Sunday, May 13, 2012

NHỮNG KHÚC CA VỀ MẸ

 

Những ca khúc về Mẹ

2011-05-07
Tại các nước Bắc Mỹ, ngày chủ nhật thứ hai trong tháng 5, được chọn là Ngày Của Mẹ.

AFP Photo/Yoshikazu Tsuno
Bé gái nhảy vào vòng tay đang chờ đón của Mẹ tại một hồ bơi ở Tokyo.
Ngày Của Mẹ là dịp để thể hiện lòng biết ơn và tôn vinh vai trò của Mẹ đối với mỗi người con và mỗi gia đình; và Ngày Của Mẹ cũng đã được đưa vào Việt Nam bên cạnh những ngày khác như 8/3 hay ngày Lễ Vu Lan.

Nhân Ngày Của Mẹ năm nay, chương trình Âm Nhạc Cuối Tuần dành chương trình đặc biệt để gửi lời cảm tạ đến các đấng sinh thành qua những ca khúc về Mẹ. Chương trình do Vũ Hoàng thực hiện.
Có lẽ từ đầu tiên mà con người biết nói là từ Mẹ, lúc hạnh phúc hay hiểm nguy, lúc vui buồn hay đau khổ thì Mẹ cũng là nơi mà người ta muốn tìm đến để được chở che, chia sẻ. Đã không biết bao áng văn chương, bài hát, lời thơ ngợi ca tình Mẹ. Nghĩa Mẹ cho con là nước trong nguồn chảy ra, mãi không vơi và mãi mãi dạt dào; tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý.

Nhắc đến Mẹ người ta nhắc đến bầu sữa tinh khiết, đến lời ru à ơi, đến tình thương vô bến bờ và sự hi sinh cả đời chịu thương chịu khó. Mở đầu chương trình âm nhạc hôm nay, mời quý vị nghe ca khúc Ca Dao Mẹ, của Trịnh Công Sơn, qua tiếng hát Ý Lan.
Ca Dao Mẹ (Ý Lan)

Me-Con-200.jpg
AFP PHOTO
Hình ảnh người Mẹ vẫn thường được gắn với giọt nước mắt chảy xuôi, tình yêu cho con cái vô điều kiện, sự tần tảo, chịu thua thiệt về mình để nuôi nấng dạy dỗ con nên người. Vào Ngày Của Mẹ năm nay, bạn Thùy Lan, sống tại Sài Gòn, chia sẻ những cảm xúc bạn dành cho Mẹ:
“Từ nhỏ Lan sống với Mẹ, nhiều khi ở nhà không quan tâm nhiều đến Mẹ, nhưng khi mình đi làm hay đi công tác, thì lúc đó thấy biết ơn Mẹ hơn. Có những điều rất đơn giản, Mẹ nấu ăn cho mình mỗi ngày, khi đi làm rồi, thì mới thấy thiếu thốn những bữa ăn của Mẹ, muốn được ở nhà nhiều hơn, được gần Mẹ hơn. Mẹ Lan rất tần tảo chịu khó bỏ qua hết những sở thích của mình, để lo lắng cho gia đình".
Để tiếp nối chương trình, mới quí vị nghe ca khúc Lời Ru Cho Con, của Xuân Phương, qua tiếng hát Trần Thu Hà.
Lời Ru Cho Con (Trần Thu Hà)
Từ nhỏ Lan sống với Mẹ, nhiều khi ở nhà không quan tâm nhiều đến Mẹ, nhưng khi mình đi làm hay đi công tác, thì lúc đó thấy biết ơn Mẹ hơn.
Thùy Lan
Cũng nhân Ngày Của Mẹ, chúng tôi có nhận được một bài thơ của thính giả, bác Đoàn Vĩnh Nguyên gửi bài “Huyền Diệu Tình Mẹ” để tỏ lòng thành kính đến người Mẹ của mình. Trong chương trình này, chúng tôi xin được trích đọc một đoạn trong bài thơ:
Huyền diệu tình mẹ cho con chào đời
Một nắng hai sương chẳng quản đầy vơi
Nâng niu tay Mẹ ru con à ơi
Ôi giòng sữa thơm nuôi con lên người
Mẹ dẫn con đi đưa con vào đời
Dạy con nên người Hiếu Trung Tín Nghĩa
Trắng đen giập vùi làm con chới với
Giang tay dịu dàng, mẹ chốn nghĩ ngơi

Mời quý vị nghe tiếp ca khúc “Mẹ Hiền Yêu Dấu” nhạc ngoại, lời Việt qua tiếng hát Ngọc Lan.
Người Mẹ Hiền Yêu Dấu (Ngọc Lan)


mother-son-walking-250.jpg
Mẹ con tung tăng. Hình chụp ở Bắc Kinh hôm 24/08/2005. AFP photo/Peter Parks. 
Trong suốt đường đời con đi, những bước thăng trầm luôn có bóng dáng Mẹ bên cạnh. Nếu nói về Mẹ, mà nhắc đến kỷ niệm về Mẹ thì thật là thừa; tuy vậy, khi nghĩ về Mẹ, về những ngày ấu thơ trải qua, với sự dạy dỗ, giáo dưỡng nghiêm khắc, thì chắc hẳn khó ai quên. Bạn Cẩm Nhung, quê gốc Huế chia sẻ tình cảm về người Mẹ kính yêu của mình như sau:


“Mẹ em là một người rất là nghiêm khắc. Bây giờ em đang đi học xa nhà, khi nghĩ về Mẹ thì em rất thèm cảm giác Mẹ la và quan tâm. Kỷ niệm làm em luôn nhớ về Mẹ em, Mẹ là một người rất nghiêm khắc trong gia đình. Hồi nhỏ em rất là quậy nên hay bị Mẹ đánh. Khi nhớ về Mẹ thì em luôn nhớ đến sự nghiêm khắc của Mẹ em.
Trong hôm sinh nhật của mình, em diện quần áo mới xúng xính, nhưng hôm đó, bài kiểm tra toán, lần đầu tiên trong đời em có một điểm 5 Toán và hôm đó em bị Mẹ đánh rất là dữ. Em rất là giận Mẹ, đến bữa tối, khi đi ngủ rồi, thì lại thấy Mẹ mình ngồi khóc, thì cũng rất là thương Mẹ, vì Mẹ lo cho tương lai của mình. Sự nghiêm khắc của Bố Mẹ, muốn mình thành công hơn trong cuộc sống.”
Để tiếp nối, mời quý vị nghe ca khúc Gánh Hàng Rong, của Lê Quốc Dũng với tiếng hát Minh Tuyết.
Gánh Hàng Rong (Minh Tuyết)
Bây giờ em đang đi học xa nhà, khi nghĩ về Mẹ thì em rất thèm cảm giác Mẹ la và quan tâm.
Cẩm Nhung
Có lẽ nhắc đến những bài hát về Mẹ, thì bài Lòng Mẹ của Y Vân được xem là bất hủ. Hồi cuối thập niên 1950, ông là nhạc công chơi đàn kiếm tiền nuôi Mẹ và 2 em. Mỗi đêm, khi ông đi chơi nhạc, thì bà cụ bê thau quần áo của các con ra giặt ở máy nước công cộng ngoài đường. Có đêm bà giặt đến 2 giờ sáng thì bị cảnh sát bắt vì vi phạm lệnh giới nghiêm. Sáng ra, khi biết chuyện, Y Vân vừa khóc, vừa viết bài Lòng Mẹ. Viết xong, ông hát cho Mẹ nghe, lần này, thì cả 2 Mẹ con đều khóc. Khi Y Vân qua đời, người đời nói: con “đi” trước Mẹ là bất hiếu, nhưng Mẹ của ông chẳng trách ông vì bà cho rằng ông đã làm tròn chữ hiếu ngay từ lúc ông viết xong bài Lòng Mẹ.


Để kết thúc chương trình, mời quý vị thưởng thức lại ca khúc này, qua tiếng hát Hương Lan. Vũ Hoàng xin chào và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình sau.
Lòng Mẹ (Hương Lan)
http://www.rfa.org/vietnamese/programs/MusicForWeekend/mothers-day-songs-vhoang-05072011113249.html 
 

 No comments: