Sunday, April 15, 2012

KINH TẾ TRUNG QUỐCTrung Quốc thông báo mở rộng biên độ tỷ giá hối đoái

Trung Quốc mở rộng biên độ tỷ giá nhân dân tệ (AFP)

Trung Quốc mở rộng biên độ tỷ giá nhân dân tệ (AFP)
Thanh Hà

Hôm nay 14/04/2012, Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo mở rộng thêm 0,5 % biên độ tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ so với đô la. Biên độ mới sẽ được áp dụng từ ngày 16/04/2012. Đây là một cử chỉ để đáp ứng đòi hỏi của quốc tế muốn Trung Quốc nâng giá đơn vị tiền tệ.

Thông cáo của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết là kể từ ngày 16/04/2012 các tổ chức tín dụng được phép mua bán nhân dân tệ và đô la trong biên độ cộng trừ 1 % - thay vì là 0,5 % như hiện nay- so với tỷ giá chính thức được ngân hàng Trung ương ấn định.

Biện pháp này nhằm tạo thuận lợi cho đồng nhân dân tệ của Trung Quốc dao động theo luật cung cầu của thị trường. Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuy nhiên cam kết tiếp tục « duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức ổn định cơ bản và quân bình ».

Giới quan sát chờ đợi Bắc Kinh nới lỏng biên độ tỷ giá hối đoái nhưng theo lời một chuyên gia tài chính thuộc ngân hàng Bank of America – Merrill Lynch, Trung Quốc đã nới lỏng biên độ mạnh hơn dự kiến. Việc Ngân hàng trung ương cho phép tỷ giá hối đoái dao động đến 1 % là « một bước tiến quan trọng để hướng tới một hệ thống tiền tệ mới mà ở đó đồng nhân dân tệ sẽ được cột chặt vào một rổ tiền tệ » thay vì chỉ căn cứ vào một đơn vị tiền tệ duy nhất là đồng đô la như hiện tại. Trong hệ thống mới đó, đồng tiền Trung Quốc sẽ được thả nổi theo luật chơi của thị trường nhưng với sự kiểm soát của Ngân hàng trung ương.

Một số nhà phân tích cũng cho rằng việc nới lỏng biên độ tỷ giá hối đoái vừa được thông báo cho phép Trung Quốc thực hiện cùng lúc hai mục tiêu : một là bày tỏ thiện chí với cộng đồng quốc tế vào lúc Mỹ và châu Âu liên tục đòi Bắc Kinh nâng giá đồng nhân dân tệ. Mục tiêu thứ nhì là trong tương lai Trung Quốc có thể cột chặt đồng tiền quốc gia vào một rổ tiền tệ với nhiều đơn vị ngoại tệ khác nhau để giảm bớt mức độ rủi ro.

Nhưng dù thế nào, Trung Quốc cũng sẽ tăng giá đồng nhân dân tệ một cách « nhỏ giọt », tránh để tác động đến khu vực xuất khẩu. Chính quyền Bắc Kinh vừa thông báo chỉ số tăng trưởng trong quý 1/2012 ở mức thấp nhất chưa từng thấy trong gần 3 năm qua. Trung Quốc dự báo tăng trưởng cho cả năm chỉ đạt 7,5 % thay vì 8 % như đã loan báo.

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120414-trung-quoc-thong-bao-mo-rong-bien-do-ty-gia-hoi-doai

Mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất trong ba năm gần đây

Một khu trung tâm kinh doanh ở Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 03/04/2012.
Một khu trung tâm kinh doanh ở Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 03/04/2012.
REUTERS/Jason Lee

Minh Anh Theo công bố của Văn phòng thống kê quốc gia Trung Quốc hôm nay 13/04/2012, mức độ tăng trưởng kinh tế trong quý I/2012 đạt mức thấp nhất trong vòng ba năm gần đây. Nguyên nhân chính là do tác động của khủng hoảng nợ công tại châu Âu trong khi mà tiêu thụ nội địa Trung Quốc chưa thể bù đắp lại được. Dựa trên kết quả của 3 tháng đầu năm, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) c

ủa Trung Quốc trong quý I năm 2012 tăng 8,1% theo nhịp độ hàng năm so với mức 8,9% của quý IV năm vừa qua và thấp hơn so với mức dự báo là 8,3%.

Nếu như vậy, trong bối cảnh lạm phát tăng nhẹ so với năm 2011, các nhà kinh tế cho rằng không loại trừ khả năng chính quyền Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ kinh tế mới.

Thông tin này ngay tức thì đã có tác động xấu lên các hoạt động tài chính, giá vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu sáng nay. Giá chứng khoán, đồng euro và giá dầu thô đã bị rớt mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng nhận thấy có sự tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp, bán lẻ và đầu tư bất động sản và trang thiết bị - một trong những đầu tàu chính của nền kinh tế Trung Quốc.

Nhìn chung, các con số đưa ra phù hợp với dự đoán. Theo đánh giá của các nhà phân tích, kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong quý II. Họ cho rằng mức tăng trưởng 8% / năm là ngưỡng tối thiểu Trung Quốc phải đạt được nhằm giúp cho Trung Quốc giải quyết việc làm cho khoảng 800 triệu người hàng năm gia nhập thị trường lao động.

Thậm chí, Thủ tướng Ôn Gia Bảo còn lo ngại là Trung Quốc không thể đạt tăng trưởng 8 % như dự báo. GDP của nước này trong năm 2012 có thể chỉ tăng 7,5% cho năm 2012.

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120413-muc-tang-truong-kinh-te-trung-quoc-thap-nhat-trong-vong-ba-nam-gan-day

No comments: