Wednesday, June 15, 2011

TIN BIỂN ĐÔNGTrung Quốc cảnh báo quốc tế không nên can thiệp vào biển đông

Ngày hôm nay, Trung Quốc lên tiếng yêu cầu các nước không liên quan đứng ngoài những tranh chấp về chủ quyền trên biển Đông.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc hy vọng các nước không phải là các bên tranh chấp trên biển Đông tôn trọng nỗ lực của các nước có liên quan để giải quyết tranh chấp qua tham vấn. Trung Quốc đang bảo vệ những quyền hợp pháp của mình và không vi phạm quyền của các nước khác.
Những tuyên bố này được đưa ra giữa lúc Việt Nam tiến hành tập trận bắn đạn thật ở khu vực biển miền Trung và lời kêu gọi can thiệp của quốc tế mà Hà Nội đưa ra vào cuối tuần rồi.
Cũng trong ngày hôm nay, Trung Quốc lên tiếng cam kết sẽ không sử dụng vũ lực đối với vấn đề biển Đông.
Bắc Kinh kêu gọi các nước thảo luận để tìm hướng giải quyết cho các tranh chấp trong khu vực.
Phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi nói ràng Bắc Kinh sẽ không sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực. Trung Quốc hy vọng các nước khác cũng sẽ làm tương tự để tìm kiếm sự ổn định và hòa bình tại đây.
Những tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước khác đòi chủ quyền trên biển Đông là Việt Nam và Philippine đã lên cao trong những ngày gần đây. Cả Philippine và Việt Nam đều đã bày tỏ sự lo ngại trước những hành động gây hấn của Trung Quốc.
http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/chin-wrn-natio-sta-out-ssea-dis-06142011093537.html


Bài đăng : Thứ tư 15 Tháng Sáu 2011 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 15 Tháng Sáu 2011

Hải quân Trung Quốc xác quyết chủ quyền ở
những vùng biển đang tranh chấp

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tại "Đối thoại Shangri-La", Singapore, 05/06/2011.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tại "Đối thoại Shangri-La", Singapore, 05/06/2011.
REUTERS
Thanh Phương

Theo tờ New York Times hôm nay, Hải quân Trung Quốc đang cố gắng xác quyết chủ quyền ở những vùng biển đang tranh chấp. Theo tờ báo này, hình ảnh các chiến hạm Trung Quốc chạy giữa các đảo của Nhật Bản trên vùng biển Thái Bình Dương để tham gia tập trận ở Thái Bình Dương đã nhanh chóng lan truyền vào tuần trước, khiến Bộ trưởng Quốc phòng Nhật phải bày tỏ mối « quan ngại nghiêm trọng ».

New York Times nhắc lại là trong những tuần qua, Việt Nam, Philippines và cả Nhật Bản đều đã bày tỏ mối quan ngại hoặc chính thức phản đối về những hành động trên biển của Trung Quốc.

Theo các giới chức Mỹ, một trong những mục tiêu chính của Hải quân Trung Quốc là hiện đại hóa để có thể hoạt động tại một khu vực mà cho tới nay Mỹ vẫn chiếm thế thượng phong, đó là vùng biển Tây Thái Bình Dương, tức là phía Đông các đảo của Nhật Bản, Đài Loan và Philippines.

Tờ New York Times trích lời Lyle Goldstein, một giáo sư thuộc Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc, thuộc Học viện Hải chiến Mỹ, dự báo là các cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc tại khu vực này sẽ trở nên thường xuyên hơn, nhất là khi mà Bắc Kinh đưa vào sử dụng hàng không mẫu hạm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào tuần trước khẳng định rằng những chiến hạm Trung Quốc được nhìn thấy giữa các đảo Okinawa và Miyako hoạt động đúng theo công pháp quốc tế, với mục đích là mở một cuộc « huấn luyện » thông thường, « theo kế hoạch huấn luyện hàng năm » của quân đội Trung Quốc.

Nhưng vào thứ sáu tuần trước Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Toshimi Kitazawa cho biết là kể từ năm 2008, ngày càng có nhiều hoạt động của các chiến hạm Trung Quốc ở vùng biển Okinawa. Vào tháng 4 năm ngoái, một hạm đội hùng hậu của Trung Quốc đã đi ngang qua gần đảo Okinawa. Khi một trong hai khu trục hạm của Nhật bám theo hạm đội Trung Quốc, một trực thăng của Trung Quốc đã bay cách tàu này rất thấp.

Bernard D. Cole, một cựu sĩ quan Hải quân Mỹ giảng dạy tại Học viện Hải chiến cho biết ông nghe nói là Hải quân Trung Quốc đang tìm cách nắm quyền kiểm soát đối với cả các tàu ngư chính và các lực lượng tuần duyên khác.

Trong những năm gần đây, các tàu loại này đã là trung tâm điểm các vụ đụng độ trên Biển Đông. Theo các quan chức ngoại quốc và các nhà phân tích, các vụ va chạm trên Biển Đông năm nay có nguy cơ dẫn đến xung đột quân sự.

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20110615-hai-quan-trung-quoc-xac-quyet-chu-quyen-o-nhung-vung-bien-dang-tranh-chap


Philippines dỡ bỏ cột chủ quyền trên các đảo có tranh chấp ở biển Ðông

Hải quân Philippines cho biết họ đã nhổ bỏ những cột mốc chủ quyền của nước ngoài trên những đảo san hô và bãi đá ngầm mà Manila cho là thuộc chủ quyền của mình ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Ðông. Từ thủ đô Philippines thông tín viên Simone Oredain gởi về bài tường thuật sau đây.

Biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại khu tài chính Makati ở Manila
Hình: Reuters
Biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại khu tài chính Makati ở Manila

Hải quân Philippines cho hay những cột gỗ mà họ chưa xác định lai lịch đã được nhổ bỏ hồi tuần trước trên đảo san hô Boxall, một đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp chủ quyền.

Họ nói rằng vào cuối tháng 5 họ cũng đã nhổ bỏ những cột khác trong khu vực bãi đá ngầm Amy Douglas trong vùng biển mà Philippines xem là thuộc khu vực đặc quyền kinh tế của mình.

Thiếu tá Neil Estralla, phát ngôn viên quân đội Philippines, cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định những cột đó từ đâu mà ra. Ông nói rằng hồi gần đây hải quân đã gia tăng số tàu tuần tiểu và tăng cường hoạt động canh gác trong vùng biển cực tây của Philippines.

Ông Estrella nói: "Và nhờ những hoạt động tuần tra trên biển đó mà chúng tôi đã có thể tìm thấy các cột chủ quyền. Vì vậy chúng tôi đã nhổ bỏ các cột đó."

Ông Estrella cho hay hải quân nước ông đã tăng cường tuần tra để xác minh những báo cáo của ngư dân là họ trông thấy những chiếc tàu của nước ngoài trong vùng biển mà cả Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố có chủ quyền.

Tại biển Nam Trung hoa, mà Việt Nam gọi là Biển Đông, Philippines, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan tuyên bố chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ đối với quần đảo Trường Sa, nơi mà nhiều người tin là có những trữ lượng dầu khí khổng lồ. Trong những tháng gần đây, những vụ xích mích vì vấn đề chủ quyền đã leo thang đáng kể, đặc biệt là giữa Trung Quốc với Việt Nam và giữa Trung Quốc với Philippines.


Philippines cho biết trong những tuần qua họ đã đối đầu với Trung Quốc trong vài vụ việc ở Biển Đông, mà họ gọi là biển Tây Philippines. Một trong những tố cáo mạnh mẽ nhất là hồi tháng 3 hai chiếc tàu tuần tiểu của Trung Quốc đã đe dọa một chiếc tàu thăm dò ở vùng biển bên trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines.

Các giới chức Philippines đã yêu cầu Trung Quốc tuân hành Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 liên quan tới vấn đề đòi chủ quyền. Tuy nhiên Trung Quốc nói rằng họ có chủ quyền ở biển Nam Trung hoa từ nhiều thế kỷ nay.

Giới hữu trách Philippines cho biết họ dự trù nộp đơn phản đối chính thức lên Liên hiệp quốc về vấn đề này.


Trong khi Trung Quốc cho biết họ muốn trực tiếp giải quyết vấn đề với từng nước riêng trong vụ tranh chấp lãnh thổ này, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã yêu cầu Hoa Kỳ giúp đỡ.

Trong bài diễn văn tại một cuộc hội thảo về năng lượng tái tạo ở Manila hồi đầu tuần này, Đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines Harry Thomas đã bày tỏ sự ủng hộ của Washington trong vụ tranh chấp.

Ông Thomas nói: "Philippines và Hoa Kỳ là đồng minh chiến lược của nhau. Chúng tôi là những đối tác hợp tác. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến và làm việc với nhau về tất cả mọi vấn đề, kể cả vấn đề biển Nam Trung hoa và quần đảo Trường Sa."


Năm ngoái, Trung Quốc đã phản ứng một cách vô cùng tức tối sau khi Hoa Kỳ cùng với các nước khác lên tiếng tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh khu vực để hô hào cho một đường lối đa phương nhằm giải quyết những vụ tranh chấp ở Biển Đông. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cũng tuyên bố rằng duy trì tự do hàng hải ở thủy lộ trọng yếu này là quyền lợi quốc gia của Mỹ.

Truyền thông Philippines mới đây cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tái khẳng định với Philippines là họ sẽ không sử dụng vũ lực để giải quyết vụ tranh chấp.

http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/philippines-china-06-15-2011-123911394.html

Quân đội Trung Quốc: mạnh hơn, xa hơn
Hải quân Trung Quốc tập trận

Một cuộc chạy đua vũ trang hàng hải đang diễn ra tại Biển Đông. Bắc Kinh đang nhanh chóng phát triển năng lực quân đội nhằm mở rộng tầm sức mạnh ra những bến bờ mới.

Hiện hải quân nước này đã thống trị khu vực và trong tương lai có thể sẽ thách thức vị trí số một của hải quân Hoa Kỳ.

Chẳng khó đoán tại sao nhiều nước láng giềng của Trung Quốc lại tỏ ra lo lắng, nhất là Việt Nam và Philippines, những quốc gia đang tranh chấp chủ quyền ngoài Biển Đông với Trung Quốc.

Theo Tiến sỹ Andrew Erickson, chuyên gia về Trung Quốc tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ: "Trung Quốc không muốn khởi chiến, mà chỉ muốn phô trương sức mạnh để không đánh mà thắng, răn đe các hành động mà Bắc Kinh xem là ảnh hưởng tới lợi ích cốt lõi của Trung Quốc".

Hiện có ba hệ thống vũ trang có thể xem như tiêu biểu cho việc mở rộng tầm chiến lược của Trung Quốc.

- Hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc sẽ được mang ra sử dụng thử vào cuối năm nay.

- Cuối năm ngoái, những bức ảnh đầu tiên bị rò rỉ ra ngoài cũng cho thấy loại máy bay tàng hình đầu tiên mà Trung Quốc đang chế tạo.

- Và các chuyên gia quân sự Mỹ nói rằng Trung Quốc đã bắt đầu mang ra sử dụng loại hỏa tiễn tầm xa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu di động trên biển.

Tiến sỹ Erickson nói rằng cho tới nay, phát triển năng lực quân đội Trung Quốc vẫn ở tầm khu vực và ngăn chặn Đài Loan tuyên bố độc lập.

Một phần của chiến lược này là phát triển khả năng chống trả các hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ, phòng trường hợp Washington quyết định can thiệp vào các xung đột trong vùng.

Hệ thống hỏa tiễn diệt tàu chiến

Trung Quốc đã đưa vào sử dụng một số lượng đáng nể hỏa tiễn và các loại vũ khí khác có tầm che phủ rất xa.

Trong số đó, đặc biệt nhất là loại tên lửa chống tàu chiến DF-21D. Đây là hệ thống đặt trên mặt đất, có khả năng tấn công các hàng không mẫu hạm của Mỹ vốn là nền tảng của chiến lược hàng hải Hoa Kỳ.

Tên lửa DF-21D (tên khác là CSS-5) có tầm che phủ hơn 1.500km. Nó được trang bị đầu đạn ngụy trang cho phép quân đội Trung Quốc nhắm bắn các tàu chiến tại Tây Thái Bình Dương.

Quan chức Hoa Kỳ và người đứng đầu cơ quan an ninh Đài Loan đều cho rằng Trung Quốc đã bắt đầu mang hỏa tiễn DF-21D ra sử dụng.

Thật không khó đoán tại sao Bắc Kinh lại muốn có loại hỏa tiễn này. Mục tiêu chính là ngăn chặn cường quốc hải quân khác trong khu vực là Hoa Kỳ, không cho Mỹ can thiệp vào các khủng hoảng trong tương lai, nhất là liên quan tới Đài Loan.


Tầm che phủ của các hỏa tiễn Trung Quốc

Cá mập bay

Kể từ thời kỳ Thế chiến II, hàng không mẫu hạm đã trở thành phương thức biểu thị uy thế hải quân trên thế giới.

Các nhóm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ mang theo sân bay cùng nhiều loại chiến đấu cơ có khả năng thực hiện nhiều hoạt động khác nhau. Mỗi tàu sân bay đều đi kèm một loạt chiến hạm và tàu ngầm để bảo vệ.

Nay Trung Quốc cũng bắt đầu tham gia cuộc đua hàng không mâu hạm, tuy trong chừng mực còn khá sơ khai.

Trung Quốc mua hàng không mẫu hạm Varyag từ thời Xôviết của Ukraina, và đang làm công việc trang bị lại.

Hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc sẽ mang theo chiến đấu cơ tiêm kích J-15, còn gọi là Cá mập bay. Đây là loại chiến đấu cơ được thiết kế dựa trên một loại máy bay khác của Nga, Sukhoi Su-33.

Các chỉ huy quân đội Hoa Kỳ đang theo dõi phát triển quân đội Trung Quốc một cách chăm chú. Thế nhưng trong tương lai gần, có lẽ Bắc Kinh vẫn còn phải chiêm ngưỡng sức mạnh hải quân của Mỹ một cách đầy thèm muốn.

Jonathan Marcus

Theo tạp chí có uy tín Aviation Week & Space Technology, Trung Quốc có thể cũng mua Su-33 từ Ukraina.

Tin cho hay hàng không mẫu hạm đầu tiên có thể hạ thủy trong mùa hè này. Khi đã hoạt động, nó sẽ mang lại cho hải quân Trung Quốc sức mạnh mới trong các tranh chấp hàng hải với các nước láng giềng.

Thế nhưng giới chuyên gia phương Tây nói rằng hàng không mẫu hạm này chủ yếu được sử dụng trong huấn luyện mà thôi vì việc điều hành hàng không mẫu hạm đòi hỏi kinh nghiệm mà phải cần thời gian mới có thể tích lũy được.

Người ta cho rằng chiếc Varyag sửa lại này khó có thể cạnh tranh với các loại tàu sân bay của Mỹ.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Erickson nói Trung Quốc sẽ dùng hàng không mẫu hạm để "phô trương sức mạnh, ganh đua vị trí cường quốc đang lên và tập luyện các thao tác cơ bản".

Đầy tham vọng

Không quân Trung Quốc cũng đang phát triển rất nhanh chóng.

Xưa nay, đa số các chiến đấu cơ của nước này là sản xuất từ thời còn Liên Xô.

Thế nhưng mới đây loại chiến đấu cơ Thành Đô J-20 được ra mắt, đưa Trung Quốc vào danh sách số ít quốc gia có khả năng chế tạo máy bay tàng hình chống radar đời thứ năm.

Chuyến bay ra mắt của J-20 hồi tháng Một được thực hiện chỉ vài giờ trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tới thăm Bắc Kinh, được nhiều nhà quan sát cho là hành động có chủ ý của Bắc Kinh.

Chiến đấu cơ J-20

Chiến đấu cơ J-20 ra mắt hồi tháng 1/2011

Phân tích gia Douglas Barrie từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London, nói chiến đấu cơ J-20 chưa sánh được với các máy bay tàng hình của Mỹ.

Tuy nhiên ông nói thêm: "Loại chiến đấu cơ này đánh dấu tham vọng của Trung Quốc trong việc nâng cao khả năng tác chiến trên không, và tăng cường căn cứ không quân".

Dự án máy bay tàng hình của Trung Quốc cũng vẫn còn nhiều ẩn số.

Ông Barrie nói: "Hiện còn chưa rõ liệu J-20 sẽ được mang ra sản xuất để tác chiến, hay chỉ là mô hình công nghệ. Việc này sẽ cho thấy Trung Quốc có thể triển khai năng lực nhanh chóng như thế nào".

"Nhiều khả năng nước này có thể mang các chiến đấu cơ tàng hình ra sử dụng vào thập kỷ tới."

Vậy thì ý nghĩa của chiếc J-20 là gì, trong khi Hoa Kỳ sẽ có trong tay hàng trăm chiến đấu cơ thế hệ thứ năm?

Theo ông Barrie, nếu Trung Quốc sản xuất hàng loạt J-20 thì không quân nước này có thể thách thức các cường quốc trong vùng châu Á-Thái Bình Dương, nhất là Mỹ.

Các chỉ huy quân đội Hoa Kỳ đang theo dõi phát triển quân đội Trung Quốc một cách chăm chú. Thế nhưng trong tương lai gần, có lẽ Bắc Kinh vẫn còn phải chiêm ngưỡng sức mạnh hải quân của Mỹ một cách đầy thèm muốn.

Trong những ngày tới BBC sẽ tiếp tục đăng tải các bài của giới chuyên gia quốc tế về chủ đề Biển Đông. Mời quý vị đón đọc.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/06/110615_china_military_reach.shtml


Mỹ điều tàu sân bay tới Tây Thái Bình Dương


Hàng không mẫu hạm USS George Washington từng có mặt ngoài khơi Đà Nẵng

Tin cho hay hàng không mẫu hạm USS George Washington của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ vừa lên đường tới khu vực Biển Đông.

Báo Mainichi của Nhật Bản đưa tin hàng không mẫu hạm sử dụng năng lượng nguyên tử vừa rời căn cứ Yokosuka ở Nhật để lên đường "tham gia một cuộc tuần tra đa quốc gia tại vùng Tây Thái Bình Dương".

Hiện mới chỉ có một mình nhật báo Mainichi đăng tải thông tin này.

Tờ báo hàng đầu Nhật Bản cho biết thêm rằng sứ vụ của USS George Washington sẽ kéo dài nhiều tháng, bao gồm việc hợp tác với các nước trong khu vực để tuần tra các vùng biển, trong có Biển Đông.

Báo này nói hoạt động của tàu Mỹ diễn ra trong bối cảnh "nhiều quan ngại về hiện diện ngày càng nhiều của tàu hải quân Trung Quốc trong khu vực".

Mainichi dẫn lời chỉ huy hàng không mẫu hạm David Lausman nói trước khi tàu xuất phát rằng cuộc tuần tra chung cùng các đồng minh ở Thái Bình Dương là nhằm mục đích duy trì ổn định trong khu vực.

Ngay cả khi chính phủ Mỹ muốn giữ trung lập về ngoại giao và quân sự, thì Washington vẫn có thể dùng hoạt động của các công ty dầu khí Mỹ để ảnh hưởng một cách kín đáo tới vấn đề Biển Đông.

Chủ tịch Viện Nghiên cứu Nam Hải của TQ Ngô Sĩ Tồn

Ông Lausman không cung cấp thêm chi tiết hoạt động tuần tra.

Trước đó, Mỹ cũng loan báo việc khu trục hạm USS Chung-hoon tới Tây Thái Bình Dương và tham gia tập trận CARAT với Philippines và một số nước khác.

Hàng không mẫu hạm USS George Washington hồi tháng Tám năm ngoái đã tới thăm Việt Nam trong khuôn khổ hoạt động hợp tác giữa Hải quân Việt Nam và Hạm đội 7 nhân dịp 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Một nhóm các sỹ quan cao cấp của Việt Nam đã được chở ra thăm chiến hạm khổng lồ này, lúc đó đậu ngoài khơi cách biển Đà Nẵng chừng 200 hải lý.

Hàng không mẫu hạm USS George Washington vừa mới quay lại hoạt động hồi đầu tháng sau khi phải sửa chữa bảo dưỡng vì ảnh hưởng của trận động đất sóng thần tháng Ba tại Nhật.

Ngư ông đắc lợi?

Trong khi đó, Trung Hoa Thông tấn xã, một cơ quan truyền thông thân Bắc Kinh đặt tại Hong Kong có bình luận về vai trò của Hoa Kỳ trong tình hình căng thẳng hiện thời ở khu vực.

Hãng này nhận xét "cách hành xử vô lý của Việt nam và một số nước khác đã khiến tranh cãi giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Biển Đông trước đây quy mô nhỏ nay đã bùng lên nhanh chóng".

Trung tấn xã dẫn lời một nhà quan sát nói lập trường của Hoa Kỳ trong việc này đã chuyển từ "không liên quan" tới "Liên quan nhưng không tham gia".

Nhà quan sát này nói việc Mỹ đóng vai trò "trung gian thứ ba" thật đáng nghi ngờ và Mỹ có thể sẽ hưởng lợi trong việc xung đột leo thang.

Ông Ngô Sĩ Tồn, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Nam Hải (Biển Đông) của Trung Quốc nói rằng các động thái của Hoa Kỳ và các nước không thuộc châu Á-Thái Bình Dương khác đã khiến tình hình tại Biển Đông đã mong manh lại càng thêm bất ổn.

Chúng tôi hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Người phát ngôn VN Nguyễn Phương Nga

Ông Ngô được Trung tấn xã dẫn lời nói: "Chính sách Biển Đông hiện nay của Mỹ trước hết là nhằm kiểm soát Trung Quốc".

"Ngay cả khi chính phủ Mỹ muốn giữ trung lập về ngoại giao và quân sự, thì Washington vẫn có thể dùng hoạt động của các công ty dầu khí Mỹ để ảnh hưởng một cách kín đáo tới vấn đề Biển Đông."

Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố không đứng về phía bên nào trong tranh chấp Biển Đông nhưng bảo đảm tự do lưu thông là quyền lợi quốc gia của Mỹ.

Trước tình trạng căng thẳng hiện thời ở khu vực, Mỹ cũng nhanh chóng bày tỏ quan ngại và kêu gọi giải pháp ôn hòa.

Việt Nam tuần trước đã lên tiếng hoan nghênh sự tham gia của các nước ngoài trong tiến trình mà Hà Nội gọi là "duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn tại Biển Đông".

Người phát ngôn Nguyễn Phương Nga nói: "Chúng tôi hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông."

Bấm Các ý kiến xin gửi về Diễn đàn BBC tại đây. Trong những ngày tới, BBC Tiếng Việt, Trung Quốc, Indonesia, Nga và Miến Điện sẽ cùng chia sẻ các ý kiến của bạn đọc trên một diễn đàn chung về chủ đề Biển Đông.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/06/110613_us_ship_scs.shtml

No comments: