. Ở Việt Nam, nếu cứ không tạo điều kiện công bằng cho tất cả mọi người có thể tiến thân, thì có thể xảy ra những vụ Bạc Hy Lai ở Việt Nam.

Cộng với các bất bình trong dân qua những vụ biểu tình của nông dân, đình công của công nhân, bất bình của nhân sĩ trí thức trước sự ngăn cấm sinh hoạt, phát biểu một cách có trách nhiệm trên những diễn đàn công khai, trên các phương tiện công khai…Tất cả những bất bình đó sẽ gây mất ổn định chính trị lớn.
Ngay cả báo chí hiện nay, ví dụ đối với vụ Văn Giang một số tờ báo có nêu, nhưng bây giờ duy nhất chỉ có báo Người Cao Tuổi nhận định rằng đó là việc làm trái luật. Còn các báo khác ngay cả đưa tin một cách khách quan cũng không dám. Ví dụ báo Sài Gòn Tiếp Thị đưa tin là huy động một ngàn công an thì cũng bị gỡ xuống rồi.

Tất cả những cái đó đi ngược lại quyền dân chủ tự do của người dân. Nói như chủ tịch Hồ Chí Minh, nếu một đất nước độc lập nhưng dân không có cơm ăn áo mặc, không có dân chủ tự do, thì cái độc lập đó cũng chẳng nghĩa lý gì.

RFI : Có vẻ tình hình này là bế tắc, khi chính quyền dùng lực lượng mạnh như vậy để cưỡng chế mà báo chí không lên tiếng nữa, Mặt trận Tổ quốc, Quốc hội cũng không…
Tôi nghĩ không phải bế tắc đâu, mà việc làm đó sẽ tạo nguy cơ làm cho người dân càng bất bình hơn nữa. Ví dụ trong vụ Văn Giang thì một số địa phương khác cũng đổ về ủng hộ, hay ở Hà Nội, nông dân Hà Nội ngày càng tập trung đông hơn nữa. Cái hình ảnh làm tôi rất cảm động là bà Hiền Đức, một người già cả như vậy đến ủng hộ nông dân ở Văn Giang, và bà phát biểu những câu rất cảm động.

Thì tôi nghĩ trong các tầng lớp khác của Việt Nam dần dần rồi cũng có những việc làm ủng hộ. Riêng tôi, ở Thành phố Hồ Chí Minh thì anh em cũng bàn bạc với nhau, làm sao mình cũng phải có động thái gì. Bởi vì nói thật, bản thân tôi thấy rất là xấu hổ, rất là nhục nhã, nếu mình không làm gì để ủng hộ người dân đang phải đấu tranh trong một tương quan lực lượng như vậy, không có một tấc sắt, không một phương tiện gì trong tay, trước lực lượng đàn áp rất đông đảo.

Trước đây số anh em sinh viên học sinh chúng tôi chống Mỹ rất là rõ ràng. Nhưng nay cái đau của chúng tôi là sau khi đã đấu tranh vì độc lập cho đất nước, thì chúng tôi nghĩ rằng sẽ xây dựng một chế độ xã hội tổt đẹp hơn. Nhưng không ngờ ngày nay lại xảy ra những sự kiện rất là đau lòng.
Trước đây chúng tôi biểu tình chống Trung Quốc, nhưng chắc chắn rồi cũng sẽ có một thái độ nào đối với những việc đàn áp người dân trong nước. Tôi nghĩ đó là trách nhiệm của những người hiện nay đang có những suy nghĩ, đang đặt lợi ích dân tộc, lợi ích đất nước lên trên, phải bảo vệ cho được quyền và lợi ích chính đáng của người dân mà luật pháp đã công nhận.
Chúng tôi rất là đau xót và cũng rất ân hận là, cho đến giờ vẫn chưa làm được gì trước tình hình hiện nay.
RFI : Xin rất cảm ơn luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120504-tran-ap-nguoi-dan-chi-chung-to-la-chinh-quyen-dang-rat-yeu-va-so-dan

 

Gần 2800 người ký tên vào tuyên bố về vụ cưỡng chế ở Văn Giang

Nông dân Văn Giang phản đối dự án Ecopark 20/04/2012 (REUTERS)
Nông dân Văn Giang phản đối dự án Ecopark 20/04/2012 (REUTERS)

Thanh Phương
Ngày 04/05/2012 vừa qua, ban điều hành trang mạng Bauxite Việt Nam đã công bố bản Tuyên bố về vụ cưỡng chế giải toả đất đai bằng vũ lực tại huyện Văn Giang, Hưng Yên, một vụ đã gây phẫn nộ dư luận trong và ngoài nước. Bản tuyên bố này yêu cầu các cơ quan quyền lực của Việt Nam bày tỏ quan điểm về việc sử dụng bạo lực để giải tỏa đất ở Văn Giang.

Sau những chữ ký đầu tiên của nhiều nhân sĩ trí thức tên tuổi ở Việt Nam, cho đến hôm nay, tức là chỉ sau 4 ngày, theo danh sách mới nhất được Bauxite Việt Nam đăng tải hôm nay đã có gần 2.800 người ( chính xác là 2788 ) ký tên vào bản tuyên bố này, trong đó có rất nhiều nông dân ở Văn Giang, cũng như nhiều người Việt ở nước ngoài.
Bản tuyên bố nói trên nhắc lại là trong vụ Văn Giang, để hỗ trợ cho một dự án kinh doanh tư nhân, chính quyền đã huy động hàng ngàn công an, cảnh sát vũ trang hùng hậu đàn áp cuộc chống đối giải tỏa của hàng trăm nông dân.

Bản tuyên bố yêu cầu các cơ quan quyền lực cao nhất của nước Việt Nam chính thức bày tỏ quan điểm về việc sử dụng bạo lực để giải tỏa đất ở Văn Giang ngày 24/4/2012, cũng như công bố rõ những người chịu trách nhiệm về vụ cưỡng chế giải tỏa trên. 
Họ còn yêu cầu xem xét lại toàn bộ dự án Ecopark và đòi các cấp chính quyền và doanh nghiệp Ecopark xin lỗi, bồi thường cho những người dân bị đánh đập, ngược đãi trong vụ cưỡng chế, đền bù thiệt hại của những hộ nông dân bị giải tỏa đất. Nếu Ecopark không thực hiện những yêu cầu trên, bản tuyên bố kêu gọi mọi người tẩy chay dự án này. 

Bản tuyên bố yêu cầu chính quyền không được sử dụng lực lượng an ninh để cưỡng chế đất đai “hỗ trợ” những dự án không phục vụ lợi ích thật sự của quốc gia, an ninh, quốc phòng, cũng như nhanh chóng sửa Luật Đất đai, theo hướng đặt quyền lợi của người dân và của quốc gia lên cao nhất. 

Trong một bức thư gởi cho Bauxite Việt Nam, được đăng tải ngày 6/5, một kỹ sư xây dựng, đề tên tắt là T.V.H., từng tham gia thi công dự án Ecopark, cho biết anh đã nghỉ việc từ tháng 3 vừa qua do "thấu hiểu những nỗi khổ mà người dân Văn Giang, Hưng Yên phải gánh chịu" và nhất là anh bất mãn trước việc người dân Văn Giang được đền bù đất giải tỏa với mức giá quá thấp, chỉ 43 ngàn đồng/m², trong khi thực giá hiện nay là 50-70 triệu/m², chưa kể những lợi nhuận gắn với những khu đất này.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120508-gan-2800-nguoi-ky-ten-vao-tuyen-bo-ve-vu-cuong-che-o-van-giang-hung-yen

Nhân sĩ trí thức Việt Nam ra tuyên bố

về vụ cưỡng chế Văn Giang

Cảnh sát cơ động được huy động để cưỡng chế đất của dân ở huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên vào sáng sớm ngày 24/04/2012.
Cảnh sát cơ động được huy động để cưỡng chế đất của dân ở huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên vào sáng sớm ngày 24/04/2012.
REUTERS/Stringer

Thanh Phương
Ban điều hành trang mạng Bauxite Việt Nam hôm nay vừa công bố bản Tuyên bố về việc cưỡng chế giải tỏa đất đai Văn Giang và kêu gọi mọi người ký tên vào bản tuyên bố này. Hiện giờ, bản tuyên bố đề ngày 01/05/2012, đã có chữ ký của hơn 120 người, trong đó có nhiều nhân sĩ trí thức tên tuổi ở Việt Nam và ở nước ngoài.

Theo bản tuyên bố, vụ cưỡng chế giải tỏa đất đai bằng vũ lực ngày 24/4/2012 ở huyện Văn Giang, Hưng Yên « đang gây xúc động mạnh mẽ tất cả những người Việt Nam có lương tri, dấy lên nỗi lo lắng chưa từng có trong mọi người dân Việt biết suy tư về vận mệnh đất nước».
Bản tuyên bố nhắc lại là trong vụ Văn Giang, để hỗ trợ cho một dự án kinh doanh tư nhân, chính quyền đã huy động hàng ngàn công an, cảnh sát vũ trang hùng hậu đàn áp cuộc chống đối giải tỏa của hàng trăm nông dân. Các tác giả bản tuyên bố cho rằng đó là «những tội ác Trời không dung, Đất không tha»

Những người ký tên vào bản tuyên bố yêu cầu các cơ quan quyền lực cao nhất của nước Việt Nam chính thức bày tỏ quan điểm về việc sử dụng bạo lực để giải tỏa đất ở Văn Giang ngày 24/4, cũng như công bố rõ những người, những bộ phận chính quyền địa phương và trung ương chịu trách nhiệm về vụ cưỡng chế giải tỏa trên.

Họ còn yêu cầu xem xét lại toàn bộ dự án Ecopark và đòi các cấp chính quyền và doanh nghiệp Ecopark xin lỗi, bồi thường cho những người dân bị đánh đập, ngược đãi trong vụ cưỡng chế, đền bù thiệt hại của những hộ nông dân bị giải tỏa đất. Nếu Ecopark không thực hiện những yêu cầu trên, bản tuyên bố kêu gọi mọi người tẩy chay dự án này.

Cuối cùng, những người ký tên vào bản tuyên bố yêu cầu chính quyền không được sử dụng lực lượng trị an của Nhà nước để cưỡng chế đất đai “hỗ trợ” những dự án không phục vụ lợi ích thật sự của quốc gia, an ninh, quốc phòng, cũng như nhanh chóng sửa Luật Đất đai, theo hướng đặt quyền lợi của người dân và của quốc gia lên cao nhất.

Chưa biết chính quyền Việt Nam sẽ đáp ứng bản tuyên bố nói trên như thế nào, nhưng trong hội nghị toàn quốc ngày 2/5 vừa qua về công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào đã tuyên bố là trong vụ Văn Giang, « có sự móc nối chặt chẽ với những phần tử chống đối ở nước ngoài ». Thậm chí ông còn khẳng định là những video clip giả đã được « dàn dựng » để « vu khống, bôi nhọ chính quyền ».
Ông Nguyễn Khắc Hào còn yêu cầu phải « xử lý kiên quyết », những người mà ông xem là « lợi dụng dân chủ, móc nối với những phần tử tiêu cực, bất mãn, phản động trong nước và nước ngoài, cố tình chống phá chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, kìm hãm sự phát triển ».

 
 Quyền lợi đất đai và bất ổn chính trị
2012-05-04
Hơn 672.000 đơn thư khiếu nại tố cáo trong vòng 4 năm, trong đó 70% liên quan tới đất đai, những vụ nông dân mất đất đối đầu công an tiềm ẩn những nguy cơ làm mất ổn định chính trị xã hội. Điều gì đang thực sự diễn ra tại Việt Nam.


Photo Dong Bac/nld.com
Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngày 2-5.

Khiếu kiện và cưỡng chế vẫn diễn biến phức tạp


Những con số nóng vừa nói được Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trực tuyến nối mạng toàn quốc diễn ra hôm 2/5. Thời điểm diễn ra hội nghị được mô tả là nhạy cảm vì một tuần trước đó, ngày 24/4 đã xảy ra vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang Hưng Yên gây chấn động dư luận. Trong vụ này vài trăm người dân mất đất đã quyết bám đất trong vô vọng bất chấp lựu đạn cay, trái khói và một lực lượng cưỡng chế hàng ngàn công an, bộ đội và những thành phần được cho là xã hội đen.

Chúng tôi không thấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trực tiếp về vụ Văn Giang Hưng Yên nhưng qua tường thuật của Thời báo Kinh tế Việt Nam Thủ tướng đã phát biểu rằng: “Cưỡng chế phải phù hợp quy định pháp luật với tinh thần không dùng vũ khí, không được để xảy ra chết người, không được dùng quân đội vào cưỡng chế.” Theo các báo điện tử Tuổi Trẻ, Đất Việt, Thanh Niên, Thủ tướng chính phủ nhìn nhận, tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn diễn biến hết sức phức tạp và 528 vụ khiếu kiện tồn đọng kéo dài chưa được giải quyết chính là mầm mống gây mất ổn định chính trị.

Tuổi Trẻ Online trích phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trực tuyến nhấn mạnh: “Trong quá trình phát triển đất nước, không thể không thu hồi đất để phát triển hạ tầng. Nhưng trong thu hồi thì các quyết định từ công tác qui hoạch, đền bù, tái định cư, cho đến hỗ trợ đời sống nhân dân…làm sao phải hài hòa lợi ích để không phát sinh khiếu kiện mới.”
Cưỡng chế phải phù hợp quy định pháp luật với tinh thần không dùng vũ khí, không được để xảy ra chết người, không được dùng quân đội vào cưỡng chế.
TT.Nguyễn Tấn Dũng

Một người dân ở Văn Giang bị hàng chục công an và bọn xã hội đen đánh tới tấp. Youtube screen capture
Một người dân ở Văn Giang bị hàng chục công an và bọn xã hội đen đánh tới tấp. Youtube screen capture
Những gì ông Nguyễn Tấn Dũng nói trong hội nghị trực tuyến 2/5, hoàn toàn khác hẳn cách mà chính quyền Văn Giang sử dụng lực lượng ngàn người, để quyết thu hồi 5,8 héc-ta đất của 166 hộ dân Văn Giang.

Từ sự kiện có đến 70% khiếu kiện liên quan đến đất đai, theo Đất Việt Online tại Việt Nam chỉ có 9% đất bị thu hồi là được đền bù xấp xỉ giá thị trường. Đây là kết quả khảo sát trên phạm vi toàn quốc về Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh được công bố sáng 3/5 tại Hà Nội. Khảo sát này được Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) chủ trì và phối hợp thực hiện cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng.

Nguyên nhân nào khiến cho việc đền bù đất thu hồi gần như không theo giá thị trường, phải chăng do chính quyền địa phương áp dụng sai luật đất đai, cán bộ hành động vì tư lợi hay do sự khiếm khuyết của khung pháp luật. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM nhận định:

“Theo quan điểm của tôi, vấn đề ở đây sự khiếm khuyết về pháp lý là nhiều hơn, thí dụ có nhiều địa phương áp dụng khung giá đất theo qui định nhưng đất đó sau thu hồi thì đem bán với giá gấp 5 gấp 6 lần giá đền bù cho nên người dân không đồng tình. Tôi cho rằng, giá trị quyền sử dụng đất và giá thị trường không gặp nhau một điểm. Chính vì vậy mà người dân khiếu nại.”

Cần sửa lại luật đất đai


Để sau này không còn những vụ Tiên Lãng Hải Phòng, Văn Giang Hưng Yên, Việt Nam phải hoàn thiện pháp luật đặc biệt về vấn đề đất đai, dù đã có luật đất đai và được sửa đổi nhiều lần. LS Nguyễn Văn Hậu tiếp lời:   
Theo quan điểm của tôi, vấn đề ở đây sự khiếm khuyết về pháp lý là nhiều hơn, thí dụ có nhiều địa phương áp dụng khung giá đất theo qui định nhưng đất đó sau thu hồi thì đem bán với giá gấp 5 gấp 6 lần giá đền bù cho nên người dân không đồng tình.
Luật sư Nguyễn Văn Hậu


Nhà của ông Đoàn Văn Vươn ở ngoài pham vi cưỡng chế cũng bị phá ủi sập.Nguồn PL-TPHCM
Vụ Tiên Lãng. Nhà của ông Đoàn Văn Vươn ở ngoài pham vi cưỡng chế cũng bị phá ủi sập.Nguồn PL-TPHCM
“Tôi cho rằng phải sửa luật đất đai lại, sửa một cách cơ bản thì mới tránh được tình trạng khiếu kiện tràn lan. Thí dụ bây giờ muốn thu hồi đất thì phải cho đấu thầu giá đất đó, làm vậy khi thu hồi và đền bù sẽ bớt các vụ khiếu kiện đi. Nhưng luật đất đai phải được sửa đổi toàn diện cho phù hợp với tình hình thực tế. Người được giao đất phải được sử dụng ổn định lâu dài và đồng thời phải coi đất đai là một loại hàng hóa đặc biệt. Khi thu hồi đất thì giá đền bù phải bằng hoặc tốt hơn giá thị trường thì như vậy người dân mới thoải mái giao đất cho nhà nước. Đất bị thu hồi có thể có nhiều lý do, thí dụ phục vụ công cộng thì phải thu hồi đất, nhưng làm sao tạo cho người bị thu hồi đất một nơi ăn chốn ở ổn định. Nếu giải quyết được vấn đề này thì những vụ khiếu kiện đó sẽ không còn nữa.”

Nhưng đất đai hiện nay được hiến pháp qui định là sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu. Không chỉ luật đất đai mà nhiều bộ luật khác cũng đều bị chi phối từ hiến pháp, do vậy làm thế nào để có thể sửa đổi luật đất đai toàn diện khi chưa sửa Hiến pháp. LS Nguyễn Văn Hậu nhận định:

“Trong tình hình hiện nay khi hiến pháp đang được chuẩn bị lấy ý kiến sửa đổi thì có thể sửa đổi ngay luật đất đai mà không cần sửa đổi hiến pháp. Trước đây chúng ta qui định đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước làm chủ sở hữu, bây giờ qui định việc giao đất một cách ổn định và lâu dài. Ngoại trừ thu hồi công cộng ngoài ra người được giao đất được sử dụng đất vĩnh  viễn. Tôi cho rằng có thể sửa luật đất đai trong khi không cần sửa đổi hiến pháp, Quốc hội có thẩm quyền làm việc này để cho nó phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.”  

Ý kiến của LS Nguyễn Văn Hậu rất đáng chú ý vì trước đây các chuyên gia thiên về ý kiến phải sửa hiến pháp trước thì mới có thể sửa Luật Đất đai một cách toàn diện mà không lập lại tình trạng chắp vá giải quyết thực tế trong một giai đoạn nào đó.
Tôi cho rằng phải sửa luật đất đai lại, sửa một cách cơ bản thì mới tránh được tình trạng khiếu kiện tràn lan. Thí dụ bây giờ muốn thu hồi đất thì phải cho đấu thầu giá đất đó, làm vậy khi thu hồi và đền bù sẽ bớt các vụ khiếu kiện đi.
Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Nông dân ngoại tỉnh phía Bắc biểu tình về đất đai bị mất bên ngoài văn phòng Quốc hội tại Hà Nội hôm 21/2/2012. AFP
Nông dân ngoại tỉnh phía Bắc biểu tình về đất đai bị mất bên ngoài văn phòng Quốc hội tại Hà Nội hôm 21/2/2012. AFP
Trở lại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngày 2/5 về khiếu nại tố cáo. Theo Đất Việt Online và VnExpress, lãnh đạo Hưng Yên đã báo cáo vụ cưỡng chế ở Văn Giang ngày 24/4 với một số luận cứ khó hiểu. Phó chủ tịch UBND Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào nói nguyên văn: “Vụ việc ở Văn Giang có móc nối các phần tử chống đối trong và ngoài nước. Các thông tin, được tường thuật tại chỗ, từng giờ để xuyên tạc, dàn dựng các video clip giả để vu không bôi nhọ chính quyền”.

Trả lời Việt Hà đài ACTD, luật gia Lê Hiếu Đằng nguyên phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP.HCM nhận định:

“Luận điểm của các vị quan chức trong chính quyền khi có một vụ đấu tranh của nhân dân thì luôn cho rằng là có kẻ xấu và bọn phản động xen vào chứ không thấy được nguyên nhân chính là những chủ trương chính sách và các việc làm không đúng của các cấp ủy đảng, của các cấp chính quyền đã gây nên sự bất bình trong người dân và người dân đứng lên đấu tranh. Thực ra thì nếu mà có kẻ xấu đi chăng nữa mà dân người ta không đồng tình thì làm sao người ta đi theo kẻ xấu được.”

Bản tin của VnExpress ghi nhận là ông Nguyễn Khắc Hào phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã không đề cập đến việc những phần tử chống đối trong và ngoài nước đã móc nối như thế nào. Báo cáo của ông Hào cũng không nhắc đến thông tin do người phát ngôn của tỉnh thông báo trước đó rằng, công an đã phải dùng “hai quả đạn khói” để giải tán những người tụ tập, cản đường không cho xe, máy vào công trường, 2 cảnh sát cơ động bị thương do sự phản kháng của những người chống đối.
Luận điểm của các vị quan chức trong chính quyền khi có một vụ đấu tranh của nhân dân thì luôn cho rằng là có kẻ xấu và bọn phản động xen vào chứ không thấy được nguyên nhân chính là những chủ trương chính sách và các việc làm không đúng của các cấp ủy đảng, của các cấp chính quyền
Luật gia Lê Hiếu Đằng

Báo chí đứng bên lề vụ Văn Giang


Vẫn theo VnExpress, bình luận về thông tin liên quan tới vụ cưỡng chế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào nói nguyên văn: “Các cơ quan thông tấn, báo chí chính thức đưa tin tuyên truyền ít, phản ứng chậm, trong khi các mạng xã hội phản ứng nhanh đưa tin liên tục.” Nhà báo VnExpress đã lập lại thông tin, một ngày trước khi cưỡng chế, ông Bùi Huy Thanh Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên đã họp báo yêu cầu các nhà báo không được có mặt tại khu vực cưỡng chế để “bảo đảm tuyệt đối an toàn”.

Nhận định về việc báo chí Việt Nam đã quay 180 độ, nếu phản ứng mạnh mẽ đáng ngạc nhiên trong vụ Tiên Lãng thì nay rất dè dặt với vụ cưỡng chế Văn Giang, ông Nguyễn Quốc Thái một nhà báo đã nghỉ hưu ở TP.HCM phát biểu:
Chúng tôi cũng ngạc nhiên khi báo chí im lặng và vụ việc này chỉ được thông tin rất nhiều và đầy đủ trên các trang mạng xã hội. Tôi nghĩ rằng có thể có một chỉ thị nào đó làm báo chí im lặng hoặc chưa thuận tiện nêu vấn đề trên báo trong hoàn cảnh hiện nay
ông Nguyễn Quốc Thái

“Chúng tôi cũng ngạc nhiên khi báo chí im lặng và vụ việc này chỉ được thông tin rất nhiều và đầy đủ trên các trang mạng xã hội. Tôi nghĩ rằng có thể có một chỉ thị nào đó làm báo chí im lặng hoặc chưa thuận tiện nêu vấn đề trên báo trong hoàn cảnh hiện nay.”

Việc báo chí đứng bên lề vụ Văn Giang có thể là không khó hiểu lắm. Theo một số nhà quan sát chính trị, quyền lực của chế độ đã bị thử thách trong vụ Tiên Lãng Hải Phòng. Nay chính quyền Hưng Yên sử dụng lực lượng vũ trang 1.000 người để cưỡng chế đất với sự chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND Hưng Yên thì hẳn phải có cơ sở vững chắc.

Nhân vật am tường luật đất đai từng lên tiếng nhiều trong vụ Tiên Lãng là GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng bộ Tài nguyên Môi trường, đã xác định với Đài BBC là Văn Giang cưỡng chế không sai luật, theo đó bất cập của dự án Ecopark chủ yếu thuộc về khung pháp luật mà không thuộc về phần thực thi pháp luật. Thế nhưng đối với nhà báo Nguyễn Quốc Thái, vụ cưỡng chế Văn Giang đã vi phạm thứ pháp luật lớn lao hơn nhiều, đó là luật đạo đức không được sử dụng vũ lực để trấn áp nhân dân và xâm phạm mồ mả của những người quá cố trên cánh đồng cưỡng chế. 
           
Cộng sản cướp đất ở  Hưng Yện
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/land-and-political-risk-05042012094328.html

No comments: