Sunday, April 22, 2012

TIN BIỂN ĐÔNGBáo quân đội Trung Quốc cảnh báo đụng độ trên Biển Đông
Trung Quốc cảnh báo hải quân của nước này sẽ đối đầu trên biển với các lực lượng hải quân của Hoa Kỳ và Philippines.
AFP
Loại tàu Haijian (Hải Giám) hiện đại của Trung Quốc tuần tiểu ngày đêm trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. (ảnh minh họa)
Hãng tin Reuters dẫn lời một bài báo trên tờ Quân Giải Phóng Trung Quốc, một tờ báo lớn của quân đội nước này cho biết mức độ cảnh báo cao độ của quân đội nhân dân Trung Quốc trước căng thẳng đối đầu giữa Bắc Kinh và Manila trong những ngày gần đây.
Tờ báo nhấn mạnh đến việc tập trận của Hoa Kỳ và Philippines với lập luận cuộc diễn tập này ai cũng thấy sẽ dẫn tới căng thẳng thêm giữa các vấn đề đang tranh chấp và giải pháp quân sự có thể sẽ diễn ra nếu tình trạng này tái diễn.
Bài báo nhấn mạnh Mỹ đang khuấy động các căng thẳng và do đó khó tránh được các cuộc đụng độ gây bất ổn trên Biển Đông.
Hãng tin Reuters cũng trích lời một chuyên gia quân sự thuộc phái diều hâu của Trung Quốc là tướng Luo Yuan phát biểu rằng Trung Quốc đã kềm chế cũng như kiên nhẫn quá mức đối với vấn đề này và nếu Philippines có những hành động phi lý thì hải quân Trung Quốc sẽ không chấp nhận yên lặng như từ trước tới nay.
http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/cns-mil-warns-of-confro-over%20seas-04222012125622.html 

Trung Quốc cảnh cáo Mỹ 
về nguy cơ xung đột võ trang tại Biển Đông 

Thủy quân lục chiến Mỹ và lính Philippines cùng tập trận (REUTERS)
Thủy quân lục chiến Mỹ và lính Philippines cùng tập trận (REUTERS)

Trọng Nghĩa
Song song với việc tăng cường hành động thị uy nhắm vào Philippines trong vụ tranh chấp bãi đá Scarborough ngoài Biển Đông, Trung Quốc hôm nay 21/04/2012 lại mượn đường báo chí để đả kích cuộc tập trận hỗn hợp Mỹ -Philippines, xem đấy là mối đe dọa, kích động xung đột võ trang trong khu vực.

Bài xã luận trên tờ Giải phóng quân báo, cơ quan ngôn luận chính thức của quân đội Trung Quốc khẳng định : « Bất kỳ ai có đôi mắt tinh tường đều nhìn thấy từ lâu rằng đằng sau những cuộc tập trận, là bóng dáng của một thứ tâm lý sẽ lôi vấn đề Biển Đông xuống một lối rẽ dẫn đến đối đầu quân sự và giải quyết thông qua lực lượng vũ trang ».

Tác giả bài báo đã nêu đích danh Hoa Kỳ là thủ phạm làm cho tình hình căng thẳng : « Thông qua kiểu xen vào và can thiệp đó, Hoa Kỳ sẽ chỉ khuấy động thêm tình hình, làm cho toàn bộ Biển Ðông ngày càng hỗn loạn, và điều đó chắc chắn sẽ có tác động lớn cho hòa bình và ổn định khu vực. »

Theo giới quan sát, bài bình luận trên tờ báo Quân đội Trung Quốc đương nhiên không phải là một tuyên bố chính thức của chính phủ. Thế nhưng đây là một lời cảnh cáo dữ dội nhất được Bắc Kinh tung ra liên quan đến tình hình căng thẳng nẩy sinh với Philippines trong những ngày qua tại khu vực bãi đá Scarborough ở Biển Đông, người Philippines gọi là Panatag, trong lúc Trung Quốc đặt tên là Hoàng Nham.

Từ trước đến nay, Manila coi bãi đá không người ở này thuộc chủ quyền của minh vì nằm trong vùng đặc quyền 200 hải lý của Philippines, chỉ cách hòn đảo chính Luzon khoảng 124 dặm. Thế nhưng, nhân danh chủ quyền lịch sử, Bắc Kinh đã đòi chủ quyền trên bãi đá này, cũng như trên gần như toàn bộ vùng Biển Đông.

Tình hình tranh chấp đã căng thẳng hẳn lên sau khi Philippines cho tàu chiến chặn xét tàu đánh cá Trung Quốc trong khu vực, kéo theo phản ứng cứng rắn của Trung Quốc đưa tàu hải giám đến can thiệp. Sau đó Manila đã hòa dịu, nhưng Bắc Kinh tiếp tục thị uy, và hôm qua đã cử thêm chiếc tàu ngư chính thuộc loại hiện đại nhất của mình đến khu vực.

Lời cảnh báo về nguy cơ xung đột võ trang do đó được cho là nhằm đe dọa Philippines đang căng thẳng với Trung Quốc. Nhưng đó cũng là một lời cảnh báo nhắm vào Hoa Kỳ, chỗ dựa chủ chốt của Philippines hiện nay về mặt quân sự.

Bài xã luận đã không ngần ngại đả kích chiến lược tăng cường tiềm lực của Mỹ tại châu Á, cho rằng để thực hiện chiến lược quay trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Hoa Kỳ đã lợi dụng các tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với Philippines và các nước khác trong vùng Biển Đông.

Lời cảnh cáo trên tờ báo quân đội Trung Quốc đáng ngại đến mức nào ? Giới quan sát cho rằng trong quá khứ, thành phần diều hâu tại Trung Quốc vẫn thường tỏ rõ giọng điệu hiếu chiến. Thế nhưng ngay sau đó, những tiếng nói này đã lập tức bị chính quyền trung ương kềm chế.
Lần này, kịch bản hoàn toàn có thể được giữ nguyên vì lẽ vào lúc Đảng Cộng sản đang trong giai đoạn thay đổi lãnh đạo, phương châm của chính quyền là duy trì tình trạng ổn định trong quan hệ đối ngoại, đặc biệt là đối với Mỹ.
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120421-trung-quoc-canh-cao-my-ve-nguy-co-xung-dot-vo-trang-tai-bien-dong

Nga và Trung Quốc bắt đầu tập trận chung 
 RFA 22.04.2012 


RFA/Wikipedia
Bản đồ vị trí biển Hoàng Hà, khu vực Nga - Trung Quốc dự trù tập trận

Nga và Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận quy mô trên biển vào sáng sớm hôm nay.
Theo tin từ nhiều nguồn tin nước ngoài cho biết cuộc tập trận trên biển này được xem là quy mô nhất từ trước tới nay, sẽ kéo dài 6 ngày tại bờ biển phía Đông Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Hải.
Theo Tân Hoa Xã thì cuộc tập trận này sẽ tập trung vào khả năng phòng không, chiến thuật chống tàu ngầm và đồng thời cũng diễn tập chống khủng bố và cướp biển.
Ông Lưu Vị Dân người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết cuộc tập trận đã lên kế hoạch từ lâu với mục đích hòa bình và ổn định
Kể từ năm 2005 Nga và Trung Quốc đã có bốn cuộc tập trận quân sự chung tuy nhiên lần này số lượng tàu chiến tham gia lớn chưa từng có. Trung Quốc mang 16 tàu hải quân và hai tàu ngầm trong khi Nga mang 4 chiến hạm tới cuộc diễn tập.
Theo Reuters cuộc tập trận lần này gây thêm lo ngại cho các nước trong khu vực nhất là Nhật Bản, nước có tranh chấp với cả Nga và Trung Quốc trên biển Hoa Đông.
Các nước như Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam và Ấn Độ cũng có mối lo chung về sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày một lớn và quan trọng hơn hết là đòi hỏi của Bắc Kinh về đường lưỡi bò bao gồm hầu hết khu vực biển Đông.
http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/cn-rus-hold-first-navy-exercises-04222012102930.html

No comments: