Friday, August 12, 2011

PHỐ HÀNG MÃ MÙA VU LAN

..
Phố Hàng Mã là điểm đến không thể bỏ qua của các gia đình Hà Nội những ngày này - Ảnh: N.Nga


PHỐ HÀNG MÃ MÙA VU LAN

Phố Hàng Mã là một trong những con phố buôn bán nhộn nhịp điển hình của Hà Nội xưa và nay.

3_9VULAN.jpgĐặc biệt, vào những ngày lễ, Tết, con phố này thực sự trở thành con phố của những âm thanh, sắc màu, ánh sáng dân gian và mang đậm dấu ấn tâm linh của người phương Đông. Hàng Mã chạy từ ngã tư Hàng Đường đến phố Phùng Hưng dài 339 m, đất cũ thuộc hai thôn Vĩnh Hanh và Yên Phú thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương - hai thôn xưa cách nhau bằng con sông Tô Lịch, sông đã bị lấp nên hai đoạn phố ở hai bên bờ đối diện tưởng như xưa nay vẫn liền với nhau, nay thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm– Hà Nội.


Hang ma ong Tao thoi kinh te kho khan


Là một trong 36 phố cổ Hà Nội, rất gần với Hồ Gươm và chợ Đồng Xuân. Phố Hàng Mã kinh doanh nhiều mặt hàng, lúc nào cũng nhộn nhịp luôn là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước. Phố Hàng Mã còn nổi tiếng với kiến trúc đặc sắc là nhà hình ống và nhà chồng diêm.

Phố Hàng Mã (Hà Nội) có lẽ chưa bao giờ xuất hiện nhiều xế hộp và xe tay ga thời thượng như trong mùa Vu Lan năm nay.

Với quan niêm "trần sao âm vây", nhiều gia đình đã không tiếc vài trăm ngàn đồng để tậu về những tiện nghi tân thời cho người cõi âm. Một chiếc SH 150i như thế này có giá khoảng 150.000 đồng.

"Chịu chi" hơn một chút, với khoảng 200.000 đồng, người ta có thể tậu hẳn một chiếc Rolls-Royce Phantom hay Mercedes. Thậm chí, khách hàng còn có thể đặt mẫu xe, chi tiết trên xe theo yêu cầu nếu trả giá cao hơn.

Bên cạnh xe hơi, những căn nhà lầu cũng được thiết kế ngày càng tinh xảo. Có đủ mọi lựa chọn cho người mua: 2 tầng, 3 tầng hay thậm chí là một căn biệt thự.

Cẩn thận hơn, mỗi căn nhà, tuy chỉ có giá khoảng 100.000 - 200.000 đồng nhưng có cả "giấy chứng nhận quyền sử dụng đất", một điều mà không phải căn nhà thực nào ở Hà Nội cũng có được.

Những tiện nghi hiện đại khác như quạt máy, điều hòa nhiệt độ... cũng sẵn sàng thỏa mãn yêu cầu của người mua.

Nhiều người chỉ có thể yên tâm khi đã sắm đủ nhà lầu, xe hơi, điều hòa nhiệt độ... cho người cõi âm.

Nhiều chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết, thông thường, mỗi khách hàng thường chi khoảng vài trăm ngàn đồng để sắm đồ mã trong dịp Vu Lan năm nay.

Có những đai gia thậm chí còn mang ôtô thật đi sắm "xế hộp", villa giả. Với những trường hợp như thế số tiền khách bỏ ra để mua hàng mã có thể lên tới vài triệu đồng.

Theo xu thế thời thượng, những mặt hàng giản dị như xe đạp ít được hỏi mua.

Theo xu thế thời thượng, những mặt hàng giản dị như xe đạp ít được hỏi mua.

Nhà hình ống với chiều dài, bề rộng có hạn, nhưng người dân ở khu phố cổ này đã sáng tạo nên không gian ở, thờ phụng, nghỉ ngơi, sản xuất và buôn bán hợp lý, vẫn có cả khoảng không để đưa thiên nhiên vào trong nhà. Nhà chồng diêm là loại nhà hai tầng không hoàn toàn với gác xép có cửa giả hoặc cửa cỡ nhỏ, hoặc cửa tròn mở ra phố. Loại nhà này ngoài mái ngói nghiêng xuống mặt phố còn có mái tranh vẩy thêm ra hè.

Mã nhà, xe ga, quần áo, tiền vàng... không tăng giá so với mọi năm

Dân ở phố Hàng Mã chủ yếu là người làng Tân Khai xưa đến mở cửa hàng bán giấy và đồ hàng mã nhỏ, đồ hàng giấy để trang trí như hoa giấy, đèn giấy các kiểu... và đồ mã để cúng lễ như mũ Thổ thần, mũ ông Táo, vàng giấy...

(Theo vietnam.vnanet.vn


Phố Hàng Mã mùa Vu Lan

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến lễ Vu Lan (ngày xá tội vong nhân) nên tại con phố Hàng Mã (Hà Nội) đã tấp nập kẻ bán người mua. Năm nay đồ lễ phong phú hơn, giá cả thì không tăng so với các năm trước.


Còn một tuần nữa mới đến lễ Vu Lan (xá tội vong nhân) nhưng phố Hàng Mã đã nhộn nhịp kẻ mua người bán.

Theo các chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã, mấy ngày nay đã có đông người đến mua đồ chuẩn bị cho lễ Vu Lan (rằm tháng 7).

Nhiều chủ cửa hàng chuẩn bị đồ cho những ngày giáp lễ.

Nhiều chủ cửa hàng chuẩn bị đồ cho những ngày giáp lễ.

Anh Phú, chủ cửa hàng 8A, Hàng Mã, cho biết: “Năm nay, sức mua tương đối lớn, nhiều cửa hàng phụ cận cũng đổ về Hàng Mã săn hàng, trong khi đó những người dân mua lẻ cũng khá đông”

Anh Phú, một chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết: “Sức mua tương đối lớn, nhiều cửa hàng phụ cận cũng đổ về Hàng Mã săn hàng năm nay, trong khi đó những người dân mua lẻ cũng khá đông”.

Hàng mã được cất từ làng nghề truyền thống Văn Hội, Phúc Am, Duyên Trường (Thường Tín, Hà Nội) và làng tranh Đông Hồ (Bắc Ninh). Anh Xuân, chủ cửa hàng 10A Hàng Mã cho biết: “Hàng mã đã được chuyển về đây từ một tuần trước để chuẩn bị cho lễ Vu lan, tuy nhiên, đó chỉ là những mẫu nhỏ, mẫu hàng lớn gần ngày lễ mới nhập về vì mặt bằng không cho phép”.

Năm nay, những sản phẩm hàng mã không phong phú về chủng loại, giá cả ngang ngửa năm ngoái, tuy nhiên, được nhiều chủ cửa hàng đánh giá tinh xảo hơn và lớn hơn về kích thước.

Năm nay, những sản phẩm không phong phú về chủng loại, giá cả vẫn ngang bằng năm ngoái, tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng đánh giá là tinh xảo hơn và lớn hơn về kích thước.

Anh Thanh, lấy cất đồ tại phố Hàng Mã, sau đó đem bán cho các hàng tạp hóa trên địa bàn Hà Nội.

Anh Thanh, lấy cất đồ tại phố Hàng Mã, sau đó đem bán cho các hàng tạp hóa trên địa bàn Hà Nội. Theo anh, hàng được lấy chủ yếu từ làng nghề truyền thống Văn Hội, Phúc Am, Duyên Trường (Thường Tín, Hà Nội) và làng tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) và được chuyển về đây từ một tuần trước. Tuy nhiên, đó chỉ là những mẫu nhỏ, mẫu hàng lớn gần ngày lễ mới nhập về vì mặt bằng không cho phép.


Năm nay, mẫu hàng không đặc sắc, nhưng theo nhiều chủ hàng, độ tinh xảo cao hơn vì hầu hết các làng nghề thủ công sản xuất hàng mã bằng máy thay vì dán tay như trước kia.
Chọn mua những sản phẩm cho người thân ở cõi âm trước khi lễ Vu Lan tới...

Nhiều người chọn được những sản phẩm ưng ý.
.. và không ít người chọn được những sản phẩm ưng ý.

Chỉ có ở Hàng Mã mới có cảnh tượng xe máy cõng ô tô.
Chỉ có ở Hàng Mã mới có cảnh tượng xe máy "cõng" ô tô.

Theo khảo sát giá, một chiếc ô tô BMW mã có giá 40.000 đồng, một chiếc xe máy SH cỡ trung bình có giá trên dưới 70.000 đồng… Một số đồ hàng mã khác như tiền vàng, bộ thần linh, thần tài, cho các vị bá quan văn võ cỡ nhỏ giá không cao, nếu mua một bộ cũng chỉ hết khoảng 30.000 - 50.000 đồng.


Năm nay, một chiếc ô tô BMW mã có giá 40.000 đồng, một chiếc xe máy SH cỡ trung bình giá trên dưới 70.000 đồng. Một số đồ hàng mã khác như tiền vàng, bộ thần linh, thần tài, cho các vị bá quan văn võ cỡ nhỏ giá không cao, nếu mua một bộ cũng chỉ hết khoảng 30.000 - 50.000 đồng.

Những bộ quần áo cho người thân dưới cõi âm.

ĐÔNG HỒ VÀ HÀNG MÃ

Song Hồ là vùng đất nổi tiếng kinh Bắc vì có nghề làm tranh Đông Hồ, nhưng nay đã chuyển sang làm nghề hàng mã.

Làng hàng mã mùa lễ Vu Lan

Trong xã, mỗi gia đình đảm nhiệm một công đoạn sản xuất. Đây là khâu nhuộm màu giấy. Giấy màu phải mua ở Đông Cao, một làng nổi tiếng về làm giấy hàng mã vì dày và mịn.

Gia đình ông Bối chuyên làm ba-toong cho người âm. Tre, gỗ sau khi được vót nhẵn sẽ được nhuộm đỏ một đầu và phơi khô. Ông Bối cho công việc này đem lại thu nhập thêm bên cạnh việc đồng áng.

Gia đình anh Giang chuyên sản xuất mũ, một ngày xuất xưởng gần nghìn chiếc cho thị trường Hà Nội.
Mũ được bọc một lớp giấy báo xung quanh, sau đó mới lấy giấy màu dán lên để hoàn thiện.
Lô dép "Bitis" chờ xuất xưởng. Theo chủ cơ sở thì 100 đôi giá khoảng 190 nghìn đồng.
Hàng mã thành phẩm được xếp gọn sau khi đã được phơi khô.
Đi dọc quanh xã đâu đâu cũng thấy người dân chở hàng mã bằng xe máy ra điểm tập kết để đưa lên ôtô đi các tỉnh tiêu thụ.
Mỗi ngày làng nghề Song Hồ cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn sản phẩm hàng mã.No comments: