Tuesday, May 8, 2012

SƠN TRUNG * CUỘC CỜ ĐÔNG HẢI

 
 CUỘC CỜ ĐÔNG HẢI
SƠN TRUNG 

Trong tháng 4-2012, cả đám đông tàu Trung Quốc đánh cá  ở đảo gần Philippines, tàu Philippines  ra chận bắt, hai bên găng nhau. Cuối cùng hai bên đều rút nhưng khi tàu Phi bỏ đi thì tàu Trung Quốc quay trở lại (1) . Nay Trung Quốc lại điều thêm tàu sản xuất cá và một số tàu hộ tống (2).

Hôm nay, báo chí Trung Quốc đưa tin : Giàn khoan dầu khí nước sâu đầu tiên do chính họ thiết kế và chế tạo sẽ bắt đầu hoạt động kể từ ngày 09/05/2012. Địa điểm thăm dò là một khu vực thuộc Biển Đông biển cách Hồng Kông 320 km về phía đông nam, ở một độ sâu khoảng 1.500 mét.(3).. Thế là Trung Quốc quyết tâm bám trụ tại đảo Scaboroug và biển đông. 

Mới nhất, một người dẫn chương trình của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) nửa tỉnh nửa say, nửa đùa nửa thực, ỡm ờ nói  Philippines là 'một phần lãnh thổ của Trung Quốc" (4). Còn báo chí Trung Quốc ngày hôm nay 10/05/2012, khẳng định là Bắc Kinh không ngần ngại tiến hành chiến tranh. Hoàn Cầu Thời Báo viết:

“Tình hình đã leo thang đến giai đoạn mà Trung Quốc cần phải giành được chiến thắng”.
Thậm chí, ngay cả khi “cái giá mà Trung Quốc phải trả vượt quá sự mường tượng” thì hành động chiến tranh vẫn cần thiết vì, theo Hoàn cầu thời báo, “kéo dài cuộc khủng hoảng (ở Scarborough/Hoàng Nham) chỉ làm tổn thương đến sự đoàn kết của Trung Quốc”.
“Hòa bình là xa xỉ nếu căng thẳng tiếp tục gia tăng.”
“Ngay bây giờ, Manila rất muốn khuấy động tình hình với việc dư luận người dân nước này đang thể hiện một tinh thần dân tộc quá khích và nhà cầm quyền (Philippines) hiện nay đang lợi dụng tình cảm này để củng cố quyền lực,”.. “Trong tình hình đó, Philippines cần được dạy một bài học về tinh thần dân tộc quá hung hăng.”
Theo đánh giá của Hoàn cầu thời báo thì một hành động đáp trả quyết đoán của Trung Quốc vào lúc này sẽ nhận được “sự ủng hộ rộng rãi của người dân Trung Quốc” và rằng nếu thế đối đầu hiện tại leo thang thành một cuộc xung đột quân sự thì “cộng đồng quốc tế cũng đừng lấy làm ngạc nhiên”(5) 

Chính sách Trung Quốc là tằm ăn dâu, là "trước ngoài sân sau lân vào nhà". Ban đầu Trung Quốc muốn tổ chức công cuộc xâm lược cho "hoành tráng" với hàng không mẫu hạm nhưng cái tàu sân bay chết tiệt này cứ nằm vạ hoài. Thua keo này bày keo khác. Không có tàu sân bay thì làm kiểu Trung Quốc, Việt Nam. Trong khi chưa có xi măng, đá gạch xây nhà thì họ đưa lều chiếu, giường ghế, mùng màn bày khắp nơi xí phần. Ai có gan thì bước qua đi! Nhật Bản, Mỹ, Philippines sẽ im lặng hay đạp mà đi? Hay tịch thu tất cả rồi đem liệng xuống sông? Vậy thì Mỹ làm sao?
- Mỹ im lặng cúi đầu? Trung Cộng sẽ xông tới chiếm thế giới.
 -Hoặc Mỹ cho đàn em ra đánh trước, sau Mỹ mới ra mặt?
- Hoặc sau mấy lần cảnh cáo, Mỹ phải ra tay.

 Thế là thế chiến thực sự nổ ra. Tình hình đã leo thang từng bước một.Trong tháng 5 này, cuộc chiến đã leo thang mà chủ động chính là Trung Quốc đã dàn binh bố trận khắp Đông Hải.

Thiên hạ lại đồn ầm lên về câu sấm cũ:

"Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh, 
Can qua xứ xứ khởi đao binh...
Mã đề dương cước anh hùng tận
Thân dậu niên lai kiến thái bình!"

Việt cộng xưa nay vẫn cúi đầu. Nay Trung Quốc yêu cầu tàu Nga lui khỏi biển Đông thì Việt Cộng lớn tiếng tuyên bố bảo vệ tàu Nga. (6). Nếu Trung Cộng xua đuổi tàu Nga, Việt Cộng dám bắn lại không? Việc chiến tranh là điều bất đắc dĩ, đáng ra Đài Loan nên im lặng. Tại sao Đài Loan lại nhảy vào? Mới đầu; chúng ta tưởng Đài Loan theo ý Mỹ dàn quân ra biển Đông để tạo ra chiến tranh giữa hai nước Trung Quốc. Người ta cũng nghi là Đài Loan lập công với Trung Cộng, theo Trung Cộng để chiếm biển Đông. Nhưng Đài Loan là đồng minh của Mỹ lẽ nào nay theo Trung Cộng? Nay thì người Mỹ đặt ra vấn đề này và tướng Đài Loan ngó bộ phải chối đây đẩy(7) 

.Bên trong thực sự Đài Loan tính gì? Chống Mỹ cứu nước ư?Hòa hợp hòa giải với Trung Cộng ư. Trong chính quyền Đài Loan, không thiếu kẻ muốn " hợp tác hợp te" với Trung Cộng!Những kẻ trở mặt e khó an toàn! Còn Ấn Độ nữa. Cuối năm 2011, Ấn Độ và Mỹ thân thiết nhưng đầu năm 2012, Ấn Độ theo Nga và Trung Cộng để theo đường lối tài chính của Brics ( 8 ) là tạo thanh thế cho đồng nhân dân tệ, và đối lập với đồng dollar Mỹ. Phải chăng Ấn Độ muốn theo Nga và Trung Cộng?  Phải chăng Ấn bị Trung Cộng hay Pakistan chơi một đòn dùng người Việt đem tiền giả vào Ấn Độ (9) và bị Trung Quốc hù dọa về dầu khí(10) mà phải đổi chính sách ?  Ấn Độ bảo rằng họ chỉ làm kinh tế mà thôi (11). Tin giờ chót: OVL của Ấn Độ rút khỏi lô 128 tại biển đông thuộc Việt Nam(12). Phải chăng Ấn Độ được Nga hứa hẹn gì? Sắp tới bà Clinton sang Ấn Độ để thuyết phục Ấn Độ về việc Ấn mua dầu hỏa Iran nhưng không biết sự thể thế nào.
Tại sao Đài Loan và Ấn Độ lại chơi trò trẻ con thế?

Còn phía Đồng minh chống Trung Cộng thì làm gì?
- Sau trận bắt giữ tàu Trung Cộng,  Philippines  yêu cầu Mỹ tăng viện trợ gấp ba, và Mỹ đã đồng ý (13). Trước sự hung hăng của Trung Cộng, nhân dân Philippines sẽ biểu tình chống Trung Quốc (14). Hôm nay 10-5-2012, Mỹ tuyên bố sẽ điều tàu đến Singapore để sẵn sàng can thiệp.(15).Tin đáng chú ý là ngày 8-5-2012,Nhật-Hàn quốc loan tin sắp ký hiệp ước quân sự.(16)  

Tin giờ chót: Ngày 12-5-2012, đài Á Châu Tự Do loan tin Trung Cộng có thể di chuyển giàn khoan dầu vào vùng biển tranh chấp?(17).
Hôm thứ hai 14-5-2012.Trung Quốc ra lệnh cấm đánh toàn bộ Biển Đông.(18)
Philippines tuyên bố chẳng theo lệnh Trung Quốc (19).
Thế là bên Trung Quốc tấn một nước, Philippines cũng tấn một nước.

Theo tin đài VOA ngày 15-5-2012,TNS McCain: Hoa Kỳ không thể để TQ 'tự tung tự tác' ở Biển Ðông ...  Phát biểu hôm thứ Hai tại một cuộc hội thảo của Viện Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, thượng nghị sĩ John McCain nói rằng Hoa Kỳ cần bảo đảm rằng Trung Quốc không thể “muốn làm gì thì làm” trong lúc các nước nhỏ hơn phải chịu tổn hại. (20),

 _____

(1)."http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/04/120412_phil_standoff_escalates.shtml. BBC Vietnamese - Thế giới - TQ điều tàu thứ ba ra đọ với Philippines.12 Tháng 4 2012 – Đây là diễn biến căng thẳng mới nhất trên Biển Đông. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết Trung Quốc đã điều tàu hải giám ...
Philippines rút soái hạm, TQ điều tàu thứ ba ra đọ với Philippines
(2).Trung Quốc đưa tàu công xưởng khổng lồ đến Biển Đông. http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120506-trung-quoc-dua-tau-cong-xuong-khong-lo-den-bien-dong
  (3). Giàn khoan dầu nước sâu đầu tiên của Trung Quốc sắp hoạt động ở Biển Đông. http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120508-gian-khoan-dau-khi-nuoc-sau-dau-tien-cua-trung-quoc-chuan-bi-hoat-dong-tai-bien-dong >
(4).http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/05/120509_china_philippines.shtml
(5).  http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120510-trung-quoc-lai-de-doa-chien-tranh-voi-philippines
 (6). Việt Nam nói việc ký hợp đồng dầu khí với tập đoàn Gazprom là 'phù hợp luật pháp quốc tế' và cam kết bảo vệ quyền lợi của đối tác. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/04/120412_vietreax_gasdeal.shtml .TQ yêu cầu Nga rút khỏi Biển Đông
 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/04/120411_china_reax_russia_oil.shtml
(7). Đài Loan tuyên bố không có sự hợp tác với Trung Quốc tại Biển Đông  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/taiwan-no-tie-up-with-china-in-disputed-sea-5-4-12-150160695.html 
 (8). Khối Brics phản đối châu Âu dẫn dắt IMF.10 giám đốc của IMF đã luôn là người châu Âu Các nước đang phát triển bày tỏ lo ngại quanh quá trình chọn lựa người dẫn dắt Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi nói việc lựa chọn tân giám đốc dựa trên quốc tịch khiến uy tín của quỹ bị tổn hại.
Giới chức châu Âu vẫn tin rằng cần có một người của châu lục này thay thế ông Dominique Strauss-Kahn trong cương vị lãnh đạo IMF.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/05/110525_imf_debate.shtml
 Trung Quốc cung cấp tín dụng Nhân dân tệ cho khối BRICS
Đăng ngày: 9/3/12 Trung Quốc dự định sẽ mở rộng các khoản tín dụng bằng Nhân dân tệ đối với các quốc gia trong khối BRICS trong một bước tiến mới để quốc tế hóa đồng tiền của Trung Quốc.  http://nganhangonline.com/trung-quoc-cung-cap-tin-dung-nhan-dan-te-cho-khoi-brics-44215.html (9).Pakistan thuê người Việt phá Ấn Độ?  10:46 GMT - thứ sáu, 6 tháng 4, 2012 Tiền giả là một trong những căng thẳng của quan hệ Ấn Độ - Pakistan
Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn tình báo nước này cáo buộc Pakistan 'đổi mới' cách tuồn tiền giả vào Ấn Độ bằng việc thuê người từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam. 
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/04/120406_viet_india_fakenotes.shtml
 (10).TQ không muốn Ấn Độ vào Biển Đông?
PetroVietnam đã cùng các đối tác nước ngoài khai thác khí tại Nam Côn Sơn từ nhiều năm nay
Bắc Kinh cảnh cáo các công ty dầu khí nước ngoài không được 'can dự vào cuộc tranh chấp Biển Đông' sau khi có tin trên báo Ấn Độ nêu ra chuyện tập đoàn ONGC Videsh Ltd của Ấn Độ vào khai thác lô 127 và 128 ở Biển Đông.
(11).Ấn Độ: Hợp tác dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông thuần túy thương mại
http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/india-says-oil-exploration-in-south-china-sea-with-Vietnam-purely-commercial-5-4-12-150158205.html
(12).http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2012/05/120510_india_vn_oil_withdraw.shtml
(13). Manila muốn Mỹ tăng hỗ trợ quốc phòng. Cập nhật: 05:48 GMT - thứ năm, 3 tháng 5, 2012 Mỹ hứa hỗ trợ Philippines đảm bảo an ninh nhưng không đứng về ai trong vấn đề Biển Đông. Philippines đề nghị Mỹ cung cấp thêm vũ khí với lập luận rằng sự hỗ trợ cũng nằm trong lợi ích chiến lược của Washington.ww.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/05/120503_manila_seeks_us_support.shtml.Philippines : Hoa Kỳ cam kết bảo vệ nếu bị tấn công tại Biển Đông.http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120509-philippines-cho-biet-duoc-hoa-ky-cam-ket-bao-ve-trong-truong-hop-bi-tan-cong-tai-bie
(14). Người Philippines 'sẽ biểu tình chống TQ'.http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/05/120509_china_philippines.shtm
 (15). Nay Mỹ đã điều tàu đến Singapore. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/05/120510_lcs_deployed_singapore.shtml.
(16).http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/skorea-japan-step-up-talks-on-first-military-accord-05082012163209.html 
(17).http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/will-cn-move-oilrig-to-disputed-scsea-vha-05122012131839.html
(18). http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/05/120514_china_fishing_ban.shtml

 (19)http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120514-philippines-khong-thua-nhan-lenh-cam-danh-ca-cua-trung-quoc
(20).http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/my-khong-the-de-trung-quoc-tu-tung-tu-tac-o-bien-dong-05-15-2012-151514205.html

No comments: