Wednesday, March 7, 2012

HẢI NGOẠI ĐẤU TRANH 3


Kết thúc đợt vận động ở Washington DC
Cập nhật: 04:06 GMT - thứ tư, 7 tháng 3, 2012
Ảnh của Radio Chân Trời Mới

Phái đoàn Boston được Dân biểu Jim McGovern tiếp đón tại văn phòng

Sau cuộc gặp ở Tòa Bạch Ốc, tinh thần bà con, theo ghi nhận của tôi, rất phấn khởi.

Mặc dù cũng có một số người không hài lòng lắm, nhưng họ hy vọng vào ngày 6/3 khi mọi người trực tiếp đi vận động. Thành ra, ngay từ 9h sáng, bà con tập trung đông đủ ở Quốc hội, xếp hàng đi vào. Có thêm hai xe từ Boston đi xuống, khoảng 100 người. Tôi nhìn thấy khoảng 500, 600 người đi vận động hôm nay 6/3.

Đến giờ này chưa rõ họ đã gặp được bao nhiêu vị. Tôi trực tiếp đi theo một nhóm thì đã gặp bà Loretta Sanchez, ông Ed Royce, Pete Stark và Daniel Webster của Florida.

Những văn phòng khác, phần lớn bà con gặp đại diện của các vị dân cử vì họ phải gặp cộng đồng Do Thái - hôm nay có đến 1000 người Mỹ gốc Do Thái đi vận động cho việc đối đầu Iran. Và còn vì một dân biểu Donald Payne bất ngờ qua đời nên thời khóa biểu của các dân biểu phải thay đổi. Đó là những yếu tố khách quan gây khó khăn, nhưng cuối cùng bà con cũng cho đó là thành công vì đã được nói lên nguyện vọng của mình.

Đến chiều khoảng 4h30, cuộc vận động chấm dứt. Mọi người tập trung ở một căn phòng dùng bữa ăn nhẹ do cựu dân biểu Joseph Cao khoản đãi.

Nói chung bà con rất vui. Nhiều người chưa bao giờ bước vào Quốc hội. Một số người cũng chẳng biết hôm nay đi gặp ai, nói là có đi bầu nhưng chẳng nhớ dân biểu của tôi là ai, nhưng vẫn đi để ủng hộ. Nhiều người bỏ cả 1000 đôla cho vé máy bay, khách sạn. Họ cảm thấy đã đạt được cái gì đó.

Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt khắp nước Mỹ tề tụ. Trước đây các đại hội cộng đồng cùng lắm quy tụ đại diện 20, 20 bang, nhưng lần này là đủ 50 bang. Đó là dịp để cộng đồng ngồi lại, làm quen với nhau.

Dư luận trái chiều

Hôm tối 5/3, tại nhà hàng Thần Tài, một người tham gia, nhạc sĩ Việt Dzũng, gọi buổi gặp bên Hành pháp là thất bại. Lúc ấy tôi vẫn còn ở khách sạn viết bài nên không dự. Khi đến để xem chương trình hôm sau thì đã gần 10h tối, các nhân vật chính đã rời khỏi. Dù vậy tôi cũng được nghe người ta bàn tán nói này nói kia.

Nhưng cũng không ít người nói những ai chưa biết rõ thì cho đó là thất bại. Nhưng người khác bảo đây là lần đầu mình đi, chưa rành rẽ. Chưa bao giờ cộng đồng tổ chức một cuộc vận động lớn thế này. Thành ra việc tổ chức cũng có những luộm thuộm hoặc mong đợi của mình quá lớn. Thôi thì mình hy vọng ngày hôm sau sẽ làm được những gì mình chưa làm. Đấy là dư luận tôi được nghe.

"Trong tương lai, có thể giữa cộng đồng và Tòa Bạch Ốc thiết lập một kênh làm việc với nhau. Còn làm được hay không, chưa thể biết được."

Tôi cũng nghe một luồng ý kiến nói là việc ký thỉnh nguyện thư được nhiều người tham gia chẳng qua là do hứa hẹn gặp ông Obama mà thôi. Nhưng ngay lúc đầu tôi phỏng vấn nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài SBTN, không nghe ông nói chuyện gặp Obama. Ông chỉ nói được Tòa Bạch Ốc mời gặp.

Sau đó trên mạng một số người bóp méo thành gặp Tổng thống. Có thể vì thế, một số đã hy vọng gặp ông Obama.

Nhưng tôi đã biết trước là ngày 5/3, ông Obama gặp Thủ tướng Do Thái. Có lẽ một số người chưa hiểu, nên vẫn hy vọng. Hy vọng cuối cùng không đạt được, thì họ thất vọng và một số nhân đó mà xỉa xói.

Nhạc sĩ Trúc Hồ nói cuộc vận động vẫn chưa chấm dứt. Ông nói sau này có thể làm một thỉnh nguyện thư khác. Họ sẽ đánh giá những gì chưa đạt được để làm khác đi.

Hôm qua Tòa Bạch Ốc nói đây chỉ là bước đầu để có đối thoại giữa chính quyền và cộng đồng. Trong tương lai, có thể giữa cộng đồng và Tòa Bạch Ốc thiết lập một kênh làm việc với nhau. Còn làm được hay không, chưa thể biết được.

Bài tường thuật dựa trên phỏng vấn qua điện thoại với nhà báo Đỗ Dũng của báo Người Việt.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/03/120307_congress_viet_meeting.shtml


ĐẠI DIỆN CĐNV Ở PHÁP CẦU NGUYỆN CHO NHÂN QUYỀN VÀ TỰ DO TÔN GIÁO CHO VN

Xin chuyển đến Quý Vị, Quý NT và CH....

1.- Bảng tin nhanh số 8 ( cuối cùng ) của Radio Chân Trời Mới...
2.- Hình ảnh Đại diện CĐNV ở Pháp cầu nguyện cho nhân quyền và tự do tôn giáo cho Việt Nam trước tiền đình Quốc Hội Hoa Kỳ..
https://picasaweb.google.com/107083453647862057018/AIDIENCNVOPHAPCAUNGUYENCHONHANQUYENVATUDOTONGIAOCHOVN?feat=email

Xin mời xem để tường.
......


BMH
Washington, D.C


ĐẠI DIỆN CĐNV Ở PHÁP CẦU NGUYỆN CHO NHÂN QUYỀN VÀ TỰ DO TÔN GIÁO CHO VN
Mar 6, 2012
by Nhat Hung
Message from Nhat Hung:
ĐẠI DIỆN CĐNV Ở PHÁP DO ÔNG LẠI THẾ HÙNG VÀ ÔNG NGUYỄN CHÍNH KẾT TỔ CHỨC CẦU NGUYỆN NHÂN QUYỀN VÀ TỰ DO TÔN GÍAO CHO VN NGAY TRƯỚC KHUÔN VIÊN QUỐC HỘI HOA KỲ < Nhờ Anh BMH phổ biến rộng rãi;

Tin Nhanh số 8: Vận Động tại Washington DC

RadioCTM Tin Nhanh số 8
Cuộc Vận Động của Cộng Đồng Người Việt tại Thủ Đô Washington, D.C

Kết Thúc 2 Ngày Vận Động Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ

Trong Chiến Dịch Ký Thỉnh Nguyện Thư T.T. Obama


Cuộc vận động Quốc Hội Hoa Kỳ hôm nay6-3-2012, đã kết thúc vào chiều cùng ngày với các thành quả phấn khởi cho mọi người. Một số đồng bào từ các nơi về Hoa Thịnh Đốn tham dự 2 ngày vận động hành pháp và lập pháp nằm trong chiến dịch ký thỉnh nguyện thư gửi T.T Obama, liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, đã chia tay và rời thủ đô Hoa Thịnh Đốn sau 2 ngày góp tay cho cuộc vận động lịch sử nằm trong chiến dịch ký Thỉnh nguyện thư nhân quyền VN gửi T.T. Obama do đài SBTN khởi xướng.


Dân biểu Ed Royce tham dự sinh hoạt cùng các
phái đoàn vận động quốc hội Hoa Kỳ ngày 6-3-2012 Trước khi chia tay tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, mọi người đã cùng tham dự một sinh hoạt đúc kết thân mật, với sự tham dự của một số vị chính giới dân cử.
Vì phái đoàn người quá đông nên các phái đoàn phải tập trung ở khuôn viên Rayburn Courtyard của Quốc Hội để chia tay.

Sau 2 ngày dài bận rộn và ít nhiều mỏi mệt, nhưng sự đoàn kết và thành quả đạt được đã tạo phấn khởi, phản ảnh qua những nét mặt rạng rỡ của mọi người trong lúc chia tay vào chiều nay.
Theo ghi nhận chung, đây là một thành tựu ngoại vận rất đáng kể và chưa từng có trong lịch sử cộng đồng người Việt tại hải ngoại nói chung, và trên đất Hoa Kỳ nói riêng. Tuy có người chưa hoàn toàn hài lòng về những đáp ứng từ phía Hành Pháp, nhưng không ai có thể phủ nhận lằn ranh vận động mới đã đạt được tại đấy. Bên cạnh đó, cuộc vận động rầm rộ của gần 60 phái đoàn đến hàng trăm văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ ngày hôm nay đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Cộng đồng người Việt vừa có thêm hàng loạt những người bạn sẵn sàng cùng tiếp tay tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam.


Ngoài ra, cuộc vận động 2 ngày liền tại Washington DC cũng cho thấy mức độ đoàn kết, nhẫn nhịn, và hợp tác chưa từng có trước một công tác lớn của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Rất nhiều cá nhân, hội đoàn đã sẵn sàng và âm thầm góp công, góp sức, góp tài chánh, đặc biệt trong những ngày cuối, chỉ vì mục tiêu chung là tranh đấu cho các nhà yêu nước tại quê nhà. Sự đoàn kết này cũng đã vượt qua được một số nỗ lực phân hóa, khích bác, xuyên tạc, và dè bỉu của nhà cầm quyền VN và một vài thành phần khác.Chính từ 2 mặt thành công nêu trên mà nhiều người tin tưởng cuộc vận động tại Washington DC lần này sẽ là nền tảng và là mô thức đấu tranh mới đầy triển vọng của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.
Cuộc vận động này chắc chắn cũng đang và sẽ làm nhiều kẻ mất ăn mất ngủ ở thượng tầng chế độ độc tài cộng sản Việt Nam.

Thay mặt các anh chị em cộng tác trong loạt tin nhanh kỳ này, Quốc Trang và Duy Anh xin cám ơn và kính chào tạm biệt quí thính giả, độc giả.
Quốc Trang và Duy Anh Washington DC, cuối ngày 6/3/2012 RadioCTM

No comments: