Wednesday, June 15, 2011

HỒI KÝ VI ĐỨC HỒI
LTS:
Ông Vi Đức Hồi nguyên là trưởng ban tuyên giáo, giám đốc trường đảng, thường vụ huyện ủy huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn. Hiện nay Ông đã thôi giữ các nhiệm vụ của đảng CSVN để tham dự phong trào dân chủ VN quốc nội. Ông Vi Đức Hồi đã phổ biến Hồi ký (35 kỳ) của Ông trên mạng Internet. Chúng tôi xin chọn 8 bài gửi đến độc giả.CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN VỚI PHONG TRÀO DÂN CHỦI

Hồi tôi còn nhỏ,tôi nhớ bố tôi thường hay hát ru mấy câu ca dao quen thuộc cho tôi và các em tôi để ru ngủ,thực ra ông không thuộc nhiều,mấy bài con cò bay lả,bay la;mẹ đi làm về;rồi một vài bài về quê hương đất nước gì đó.Nhưng quen thuộc nhất vẫn là mấy câu ca dao: Công cha như núi thái sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chaỷ ra Bác hồ hơn mẹ,hơn cha...

Rồi ông tự giải thích cho tôi nghe rằng:Núi thái sơn nó to lắm,vừa to vừa cao,ở mình không có núi nào to,cao bằng. Nước ở nguồn chảy ra hết ngày này qua ngày khác,hết năm này sang năm khác không bao giờ cạn.Người ta so sánh như vậy để thấy công lao cha ,mẹ chăm sóc,nuôi dưỡng đối với người con là rất to lớn.Đạo làm con phải biết điều đó và luôn phải có hiếu với cha mẹ,luôn phải vâng lời cha mẹ...Bác hồ như thế nào mà hơn cả bố,cả mẹ ạ?tôi thắc mắc.

Ông liền giải thích cho tôi:Lớn lên con sẽ hiểu,Bác hồ là người có công rất lớn đối với đất nước,đối với dân tộc việt nam,công lao của người lơn như biển đông.Con phải biết nếu không có bác Hố thì không có chúng ta hôm nay,chúng ta không được làm người,công lao bác Hồ là hơn cả mẹ,hơn cả cha đấy. Nhà tôi thuộc thành phần bần nông,bố tôi rất tự hào về thành phần “cơ bản” này,cố gắng lắm mớidựng được căn nhà gỗ ba gian.Hôm vào nhà mới có ông cán bộ tuyên huấn của huyện ủy được hạ phóng xuống nằm ở xã tôi đến hàng năm nay để vận đông nhân dân chấp hành đường lối chính sách của đảng,nhà nước.

Ông thường xuyên đi lại,ăn nằm ở nhà tôi vì bố tôi cũng làm một chân nho nhỏ ở xã (làm phó chủ tịch ub xã)ông đến và đem tặng một câu đối viết bằng chữ quốc ngữ ép tròn,nguyên bản của hai vế đối là: Ơn Bác đảng ấm no kiến thiết Nhờ tổ tiên phúc trạch bình an Tôi vừa treo xong ở nơi trang trọng nhất,mấy ông bạn bố tôi tấm tắc khen hay và đua nhau đưa ra lời bình.Vế thứ hai thì đã rõ ít ai tranh luận và giải thích,vế thứ nhất thì nhiều người hăng háiphân tích.

Ông cán bộ tuyên huấn của huyện ủy nói rõng rạc và sâu sắc lắm,ông nói:nếu không có Đảng,không có Bác hồ thì không thể có cái nha mới này được vì loại người như chúng ta suốt đời đi làm thuê ,làm mướn cho bọn địa chủ ,cường hào,cơm không đủ ăn,áo không đủ mặc, lấy đâu ra tiền của mà làm nhà,mà có tiền của đi chăng nữa thì chúng nó cũng không cho ta làm vì nó chỉ muốn dân ta nghèo khổ suốt đời...Bác nói chí phải,câu đối thật ý nghĩa,cứ gọi là đối chan chát...liên tiếp hết người này đến người kia chúc rượu ông.

Lúc đó tôi cũng rất thán phục về ông cán bộ của đảng này.Mãi về sau tôi mới biết câu đối do một ông thầy đồ viết cho. Tôi không thể nào quên được láng giềng cạnh nhà tôi có ông một hôm mua được một tấm ảnh bác hồ để treo nhân dịp tết nguyên đán sắp đến.Ông ngắm nghía mãi rồi quyết định treo lên một chiếc cột quân ở giữa nhà,vừa đóng đinh xong,ông cán bộ của đảng vào liền xua tay và nói với chủ nhà:ấy chỗ này không được, phải treo lên chỗ trịnh trọng nhất chứ,cái ảnh này còn quan trọng hơn cả tổ tiên chúng ta,ông phải treo lên trên bàn thờ thì mới phải đạo chứ.Thế là tấm ảnh được đưa lên trên bàn thờ,cao hơn cả bát hương thờ tổ tiên.Từ đó ở làng tôi nhà ai mua được ảnh bác hồ đều treo ở vị trí như ông cán bộ của đảng hướng dẫn.

Vào dịp năm học mới,các gia đình đều mua sắm cho con bộ quần áo mới,nhà tôi nghèo nên không có được niềm vui ấy,cùng làng có đứa cùng trang lứa tôi sáng nay nó mong mỏi mẹ nó đi chợ về,chả là mẹ nó hứa mua cho nó bộ quần áo mới.Vừa thấy bóng dáng mẹ là nó chạy ùa về ngay,bọn trẻ tôi cũng ùa theo xem.Vẫn ông cán bộ của đảng hạ phóng ấy ngắm nghía bộ quần áo mới mà mẹ nó vừa mặc thử cho nó rồi rõng rạc:đây là áo của đảng,của bác hồ,nhờ công ơn của đảng,của bác ta mới có cơm ăn ,áo mặc,cháu cố gắng học cho giỏi để đền đáp công ơn đảng,bác hồ,đứa trẻ gật đầu vâng vâng,dạ dạ,bố,mẹ nó cũng gật gù tán thưởng và nói thêm với con :bác là cán bộ của đảng,bác nói cái gì cũng đúng,con phải nhớ lời bác dặn ,nhớ chưa,vâng ạ đứa trẻ lại gật gù.

Tôi tủi thân vì mình không có quần áo mới và lúc đó cũng biết tự an ủi mình vì chắc còn rất nhiều bạn như mình,nhất là các bạn ở các nước khác như trung quốc,liên xô chẳng hạn vì ở đó làm gì có đảng,có bác hồ như ở việt nam ta. Tôi lớn lên trong môi trường như vậy(tuy nhiên không riêng gì tôi),tôi mong ước lớn thật nhanh để được vào đảng,để cống hiến được nhiều cho tổ quốc,cho nhân dân.Tôi cũng rất tự hào về cái thành phần được gọi là “cơ bản”của gia đình mình,tự hào về bố mình tuy chẳng có trình độ gì nhưng cũng được đứng trong hàng ngũ của đảng.Có chút ít về lợi thế nên tôi đã sớm trở thành đoàn viên,hồi đó được gọi là cánh tay phải của đảng,có nhiều người thắc mắc,tôi là người thuận tay trái nên thấy cũng có lý.Sau này được đổi thành cánh tay đắc lực của đảng,tôi tự hào lắm.

Nhớ lại những năm mới đi công tác,tôi nôn nóng muốn được đứng vào hàng ngũ của đảng,chả thế mà mấy lần chi đoàn cơ quan tôi bình bầu đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho đảng xem xét,bồi dưỡng kết nạp đảng,tôi bị rớt mấy lần vì còn một số mặt hạn chế cần tiếp tục tu dưỡng,tôi đã cảm thấy chán sống ,thế rồi lại trấn tĩnh lại và cái gì đến sẽ đến,năm 1980 tôi được kết nạp vào đảng,đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời tôi.Tôi là người cũng chẳng có trình độ và tài cán gì nhưng được cấp trên quan tâm nâng đỡ nên vừa chuyển đảng chính thức tôi đã được bầu vào cấp ủy địa phương(cấp huyện),rồi năm 1983,được cử đi học trường đảng ngyuễn ái quốc hệ cao cấptại hà nội đến năm 1986 ra trường.

Trong thời gian học tôi được tiếp nhận những thông tin rất quan trọng,đó là:chủ nghĩa mác lê-nin là đỉnh cao của khoa học xã hội;xã hội loài người tất yếu phải đi lên cnxh và cncs;chủ nghĩa tư bản là thối nát,đang rãy chết,là đêm hôm trước của cnxh;muốn xây dựng cnxh và cncs thành công thì tất yếu phải có chính đảng cộng sản lãnh đạo,sự lãnh đạo của đảng là tuyệ đối;đảng không chia sẻ quyền lực,quyền lãnh đạo cho bất cứ ai vv và vv.

Ra trường tôi như một con chiên ngoan đạo,tôi luôn tin vào đảng, tôi là một trong những người lớn tiếng khẳng định đường lối của đảng luôn đúng đắn,mặc dù trong thời điểm đó đất nước đang đứng bên bờ vực thẳm do những chính sách sai lầm của đảng gây ra và chắc vì thế tại đại hôi huyện đảng bộ năm1986 tôi được bầu vào thường vụ huyện ủy,phụ trách công tác tổ chức của đảng bộ huyện. Đại hội 6 của đảng mở ra đường hướng mới,đường hướng mở cửa,xóa bỏ tập trung quan liêu bao cấp,đổi mới tư duy,nhất là tư duy kinh tế...tôi cũng là người hăng hái tuyên truyền về các quan diểm của đảng theo đúng những gì đảng định hướng.

Cũng vào thời điểm này tôi bắt đầu vấp phải những hiện thực khách quan,tức là những thực tế sinh động trong đời sống xã hội, nếu đem đối chiếu với các quan điểm của đảng thì tôi thấy nó không đúng với những gì mà đảng đã nhồi nhét cho tôi.Tôi bắt đầu hình thành lối tư duy mới theo phong trào đổi mới tư duy mà đảng đang hô hào và bát đầu chú ý và tiếp nhận những thực tế đó để rồi tự mình đánh gia,phân tích,suy luận.

Thật thú vị có những cái mà trước đây mình cho là việc cỏn con,không đáng quan tâm,bỏ ngoài tai thì bây giờ suy ngẫm lại, lại thấy nó rất có ý nghĩa.Lần theo lối tư duy này có những lúc tôi đã giật thót mình vì cảm thấy xấu hổ về những gì mà mình đã nói và làm,về những gì mà mình đã thao thao bất tuyệt để rồi đây mình sẽ ứng xử sao đây.Từ đó con người tôi đã có những chuyển biến căn bản trong hệ tư tưởng,từ một con người nói và làm theo định hướng sang con người biết tiếp nhận hiện thực xã hội để rồi có thái độ nghiêm túc đánh giá,xem xét nó theo nhiều giác độ khác nhau.


II

Tôi bắt đầu có thái độ nghiêm túc để xem xét các vấn đề xẩy ra ngay xung quanh mình,rồi đến những vấn đề ở nơi này,nơi khác.

Những vấn đề rất tản mạn mà trước đây tôi không bao giờ để tâm tới.i.i. Vào cuối những năm 70 và đầu những năm 80,quân đội cho giải ngũ,phục viên hàng loạt chiến sỹ,sỹ quan trở về địa phương do cuộc “kháng chiến chống mỹ cứu nước” đã hoàn thành.Thời đó các cơ quan của đảng,nhà nước,đoàn thể ở các cấp ồ ạt tiếp nhận những bộ đội phục viên,xuất ngũ,tiêu chuẩn duy nhất được tuyển dụng là đảng viên vì thời đó đang thiếu cán bộ trầm trọng.Sau thời gian công tác,nhất là từ khi chuyển đổi cơ chế từ khép kín,bao cấp sang cơ chế mở,phần lớn đã không đáp ứng được cả về tiêu chuẩn cũng như về năng lực thực tiễn vì tuyệt đại đa số là những người chẳng được qua trường lớp nào,lớn lên họ phải cầm súng chiến đấu theo tiếng gọi thiêng liêng của đảng.

Thế là hết đợt giảm biên này đến đợt giảm biên khác lần lượt họ phải về địa phương.Việc họ phải rời khỏi công sở thì chẳng ai phản ứng gì,ngay cả những người phải ra đi họ cũng thấy vui lòng vì tự mình thấy không đáp ứng được nhiệm vụ trong tình hình mới, Cái đáng bàn là cuộc sống của họ như thế nào sau khi trở về địa phương?nhà nước trả cho họ được khoảng 6 tháng lương,vẻn vẹn chỉ có vậy.

Thật không may cho họ thời điểm đó các địa phương đã tiến hành xong việc giao khoán ruộng đất ổn định lâu dài cho các hộ gia đình.Tôi đã được chứng kiến cảnh hẫng hụt của nhiều người khi họ tâm sự, cảnh ngơ ngác tìm kế sinh nhai,đã không ít người đòi đảng,chính quyền cơ sở phải chia ruộng đất cho họ,và tất nhiên đảng,chính quyền không thể moi đâu ra ruộng đất để cho họ cày,cực chẳng đã ,nhiều người đã trực tiếp đòi ruộng cha ông mà ngày trước họ đã góp vào hợp tác xã,không ít người đã tự ý đi cày ruộng cha ông của mình,thế là hình ảnh người chiến sỹ năm xưa cả nước trân trọng,mến mộ: “hoan hô anh giải phóng quân kính chào anh con người đẹp nhất lịch sử hôn anh ,chàng trai chân đất sống hiên ngang bất khuất trên đời”

Nay họ đã trở thành đối tượng của đảng,chính quyền địa phương,họ được quy là công thần,gây rối,chống lại đường lối của đảng,nhà nước,kết cục có người bị đuổi ra khỏi đảng,có người bị bị bắt lên xã,lên huyện tạm giam để xử lý vì đã ngang nhiên lấn chiếm đất đai của nhà nước đã giao cho người khác.Liên quan đến các chiến sỹ giải phóng quân,những con người đã từng làm nên “những chiến công hiển hách,giải phóng miền nam,thống nhất tổ quốc”,tôi chợt nhớ một sự kien quan trọng trong đời tôi, vì nó một lần nữa khẳng định cách nhìn nhận khác thường của tôi về cuộc chiến tranh được gọi là “chống mỹ,cứu nước”.

Vào năm 1990,tôi được tham gia đoàn cấp ủy,chính quyền địa phương đi thăm viếng nghĩa trang trường sơn(vì địa phương tôi cũng có liệt sỹ được quy tụ tại nghĩa trang này), hồi đó nghĩa trang đang được tu bổ,mở rộng và nâng cấp,tôi thấy ghê rợn khi nhìn thấy máy ủi ,ủi lên những khúc xương người ,cả những đầu lâu bật lên,nước mắt tôi ứa ra vì biết rằng còn rất nhiều,rất nhiều những hài cốt còn nằm sâu trong lòng đất này,mà chắc chắn chẳng phải hài cốt người mỹ hay bất cứ của người nước ngoài nào đến đây xâm lược nước ta mà còn nằm dưới lòng đất này mà chính là xương,thịt của người việt nam ta,trong phạm vi bài viết này tôi không phát biểu chính kiến của mình,nhưng tôi tin rằng lịch sử sẽ rất công bằng để phán xét về cuộc chiến này.Tôi nhớ rằng ngay lúc đó tôi nhớ câu nói của Hồ chí Minh rằng(xin được nói đại ý):nước nhà thống nhất, độc lập,tự do,cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội mà dân vẫn đói, nghèo thì thứ độc lập tự do ấy cũng chẳng có ý nghĩa gì.


Bất cứ ai không để ý đến thì nó cũng đập vào mắt hình ảnh trong xã hội việt nam bắt đầu xuất hiện một tầng lớp “giai cấp”mới,tầng lớp này họ giàu lên một cách nhanh chóng,đó là tầng lớp đảng viên cộng sản có chức, có quyền.Tôi cũng nhận thấy càng ngày cán bộ có quyền chức họ khác cán bộ ngày xưa lắm,họ trở nên xa dân,trở nên hách dịch,quan liêu từ lúc nào không biết.


Tôi nhớ có lần một lãnh đạo cấp tỉnh xuống cơ sở thăm và làm việc,đám trẻ con xúm vào ngắm nghía chiếc xe con của vị lãnh đạo địa phương,có vị thư ký gì đó ra bảo lái xe với giọng gay gắt:Cậu phải chú ý,không để cho bọn trẻ con nó đến gần xe,kẻo nó nghịch hỏng xe là chết đấy.người lái xe vâng da liên hồi,xong rồi vẫn người cán bộ ấy,ông quay lại nói rất rõng rạc với đám trẻ con,ông nói:bọn nhóc chúng mày đi ra ngoài chơi,không được động vào xe ô tô nhé,đứa nào nghịch xe bố mẹ phải đền ốm,bán hết số trâu,bò của xã này còn chưa đền nổi chiếc xe này ,chúng mày hiểu chưa.Bọn trẻ con trố mắt rồi lảng ra ngoài.Tôi chạnh lòng vì thấy ông cán bộ kia ăn nói xấc xược với dân,nhất lại là với trẻ em.


Tôi quay ra tính ngay,ở cái xã miền núi này có gần 400 hộ,tổng đàn trâu,bò có 600,bình quân mỗi hộ có có 1,5con trâu hoặc bò,trong đó trâu,bò cày,kéo400 con.(theo báo cáo của xã).bình quân giá thời điểm đó bán được mỗi con 1 triệu ,như vậy làm sao mua nổi chiếc xe của ông lãnh đạo tỉnh này, nghe nói giá chiếc xe này đến gần 1 tỷ đồng. Cho đến bây giờ tôi vẫn không hiểu tại sao những người có chức,có quyền,những người ở các ngành”nhạy cảm” mà dân vẫn gọi là ngành hái ra tiền, họ giàu lên như như diều gặp gió mà xã hội ta đương nhiên thừa nhận,cho rằng những người này không giàu mới là chuyện lạ..

Tôi cũng không hiểu có nhiều quy định mang tính đặc quyền ,đặc lợi mà được ban hành tưởng chừng nó không bao giờ thực hiện được bởi vì nó quá vô lý,vô lý đến nực cười,nực cười đến chảy nước mắt.,thí dụ:Họ quy định những lô đất khác nhau để cấp cho các đôi tượng khác nhau,như lô đất của thường vụ;lô đất của cán bộ cốt cán;lô đất của cán bộ công chức thường...sở dĩ phải phân ra như thế là vì mỗi lô có vị trí khác nhau và đi liền nó là giá trị của nó hoàn toàn khác nhau;phân ra như vậy cũng là để có chế độ khác nhau đó là thường vụ cấp ủy,thường trực hội đồng nhân dân,ủy ban nhân dân sẽ được cấp với diện tích rộng hơn...có điều là tuyệt đối không thấy có lô đất nào giành cho những đối tượng là thương binh,bá mẹ việt nam anh hùng,gia đình có công với nước...mặc dù một số đối tượng này họ cũng có nhu cầu về đất ở còn gay gắt hơn cả những đối tượng mà cấp ủy đảng quy định,thậm chí đất của họ còn “được”nhà nước thu hồi để cấp cho cán bộ công chức.

Chuyện về ngày 27-7 ngày thương binh -liệt sỹ hàng năm.”,tôi biết chuyện này là chuyện rất nhỏ nhưng thôi đã trót thì trét luôn:uống nước nhớ nguồn”là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.Đảng,nhà nước việt nam đã làm được khá nhiều việc để”đền ơn,đáp nghĩa”,điều đó không ai giám hoàn toàn phủ nhận.Câu cửa miệng “ngày giỗ thằng chết,ngày têt thằng sống”.Đúng vậy,tôi được đi dự rất nhiều ngày lễ “trọng đại “này,gọi là ngày “thương binh,liệt sỹ”nhưng tôi chẳng thấy thương binh,gia đình liệt sỹ đâu,chỉ thấy nhẵn mặt đại diện các ban ngành mà bất cứ hội nghị nào cũng có mặt,có chăng lúc nhiều nhất tôi đếm được 4 người thương binh và 3gia đình liệt sỹ trên tổng số hơn 6 chục người đại biểu và khi sếp mâm thì đến trên 8 chục người.


Điều đáng nói là nhiều thôn,xã cấp ủy ,chính quyền,mặt trận tổ chức huy động quyên góp quỹ “đền ơn,đáp nghĩa”chỉ đủ hoặc không đủ chi bữa cơm để tổ chức tọa đàm kỷ niệm ngày lễ thiêng liêng này.những đối tượng thương binh,gia đình liệt sỹ chỉ nhận được món qùa của nhà nước gửi đến ,ngoài ra họ chẳng nhận được gì thêm.Hình ảnh một người có quyền chức khá cao,trong không khí vui mừng,thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”ông nói với giọng điệu giễu cợt,ông nói:theo tôi nên đề nghị đảng,nhà nước tách ra ngày thương binh riêng,ngày liệt sỹ riêng để anh em mình có dịp bù khú hơn,rồi ông cười khà khà chẳng cần giữ ý tứ gì với mọi người xung quanh.Mọi người đồng thanh tán thưởng,cùng nhau nâng chén hô to rô...rô. Những chuyện tương tự trên không sao kể hết nổi,người ta thì cho rằng chuyện đời thường,nhưng đối với tôi nó tác động thật sâu sắc,từ những chuyện thường ngày xẩy ra xung quanh tôi,tôi bắt đầu tư duy đến những vấn đề lớn hơn,những vấn đề của đất nước,của dân tộc .

III


Cái thuyết “ông chủ và con chó săn”đã được đảng cộng sản việt nam áp dụng một cách triệt để.Thực tế trong cách mạng giải phóng dân tộc ta thấy hàng loạt các tổ chức ra đời,có những tổ chức đảng đứng ra thành lập,có những tổ chức được thành lập một cách tự phát,với tất cả khao khát giành độc lập-tự do cho tổ quốc.Nhạy cảm những điều đó,đảng cs đã tập hợp họ lại thành sức mạnh của dân tộc,thực hiện thành công mục tiêu cao cả đó.Chính phủ đầu tiên của nước việt nam dân chủ cộng hòa gồm nhiều thành viên ở các đảng phái,tổ chức khác nhau và ngay sau đó nhiều thành viên đã phải tìm cách rút khỏi bởi sự xảo trá của đảng cộng sản.

Năm 1988 đảng cs”hóa vàng”đảng dân chủ việt nam và đảng xã hội việt nam,trốc tận gốc cái mà không những đang làm lu mờ đến vai trò của đảng cs mà còn là tiềm ẩn làm lung lay vị trí độc tôn cai trị.Thở phào nhẹ nhõm vì đảng đã làm được tất cả những gì cần làm để củng cố vị trí thống trị đất nướcvĩnh viễn.Đảng rất đỗi tự hào vì được “nhân dân” gọi “đảng ta”,nhưng đảng có hiểu vì nhân dân sợ lẫn với “đảng tây”.Đất nước chỉ có một đảng, dân tộc việt nam chỉ có một đảng,một đảng chi phối toàn bộ các hoạt động trong đời sống xa hội.Tôi lần mò để ý xem đảng đã đi vào lòng người đến đâu,đi vào cuộc sống thế nào.

Cứ 6 tháng một lần viết kiểm điểm(vào dịp 6 tháng đầu năm và cuối năm),khổ nhất là ngững người không có vi phạm khuyết điểm gì.Cố vắt óc nghĩ ra khuyết điểm gì đó để đưa vào bản kiểm điểm,không có không xong vì trong bản kiểm điểm bao giờ cũng có 2 phần,ưu điểm và khuyết điểm.Cực chẳng đã,tự nhận :”trong đấu tranh phê bình và tự phê bình con rụt rè”,cụm từ này hầu hết đảng viên naò cũng đưa vào và hết năm này sang năm khác vẫn phải sử dụng nó như một cẩm nang của mỗi đảng viên.

Mấy đảng viên đang ngồi viết cấp tốc bản kiểm điểm,một người nói bâng quơ gì đó tôi không nhớ nữa:đúng là trên đời chẳng có gì là tuyệt đối cả.Ông nhầm rồi,một người ngắt lời nói:ông thử viết vào bản kiểm điểm đảng viên của ông là tôi tương đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng xem,mọi người cười ồ lên,người kia gãi đầu gãi tai tôi chịu,tôi chịu.Thế là cái học thuyết tương đối đã không đúng với đường lối của đảng csvn.

Tôi rất chạnh lòng vì tôi là một trong những người được cấp ủy giao phó đi triển khai các nghị quyết của đảng, khi được nghe mấy anh ,chị em trong cơ quan kháo nhau:sợ nhất là phải đi học tập chính trị,nghe chẳng vào tai gì cả,buồn ngủ lắm...mấy cháu học sinh,sinh viên thì tỏ thái độ gay gắt: cháu ghét nhất là môn chủ nghĩa mác-lê nin,bọn cháu phải học cái đó để làm gì?, lằng nhằng,viển vông làm sao ấy...

Chuyện vào đảng càng những năm gần đây càng lạ lẫm.Cấp trên giao cho cấp dưới như giao chỉ tiêu kế hoạch nhà nước,đơn vị nào không hoàn thành sẽ bị gạt ra khỏi danh hiệu “chi,đảng bộ trong sạch,vững mạnh”,chỉ tiêu ấy cuối cùng được đổ lên đầu chi bộ cơ sở đảng.Được gặp một số thanh niên ở nông thôn ra học các lớp tìm hiểu về đảng,lớp bồi dưỡng đảng viên mới kết nạp,nhiều người than phiền:tự nhiên thấy bảo em phải đi học cảm tình đảng,em biết gì đâu,bọn em vào đảng để làm gì?,làm quan chẳng đến mình...và thực tế nhiều đảng viên mới kết nạp do phải đi tìm kế sinh nhai ở nơi khác bỏ đảng luôn,gia đình khó khăn không tham gia sinh hoạt được bỏ đảng luôn.Điều lạ nữa là không ít đảng viên đi thoát ly gia đình nay trở về địa phương cũng bỏ luôn.Đặc biệt là nhiều sỹ quan quân đội khi phục viên,xuất ngũ,về hưu cũng bỏ luôn.

Lãnh đạo đảng ở địa phương tức lắm,cho đây là súc phạm đến thanh danh của đảng nhưng cứ phải “ngậm bò hòn làm ngọt” Một điều làm cho tôi tự nhiên thấy mất hết sự trân trọng của mình đối với đảng,đó là sự su nịnh của khá nhiều những đảng viên có quyền chức.Câu chuyện xẩy ra khá lâu rồi mà tôi vẫn nhớ như in vì nó tác động sâu sắc đến tôi:một hôm được sinh hoạt ở một đảng bộ cơ quan khá lớn để tiến hành kiểm điểm đảng viên dịp cuối năm.người đứng đầu cơ quan và là phó bí thư đảng ủy tiến hành kiểm điểm trước.Sau khi ông đọc kiểm điểm xong,bí thư đảng ủy và là phó thủ trưởng cơ quan chủ trì cuộc họp yêu cầu mọi người tham gia ý kiến góp ý với lãnh đạo.Không ai chịu phát biểu,làm cho chủ trì hội nghị phải chỉ định từng người phát biểu,rồi ông chủ trì phát biểu cuối cùng.Ông nói rất nhiều ưu điểm của vị lãnh đạo này.

Về khuyết điểm ông nhấn rất mạnh rằng:tôi đã nhiều lần nhắc nhở,phê bình thẳng thắn nhiều lần mà thấy đồng chí không tiến triển gì,lần này (ông nói):với tinh thần nói thẳng,nói thật,dù phải mất lòng tôi cũng nói,tôi nói là vì sự nghiệpchung,vì sự sống còn của xí nghiệp này,vì cuộc sống của hàng trăm cán bộ, công nhân đang nằm trong tay,khối óc của đồng chí nên tôi phải nói để đồng chí sửa ngay.Mọi người nín thở để rồi ông nói gì,điều khủng khiếp gì sẽ giáng xuống đây.Ông tiếp tục với giọng vẫn gay gắt:khuyết điểm lớn nhất của đồng chí là không chịu giữ gìn sức khỏe của mình.mọi người cười ồ lên phá tan bầu không khí căng thẳng.

Năm 1985,thời đó, đảng đang tập trung xây dựng cấp huyện thành pháo đài,là đơn vị tự chủ cả về kinh tế-chính trị-quân sự.Tại trường đảng nguyễn ái quốc hà nội,lúc đó có lớp học bồi dưỡng cho cán bộ chủ chốt cấp huyện,một hôm có lãnh đạo cao cấp của đảng và chính phủ đến thăm và nói chuyện.Tôi đang học ở đó và được đến nghe buổi nói chuyện hiếm có này.Người đến làTố Hữu,lúc đó là ủy viên bộ chính trị,phó chủ tịch thứ nhất hội đồng bộ trưởng,trưởng ban xây dựng và tăng cường cấp huyện của đảng,nhà nước.

Hội trường chật ních chờ vị lãnh đạo này.Khi ông bước vào hội trường,tất cả đứng dậy vỗ tay nồng nhiệt chào đón đúng theo hướng dẫn của ban tổ chức.Ông chào mọi người và trịnh trọng tuyên bố với mọi người:trước tiên tôi thông báo với các đồng chí tin vui .Rồi ông ngừng nói,cả hội trường lặng như tờ để chờ đón tin vui.Lát sau ông tuyên bố:tôi xin thông báo tin vui với các đồng chí là:đồng chí tổng bí thư Lê Duẩn rất quan tâm đến vấn đề xây dựng và tăng cường cấp huyện.Cả hội trường cười ồ lên rồi như họp chợ,mọi người bàn tán nhau cho đến khi ban tổ chức nhắc trật tự.Hôm sau trên trang nhất báo nhân dân đăng tải nguyên văn lời thông báo của nhà lãnh đạoTố Hữu.Lúc giải lao mọi người chen nhau chụp ảnh với lãnh tụ,còn tôi lẩn ra quán uống trà.

Lãnh đạo đảng quan trọng như vậy đấy,nhưng trong thực tế tôi cũng thấy nó khác,khác đến nỗi khó hiểu.Nếu là chức bí thư đảng ở câp huyên,cấp xã,phường thì không nói làm gì,nhưng tôi thấy cái chức bí thư chi,đảng bộ ở cơ quan,xí nghiệp thì đưa đẩy nhau làm,có thể đây là nhiệm vụ kiêm nhiệm,chẳng có lương lậu gì cả,nhiều người nói:chỉ tội rách việc.Vì vậy chức ấy thường là đẩy cho cấp phó thủ trưởng cơ quan làm,nhiều xí nghiệp phân công cho trưởng phòng hành chính đảm nhiệm.Cuộc họp đảng,thủ trưởng đơn vị đến dự chính là làm nhiệm vụ của người đảng viên,nhưng trong thực tế lúc nào cũng được giới thiệu như một cấp trên về dự.

Các cuộc sinh hoạt đảng như vậy thường là muốn tổ chức bữa tươi,bí thư lúc nào cũng tranh thủ thủ trưởng cơ quan (chủ tài khoản),viện trợ cho chút ít.Phải chăng đó là lý do khiến nhiều người không muốn làm công tác đảng,mặc dù vẫn biết “đảng ta là đảng cầm quyền”. Qúa trình vận hành theo cơ chế “đảng lãnh đạo,nhà nước quản lý,nhân dân làm chủ”đã gặp nhiều trắc trở giưa đảng lãnh đạo với chính quyền quản lý.Nhớ lại có lần lãnh đạo địa phương đi dự hội nghị của đơn vị quân đội cấp sư đoàn,trong giới thiệu đại biểu,ban tổ chức giới thiệu ông chủ tịch huyện trước,sau đó mới giới thiệu bí thư huyện ủy,mặc dù ông bí thư là tỉnh ủy viên.Mặt ông bí thư đỏ như gà chọi,hậm hực lắm.

Trong bữa ăn,có người nhắc ông sư trưởng tế nhị rằng:ban tổ chức hôm nay có sơ xuất,ông sư trưởng nói thẳng thừng:trong quân đội tư lệnh là trên hết,chúng tôi chỉ biết ông chủ tịch ủy ban là to nhất vì ông quản lý,điều hành mọi công việc,tôi chỉ làm việc với ông chủ tịch các cấp chứ chưa bao giờ làm việc với bí thư đảng. Có lẽ trong thực tế vai trò của đảng ngày càng bị lu mờ,nguy cơ này càng rất nguy hiểm khi nó được vận hành trong quân đội,công an và lực lượng vũ trang nói chung.Để cứu nguy vai trò của đảng ngày càng giảm thiểu trong đời sống xã hội, đảng đã có bước điều chỉnh quan trọng đó là:trong quân đội có chế độ chính ủy hoặc chính trị viên như trước đây,chức này ngang với chỉ huy trưởng để tăng cường vai trò lãnh đạo của đảng.


Các lực lượng khác và các cơ quan,doanh nghiệp gắn thủ trưởng,giám đốc kiêm bí thư đảng luôn. Hiện đảng đang tìm nhiều phương kế để củng cố,lấy lại uy lực của mình, nhưng quần chúng nhân dân luôn là người có cách nhìn nhận sáng suốt,khách quan và đúng đắn.Mọi trò ảo thuật đều phản tác dụng trong thời đại ngày nay.IV

“đảng cộng sản việt nam,đội tiên phong của giai cấp công nhân việt nam, đảng bao gồm những người tiên tiến nhất...”.Đó là tiêu chí của đảng cộng sản việt nam được thể hiện rất rõ ràng trong cương lĩnh,điều lệ,cho đến tất cả các văn kiện của đảng.Bởi nó là tiên tiến nhất,tiên phong nhất... nên nhiều người được khoác cho mình cái mác “hơn người”ấy bắt đầu tự cao,tự đại,tự cho mình đã hơn người.

Hồi tôi đang theo học lớp đại học tại chức do viện đại học mở hà nội tổ chức,tôi nhớ có vị giáo sư nói với lớp tôi:”cán bộ lãnh đạo đảng hiện nay như một con ngan,cũng biết bay nhưng phải gọi chim bằng cụ;cũng biết bơi nhưng so với vịt thì thua xa;cũng đi bộ được nhưng không thể bằng gà”.Tôi ngậm ngùi, hèn chi đất nước ta, dân tộc ta ngày càng tụt hậu so với thiên hạ bởi cứ để những con ngan hoạch định quốc kế dân sinh.Đến đây tôi chợt nhớ câu chuyện :có đoàn kiểm tra do tỉnh ủy quyết định đến một đơn vị làm nhiệm vụ thu ngân sách tiến hành kiểm tra các hoạt động của đơn vị,sau khi làm các thủ tục cần thiết,đoàn kiểm tra yêu cầu đơn vị đưa toàn bộ sổ sách,giấy tờ nộp cho đoàn để tiến hành làm việc.Chấp hành lệnh của đoàn kiểm tra,đơn vị bật toàn bộ hệ thống máy tính và giao cho đoàn và nói :tất cả ở trong đó hết.


Người này nhìn người kia lắc đầu,ông trưởng đoàn tuyên bố tạm dừng cuộc kiểm tra đối với đơn vị và ông phân bua ở đơn vị ông chưa được trang bị loại máy móc này nên không biết sử dụng.Chuyện cũng kể rằng có ông lãnh đạo đảng cao nhất, ở một địa phương ,một hôm ông đến dự khai giảng năm học mới ở một trường trọng điểm của tỉnh,ông căn dặn học sinh:

Trong thời đại ngày nay khi mà nước ta hòa nhập với thế giới,bình thường hóa quan hệ với Mỹ,các cháu không những phải học tiếng anh mà tiến tới còn phải học cả tiếng Mỹ nữa các cháu a. Bất cứ ai đã là đảng viên cộng sản,được vào trường đảng học từ hệ trung cấp trở lên ra trường là có thể làm được lãnh đạo,các kiến thức khác không cần thiết bởi đã được trang bị học thuyết chủ nghĩa mác -lê nin,đỉnh cao của khoa học xã hội loài người.Trớ trêu thay thời kỳ xét ngạch bậc công chức, các văn bằng,chứng chỉ do các trường đảng từ tỉnh đến trung ương đều không được chính phủ chấp nhận,vì nó không nằm trong hệ thống các trường do bộ giáo dục quản lý(trừ trường đại học tuyên giáo).


Vì vậy tuyệt đại đa số các cán bộ đang làm công tác xây dựng đảng,các tổ chức đoàn thể ở các địa phương chỉ có văn bằng chứng chỉ trong hệ thống trường đảng nên không thể xếp vào ngạch bậc công chức như cán sự hoặc chuyên viên được.Cú xốc bất ngờ làm cho uy lực của đảng nói chung,cán bộ làm công tác đảng,đoàn thể nói riêng bị giảm sút nghiêm trọng.Các cán bộ lãnh đạo đảng tỏ ra cay cú,bất bình cho rằng đảng đã bị chính quyền hạ nhục.

Từ đó người cán bộ của đảng trong con mắt của đội ngũ cán bộ công chức khác hẳn so với trước và những người làm công tác đảng cũng đã tự mình điều chỉnh cả về phong thái cũng như phát ngôn từ tốn hơn.Cũng từ đó việc đi học tại các trường đảng,tổ chức đảng phải ra tay cắt cử,coi đây là nhiệm vụ của đảng giao phó. Tôi cũng thấy những điều bất cập của bộ máy được gọi là:”hệ thống chính trị”,bao gồm:đảng,nhà nước,các đoàn thể chính trị xã hội.Với tư cách là “lãnh tụ chính trị”,đảng tự tổ chức biên chế cho mình bộ máy đồ sộ không chịu thua kém bên nhà nước,chính phủ có bộ ngoại giao,đảng có ban đối ngoại;chính phủ có bộ nông nghiệp,đảng có ban nông nghiệp;chính phủ có ủy ban dân tộc,đảng có ban dân tôc...(tuy nhiên đến giờ có cắt giảm đi một số ban)và bên nhà nước có các cơ quan tư pháp,bên đảng có ban nội chính.


Hệ thống này được tổ chức đến các cấp địa phương.Ngoài ra còn bộ máy của các tổ chức đoàn thể nhân dân cũng đồ sộ không kém phần.Tất cả đều làm nhiệm vụ quản lý đất nước,vận động nhân dân chấp hành các chủ chương chính sách của đảng,nhà nước,dìu dắt nhân dân tiến lên chủ nghĩa xã hội,bỏ qua tư bản chủ nghĩa.


Nếu như các bộ máy này tự tìm nguồ thu,tựlo kinh phí cho những hoạt động của mình thì khỏi cần nói,đằng này tất cả đều ăn theo những đồng tiền đóng thuế của người dân.Là người có nhiều năm làm việc trong cơ quan đảng,nhà nước tôi thấy xấu hổ vì hàng năm cứ vào cuối năm ,chuẩn bị bước sang năm mới lại diễn ra các cuộc cãi cọ rất gay gắt về việc phân bổ kinh phí cho các cơ quan đảng,chính quyền,các đoàn thể nhân dân,đơn vị nào cũng đưa ra vị trí,vai trò và tầm quan trọng của đơn vị mình hòng có được nhiều kinh phí để chi tiêu.Vào thời kỳ đó đâu đâu cũng thấy bàn luận,so tỵ giữa cơ quan này với cơ quan kia về kinh phí nhà nước cấp.Một đất nước đã nghèo mà còn đè lên đôi vai người dân những gánh nặng khổng lồ đến vậy thì làm sao dân tộc ta không kém thiên hạ.


Tôi thấy đảng luôn tự hào về tài “nghệ thuật lãnh đạo” của đảng.Đem chuyện này trao đổi với một số người dân thì họ nói:đảng có tài lừa bịp thì có(Một nhóm người ngồi kháo nhau mà tôi thấy họ đều nói đúng).Họ nói rằng khi còn nhỏ đi học,sách giáo khoa cấp1 dạy rằng ở miền nam(đồng bằng sông cửu long)có giống lúa trời,quanh năm thóc chín,người dân cứ việc đi gặt hái không bao giờ hết,vựa thóc này có thể nuôi sống được toàn thể đồng bào cả nước ta.Hiện nay đế quốc Mỹ đang xâm chiếm,chúng vơ vét hết của cải của đồng bào miền nam,khi nào giải phóng,thống nhất tổ quốc thì tha hồ mà sung sướng,nay thống nhất nước nhà chẳng thấy lúa đâu,bài học ấy cũng biến mất. “Cầm vàng còn sợ vàng rơi Vào hợp tác xã đời dời ấm no”...


Một người đọc lại câu ca dao quen thuộc kiểu để châm chọc,mấy người khác chửi độc:khốn nạn cái hợp tác xã cấp thấp,cấp cao ấy,lùa dân vào một hố để chôn.Bây giờ thì tôi chẳng tin thằng cha nào hết,một người hăng hái nói tiếp:bác Hồ dặn sau khi thống nhất đất nước thì nhà nước miễn thuế cho nông dân ít nhất 2 năm,thế mà chúng nó dấu tiệt,dấu cho đến khi không dấu nổi nó mới chịu vâng lời bác dạy,ngay cả ngày chết của bác hồ mà nó còn lừa dân thì chẳng có gì mà chúng nó không lừa .


Trở về nhà trong trạng thái mông lung suy nghĩ chẳng đâu vào đâu,tiết trời đầu xuân tô điểm cho những ngày tết Nguyên đán của dân tộc làm lòng người phấn trấn ,vợi đi những căng thẳng,những gay gắt trong cuộc sống đời thường.Ngả lưng xuống giường cho giãn xương cốt bởi qua một ngày tiếp quản toàn những rượu,bia theo phong tục,tập quán của những ngày tết .Lúc này tôi mới để tâm nghe chiếc loa truyền thanh của huyện suốt ngày ra rả chĩa vào nhà tôi làm cho nhiều khi rất khó chịu nhưng vẫn phải nghe.


Tôi bật cười vì chợt nhớ đến có ông bạn là người hay say rượu,”tửu nhập,ngôn xuất”,ông đã xuất thì không ai có thể cắt ngang được. Hôm đến nhà tôi uống quá say,mọi người cứ để cho ông nói,gọi là để nhưng cũng chẳng ai xen được,vì cứ cất tiếng là bị ông quát bỏ.Đúng 11giờ trưa,chiếc loa truyền thanh bắt đầu phát với tần số âm lượng hết công suất.


Ông ta chỉ tay về phía chiếc loa quát lớn “câm ngay”,loa vẫn không ngắt, rồi ông lại quát,tiếng loa lại to hơn,tức quá ông chửi đổng”đồ điếc lòi”. Lúc này tôi bất đầu thiu thiu ngủ, chiếc loa truyền thanh chuyển tải chương trình phát thanh quân đội nhân dân đến với bàn dân thiên hạ,tôi cố tỉnh táo để nghe.Mở đầu chương trình lá tin khắp nơi thi đua lập thành tích” mừng đảng,mừng xuân”.Tôi băn khoăn vì tôi vừa đi một số nơi về, thủ đô Hà nội có,Bắc giang,Lạng sơn có và cả nhiều vùng nông thôn có,tôi chẳng thấy ở đâu có động thái nào chứng tỏ đang nô nức lập thành tích chào mừng ngày sinh nhật đảng.


Ngay cả việc mừng đảng tôi cũng chẳng thấy ai đả động đến.Những ngày tết mọi người chỉ chúc nhau mừng xuân năm mới,chúc nhau sức khỏe,làm ăn phát đạt.Tuyệt nhiên tôi chưa thấy người nào từ những người có học vấn cao,tri thức rộng,những người bình thường,những người không bình thường cho đến ngững người thần kinh không ổn định hoặc những gã nát rượu bét nhè cũng không hề có lời nào nói đến việc mừng đảng,lại càng không thấy có những việc làm thiết thực nào để kính dâng lên đảng. Phải chăng nó diễn ra ở một vùng xa xôi hẻo lánh mà tôi không thể biết được,hoặc ở một nơi thiên đình nào đó mà mắt thường tôi không thể nhìn thấy .

V.

Nằm trên giường nghe chương trình phát thanh quân đội nhân dân,tôi cứ để trôi theo dòng suy nghĩ tản mạn.Quân đội là của nhân dân,từ nhân dân mà ra,do nhân dân nuôi dưỡng.Ở các nước dân chủ,văn minh quân đội chỉ làm nhiệm vụ theo quy định của hiến pháp và pháp luật,nhà nước trực tiếp quản lý,điều hành quân đội.Quân đội không thể là công cụ của bất cứ một chính đảng nào,nhiệm vụ thiêng liêng nhất của quân đội là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Quân đội nhân dân việt nam,nhiệm vụ hàng đầu lại là bảo vệ đảng,cụm từ đinh tai nhức óc được lặp đi,lặp lại trong các chương trình phát thanh quân đội:“quân đội ta trung với đảng,hiếu với dân...”.


Một lực lượng hùng hậu,được trang bị các phương tiện và vũ khí tối tân,được chăm lo bằng những đồng tiền thuế của nhân dân đóng góp mà nhiệm vụ hàng đầu là để bảo vệ cho sự tồn tại của một chính đảng thì quả là thiên hạ dễ có mấy tay,điều này đã nói lên: Một là đảng đã tự tách mình ra khỏi nhân dân,tự cho mình là siêu nhân, đứng trên nhân dân,trên dân tộc ,đặt lợi ích của đảng lên trên lợi ích dân tộc...chính bởi thế nên mới tự quy định cho mình một chế độ riêng,một chế độ đặc biệt,một chế độ bất bình thường.Nếu đảng với nhân dân là một,đảng ở trong nhân dân,vì nhân dân phục vụ ,lợi ích của đảng nằm trong lợi ích của nhân dân thì quân đội chỉ làm nhiệm vụ trung với nước,hiếu với dân thì đã là đủ.

Hai là nguy cơ của đảng cầm quyền mà đảng đã nhận thấy.Để bảo tồn chế độ độc trị,không có con đường nào khác mà là con đường rễ nhất,hiệu quả nhất là lấy quân đội làm lá chắn để bảo vệ ,để răn đe,để hậu thuẫn cho sự tồn tại. Ai cũng biết việt nam là đất nước không rộng,người chưa đông,kinh tế chưa phát triển nên việc xây dựng quân đội chính quy,hiện đại còn những hạn chế.Tuy nhiên không ai phủ nhận quân đội nhân dân việt nam là quân đội anh hùng, nhưng có một quân đội mà“càng đánh càng mạnh,càng đánh càng thắng,trăm trận trăm thắng,kẻ thù nào cũng đánh thắng”như quân đội nhân dân việt nam thì trên thế giới này chắc hẳn là không kiếm đâu ra.


Tôi không hiểu tại sao đảng luôn chọn cách nói lấy được,cách nói khác thường ,cách nói coi thường người nghe, cách nói mị dân mà không hề ngượng mồm,phải chăng đây là cách nói vốn có,cách nói đặc thù,cách nói cố hữu của bộ máy tuyên truyền của đảng cộng sản.Hơn thế nữa đảng còn rất tự hào cho đây là một trong những tài “nghệ thuật lãnh đạo” của đảng,là một trong những bí quyêt rất thành công của đảng.


Công bằng mà nói thì đảng cũng “tài” thật,không tài sao được khi mà đảng nhìn thấy đất nước ta đang sống trong áp bức,nô lệ, lòng khao khát của mỗi người dân là mong mỏi có được độc lập dân tộc,thoát khỏi ách thống trị của thực dân pháp,thấu hiểu được nỗi đau mất nước của nhân dân,nên ngay từ khi ra đời năm 1930,cương lĩnh đầu tiên của đảng đã chỉ ra rằng:sau khi hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân,đảng sẽ đưa cả nước tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội,bỏ qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa,xây dựng một xã hội mới,xã hội văn minh,mọi người sống với nhau chan hòa, bình đẳng,thương yêu nhau,một xã hội xóa bỏ chế độ người bóc lột người,một xã hội công bằng dân chủ gấp triệu lần xã hội tư bản,một xã hội do nhân dân làm chủ,nhà nước là nhà nước của dân,do dân và vì dân, là công bộc của dân,là đấy tớ trung thành của nhân dân...và ...


Với những khẩu hiệu kêu như chuông vàng,với đường lối đi vào lòng người như vậy,đảng cộng sản việt nam đã tập hợp được đông đảo quần chúng nhân dân đi theo mình,không quản ngại gian khổ,hy sinh một lòng đi theo đảng,đoàn kết xung quanh đảng hoàn thành cách mạng dân tộc,giành được chính quyền trao tay đảng.Chính phủ đầu tiên của nước việt nam dân chủ cộng hòa là chính phủ đa nguyên chính trị, gồm nhiều đảng phái,nhiều tổ chức,nhiều nhân sỹ yêu nước tham gia. Với tài thao lược của đảng,chỉ trong thời gian ngắn,đảng đã loại trừ được những thành phần phi cộng sản ra khỏi bộ máy chính phủ,thay vào đó là toàn bộ những đảng viên cộng sản cầm quyền.


Đây cũng là cuộc cách mạng thể hiện sự “tài tình” của đảng, đảng tự hào nhờ có cách nói “vốn có” của đảng nên đã gặt hái được những thành công vang dội trên nhiều lĩnh vực trong suốt quá trình cai trị đất nước. Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống pháp và “chống mỹ cứu nước”đảng cũng luôn thành công trong việc vận dụng cái gọi là “nghệ thuật lãnh đạo”,trong đó công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng để giành thắng lợi.Đảng đã kêu gọi nhân dân đoàn kết xung quanh đảng,một lòng đi theo đảng,tuyệt đối tin tưởng,trung thành với đảng vì đảng là đội quân tiên phong,đảng bao gồm những người tiên tiến nhất của giai cấp công nhân và nhân dân lao động,đảng luôn trung thành với lợi ích của nhân dân,của dân tộc...hàng triệu người đã dấn thân theo đảng lao vào cuộc chiến tàn khốc,đem lại vinh quang trước hết là cho đảng.


Cho đến ngày nay nhiều cựu chiến binh vẫn phải thốt lên đảng quá “tài tình”,đảng có cách nói làm cho mọi người sẵn sàng xông vào lửa như con thiêu thân,sẵn sàng hy sinh vì mục tiêu lý tưởng của đảng.Khi đảng đã giành được mục tiêu thì đảng quay ngoắt lại với những người đã hy sinh,cống hiến sức mình để hun đắp cho đảng quang vinh. Kháng chiến thắng lợi,cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội,với đường lối tập trung mọi quyền lực về tay đảng,cơ chế tập trung quan liêu bao cấp tiếp tục duy trì và phát huy.


Khi mà nền kinh tế nước ta đã gần như hoàn toàn bị sụp đổ,đảng kêu gọi mọi người hãy “thắt lưng buộc bụng” để xây dựng chủ nghĩa xã hội,kiên quyết không theo tư bản chủ nghĩa vì đó là chế độ xấu xa,thối nát,đùng một cái đảng bảo phải thay đổi tư duy nhất là tư duy kinh tế,chấp nhận sự vận hành của cơ chế thị trường.


Điều nực cười là cơ chế thị trường nó đã là vốn có trong thế giới tư bản,chính đảng đã ngăn cấm nó không cho nó được bén mảng đến đất nước mà đảng đang cai trị, vì sợ nó làm phai nhạt mục tiêu lý tưởng của chế độ.Cái mà hàng trăm năm nay đảng vẫn nguyền rủa nó, vậy mà khi phải chấp nhận nó vì nếu không chế độ của đảng cộng sản tất yếu sẽ sụp đổ thì đảng đã không một chút ngượng ngùng khi tuyên bố với bàn dân thiên hạ là đảng đã sáng suốt,đảng khởi xướng và lãnh đạo công cuộc đổi mới này,công lao này một lần nữa lại thuộc về đảng quang vinh.


Tôi còn rất nhớ năm 1990,có một lãnh tụ của đảng trong dịp đi thăm chúc tết các cháu thiếu nhi nhân ngày 1-6,lãnh tụ này tuyên bố với các cháu nhi đồng rắng:các cháu yêu quý,công cuộc đổi mới do đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã giành được những thành tựu to lớn...với một đối tượng là các cháu thiếu nhi mà lãnh tụ của đảng cũng không loại trừ để chuyển tải thông tin về công lao của đảng,thế mới biết bộ máy tuyên truyền của đảng như thế nào?


Cứ ngẫm lại là thấy ở việt nam mọi hoạt động trong đời sống xã hội mà đạt được những kết quả nhất định đều gắn với công lao của đảng,câu cửa miệng của các nhà lãnh đạo đảng các cấp là “cơm đảng,áo dân”,ai cũng biết đảng lấy đâu ra tiền,lấy đâu ra cơm,mấy đồng đảng phí do các đảng viên đóng góp không đủ để chi cho đảng mua giấy mực in ấn các nghị quyết của đảng.


Thực tế thì đảng đang là gánh nặng đối với nhân dân,đối với đất nước vì đảng có bộ máy khổng lồ đang hàng ngày tiêu sài tiền bạc của nhân dân vậy mà đảng ngang nhiên tuyên bố tranh công với nhân dân,tự nhận tiền của nhân dân là tiền của đảng. Ngày nay,khi mà toàn cầu hóa đã trở thành xu thế tất yếu của thời đại,người dân đã tiếp cận được nhiều luồng thông tin khác nhau,tất yếu sẽ có những nhận định,đánh giá về thời cuộc không còn mông muội như trước đây, vậy mà bộ máy tuyên truyền đồ sộ của đảng vẫn không hề chuyển dịch chút nào cả về phong cách,hình thức cũng như nội dung tuyên truyền, vẫn chứng nào tật ấy,vẫn ra rả nói không biết ngượng,nói lấy được,nói cho sướng mồm ,không cần biết người nghe họ phản ứng thế nào,chẳng hạn:trong thời đại ngày nay,yêu nước,yêu chủ nghĩa xã hội trước hết phải yêu đảng;trung với đảng là trung với nước,hiếu với dân... Phàm những cái sắp mất đi thường hay hốt hoảng,đố kị,lóe lên sức mãnh liệt còn lại thể hiện sự tiếc nuối,sự tuyệt vọng của nó.


VI


Là một công dân, một đảng viên của đảng,tôi rất để tâm suy nghĩ về cơ chế: “đảng lãnh đạo,nhà nước quản lý,nhân dân làm chủ”,đây là cơ chế tổng thể cho sự vận hành của đất nước do đảng cộng sản việt nam khởi xướng và lãnh đạo.Hãy xem cơ chế này đã giúp ích gì cho đất nước ta. Theo cơ chế thì đảng lãnh đạo bằng những chủ chương đường lối (ra nghị quyết),rồi đảng tiến hành kiểm tra việc triển khai,thực hiện nghị quyết của đảng đã đề ra,những đảng viên của đảng là lực lượng tiên phong gương mẫu trong việc thi hành nghị quyết của đảng.Đảng cũng là người có quyền tuyển trọn,phân công người của đảng trực tiếp quản lý,điều hành,triển khai thực hiện các chủ chương chính sách của đảng,đưa nghị quyết của đảng đi vào cuộc sống,biến nghị quyết của đảng thành hiện thực cách mạng.


Tôi thiết tưởng rằng người nghĩ ra những chủ chương chính sách đúng đắn,phải là những người hội tụ đủ những tiêu chí cần thiết,thật sự là người có tầm nhìn xa,trông rộng.Trong thực tế ở các địa phương, người cán bộ lãnh đạo đảng,ngững người làm công tác đảng nếu thống kê lên đều cho thấy là những người có trình độ thâp nhất,có năng lực hạn chế nhất so với đội ngũ cán bộ công chức cùng cấp. Phần lớn cán bộ của đảng thiếu chuyên môn,thiếu trình độ năng lực do những năm trước đây,cán bộ của đảng thường được tuyển trọn từ bộ đội phục viên,xuất ngũ.Đội ngũ này hiện vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn trong các cơ quan của đảng.

Vì vậy trong thực tế họ không thể ngang tầm với nhiệm vụ là người lãnh đạo,người tham mưu để ra các quyết sách đúng đắn được. Đảng là người lãnh đạo,không phải là người trực tiếp tổ chức thực hiện thì việc ra nghị quyết bao giờ cũng rất hạn chế tính thực tiễn,nghị quyết bao giờ cũng mang nặng tính quan liêu,khi áp dụng có nhiều bất cập,vì vậy điều rễ hiểu lúc nào đảng cũng hô hào phải đưa nghị quyết của đảng vào cuộc sống,thực tế thì giữa nghị quyết của đảng và thực tiễn cuộc sống có khoảng cách rất xa,vì đảng đã không lấy thực tiễn làm xuất phát điểm,thiếu tôn trọng quan điểm thực tiễn trong xây dựng nghị quyết.

Trong thực tế tôi chưa thấy người dân nào mong mỏi,chờ đón nghị quyết của đảng đến với nhân dân,vậy mà đảng phịa ra rằng nghị quyết của đảng ra đời luôn đáp ứng lòng mong mỏi của các tầng lớp nhân dân.Nhân dân thờ ơ,chẳng cần đếm xỉa đến những nghị quyết của đảng, là bởi họ thường là người bị thua thiệt,ít được hưởng lợi từ các chính sách của đảng,trong khi đó nghĩa vụ của họ ngày càng phải gánh nặng. Về vai trò của nhà nước:với tư cách là người quản lý vận hành theo cơ chế này,nhà nước nói chung,đặc biệt là nhà nước ở cấp địa phương và cơ sở, một mặt phải tuân thủ hiến pháp và pháp luật hiện hành,nhưng mặt khác họ lại tuân thủ theo các nghị quyết của đảng cùng cấp nên đã làm cho vai trò điều hành có những han chế rất lớn,luôn bị động,thiên biến vạn hóa làm sao cho được cả đôi đằng.


Cũng từ cơ chế này đã tạo ra sự nghi kị lẫn nhau giưa đảng với chính quyền là chuyện phổ biến ở các cấp,nó làm cho những người làm công tác quản lý điều hành nhà nước lúng túng,khó xử,thiếu chủ động,thiếu sáng tạo,thiếu tính quyết áp,dẫn đến công việc trì trệ,tạo cơ hội tránh né,ngại va trạm...hậu quả là xã hội lũng đoạn,tiêu cực nẩy sinh,kỷ cương phép nước không nghiêm,vận dụng luật pháp tùy tiện. Cuộc họp ủy ban nhân dân các cấp bao giờ cũng có sự tham dự của thường trực cấp ủy(bí thư hoặc phó bí thư thường trực) cùng cấp và tất nhiên có ý kiến phát biểu chỉ đạo,người chủ trì cuộc họp phải kết luận theo hướng đó.

Cấp dưới,nhất là cấp cơ sở luôn phải hứng chịu sự chỉ đạo từ nhiều phía,hôm nay cấp ủy cấp trên đến thăm và làm việc,ngày mai thường trực hội đồng nhân dân đến kiểm ta giám sát,ngày kia ủy ban nhân dân cấp trên đến kiểm tra đôn đốc,không ít có những trường hợp mỗi người nói một nẻo. Khẩu hiệu “nhân dân làm chủ” luôn thường trực trong cổ họng của mỗi cán bộ lãnh đạo của đảng,ta hãy xem nhân dân làm chủ được gì trong chế độ do đảng cộng sản cai trị:ai cũng biết muốn cho dân làm chủ thì điều kiện tối thiểu là phải nâng cao trình độ dân chí cho nhân dân,người dân phải được tiếp cận những thông tin khách quan,thông tin đa chiều.

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa,có những người kể từ khi cất tiếng khóc chào đời cho đến khi nhắm mắt suôi chân chưa hề tiếp nhận được một thông tin nào ngoài những thông tin chính thống do đảng cộng sản phát ra,các đài phát thanh nước ngoài bị chặn sóng,mạng internet bị chặn bởi các bức tường lửa,báo chí sách vở không đồng quan điểm của đảng bị cấm nghiêm ngặt.Đảng nắm trong tay trên 600 tờ báo chỉ làm nhiệm vụ duy nhất là ca ngợi đảng,ca ngợi chế độ do đảng đang cai trị,làm hậu thuẫn cho đảng để đảng rễ bề thống trị đất nước. Một trong những nội dung quan trọng nhất để nhân dân làm chủ là quyền tự do phát biểu chính kiến của mình.


Thực tế cho thấy trong xã hội ta,đã có vô số nạn nhân do có ý kiến phát biểu không đồng hành với đường lối của đảng,họ bị sách nhiễu,bị phân biệt đối xử,bị xử lý kỷ luật với những hình thức nặng nề,thậm trí bị quy chụp cho là phản động,chống đảng,chống nhà nước,phản bội lợi ích dân tộc...hàng trăm người đã và đang phải chịu cảnh tù đầy bởi lý do bày tỏ quan điểm khác với chủ chương quan điểm của đảng.Chế độ đảng trị bắt người dân phải đồng thanh ca ngợi đảng,nói tốt cho đảng,bất luận đảng đúng hay sai,muốn góp ý cho đảng phải có dịp do đảng tổ chức,phải nói đúng nơi,đúng chỗ, nói vừa phải thôi để đảng tiếp thu được.

Đặc biệt không bao giờ được nói đảng sai lầm về đường lối mà chỉ có thể sai lầm ở chỗ tổ chức triển khai,về nhận thức của các cấp chưa thấu suốt đường lối của đảng.Đảng cũng chưa bao giờ nhận về mình sai lầm về đường lối. Đặc biệt về chế độ hội,họp đảng luôn có chính sách tàn khốc để đối xử với những ai rám nhen nhóm thành lập hội,đặc biệt là việc lăm le thành lập đảng phái trong lòng xã hội mà đảng đang cai quản.Đảng cho rằng sự tồn tại và phát triển các tổ chức xã hội,các đảng phái chính trị là việc xúc phạm đến uy lực của đảng,xâm phạm đến an ninh của đảng,là nguy cơ làm cho đảng mất quyền độc tôn cai trị ,vì vậy từ ngày đảng lên ngôi,không có bất cứ một tổ chức nào được ra đời,thậm trí những tổ chức,những chính đảng, chính do đảng,do lãnh tụ của đảng(Hồ chí minh)thành lập,sau khi đã vắt hết nước,đảng đã hóa vàng họ không thương tiếc vì đảng cho rằng nó trực tiếp ảnh hưởng tới an nguy của đảng cầm quyền.


Mặc dù trong hiến pháp quy định công dân có quyền biểu tình,song thực tế việc biểu tình ở việt nam được hiểu là nếu tổ chức biểu tình ủng hộ đảng,tán dương với đường lối,chủ chương của đảng thì việc xin phép biểu tình sẽ được chấp nhận,còn ngược lại xin phép biểu tình phản đối,không đồng tình với đảng,không có nội dung cổ vũ cho đảng thì lập tức bị dập tắt,ai cố ý tổ chức thì lập tức bị bắt tống giam,bị quy nhẹ là gây rối nơi công cộng,nặng là bạo loạn lật đổ chính quyền.


Từ ngày thành lập nước đến nay tôi chưa hề thấy có cuộc biểu tình nào được gọi là ủng hộ các đường lối chính sách của đảng trừ các cuộc do chính đảng tổ chức, huy động để cổ vũ cho chính mình hòng lòe bịp dư luận. Ai cũng biết quyền tự do ngôn luận,tự do báo chí,tự do hội họp,tự do tư tưởng là những quyền cơ bản của con người,những quyền đó không một ai có quyền tước đoạt họ,nhưng dưới chế độ xã hội chủ nghĩa do đảng cộng sản cầm quyền thì những quyền đó ngang nhiên đảng đã tước đoạt một cách trắng trợn nhưng không ai làm gì được vì đảng có trong tay nhà nước,có quân đội,có công an,có nhà tù,có tòa án...đảng sẵn sàng kết tội cho bất cứ ai mà cả gan thực thi những quyền cơ bản của con người trong xã hội mà đảng đang là bề trên cai trị.


Mất đi những quyền cơ bản ấy là mất đi quyền làm người,đến quyền làm người còn không có thì nói gì đến “quyền làm chủ” của nhân dân.khẩu hiệu “nhân dân làm chủ” là khẩu hiệu phỉnh nịnh,lừa bịp,mị dân. Cơ chế: “đảng lãnh đạo,nhà nước quản lý,nhân dân làm chủ”là chủ chương gắn kết quyền lực của đảng vào quá trình xây dựng phát triển kinh tế xã hội của đất nước,là chủ chương nối dài bàn tay của đảng vào các ngóc ngách trong đời sống xã hội,là cách thể hiện công lao,quyền lực của đảng,âm mưu toan tính lợi lộc của đảng.Xét cho cùng cơ chế này nó là sự ràng buộc lẫn nhau,giằng co nhau,hạn chế lẫn nhau và nó là sự níu kéo lại của sự phát triển xã hội.


Nó chỉ có tác dụng,thậm trí rất tác dụng cho việc không quy được cho bất cứ một cá nhân nào phải chịu trách nhiệm cả về pháp luật lẫn vật chất về những quyết sách sai lầm,về những sai phạm do cá nhân gây ra,dù đó là nghiêm trọng nhất,tất cả đều đổ đầu cho cơ chế,tất cả là tập thể chịu trách nhiệm,và chỉ cần điều chỉnh chút ít về cơ chế,chỉ cần tập thể rút kinh nghiệm là xong và thực tế đã cho thấy chưa có lãnh tụ nào của đảng bị kỷ luật,bị cách chức,bị truy tố trước pháp luật về những hành vi sai phạm của mình. Nhân dân ta,đất nước ta đã và đang phải hứng chịu những hậu quả của cái cơ chế do những người tự xưng là “lãnh đạo tài tình,là tiên phong,là sáng suốt” đẻ ra.Đã đến lúc cần vứt nó vào sọt rác về một cơ chế lỗi thời, mang đầy tính đặc quyền, đặc lợi của chế độ độc tôn đảng trị trên đất nước ta.

VII

Thư trao đổi với bạn. Anh T quý mến! Trước hết tôi rất cảm ơn anh đã chia sẻ với tôi những vấn đề mà chỉ có những tình bạn chân thành nhất,hiểu nhau nhất mới có được.Có thể nói tôi rất vui mừng khi nhân được thư anh bởi đã khá lâu chúng ta không gặp được nhau không phải không có dịp mà là tôi với anh có những khoảng ngăn cách theo tôi thì hết sức vô lý.

Tôi cũng chia sẻ và có lời xin lỗi thời gian qua anh có gặp rắc rối khi có quan hệ,tiếp xúc với tôi,cầu mong cho anh mọi sự bình yên trong cuộc sống.Với tấm lòng của người bạn chân tình,cởi mở,tôi xin trao đổi với anh những suy nghĩ cá nhân,những kiến thức mà tôi tiếp nhận được và những thực tiễn trong đời sống xung quanh ta.

Trong thư anh nói rằng:”tôi hoàn toàn tán thành những quan điểm của anh,dân chủ hóa đất nước là tất yếu,nhưng nó phải có bước đi thích hợp.Việc ly khai đảng,quay lại chống đảng cộng sản mà tôi và anh đã gắn bó đến cả nửa cuộc đời mình thì tôi không thể.anh có thể chia sẻ cùng tôi về suy nghĩ của anh sau gần hai năm anh ly khai đảng”. Vâng,cảm ơn anh,hiện tôi với anh ở hai trận tuyến,anh đang là đảng viên cộng sản,là người có quyền chức tuy không cao lắm nhưng cũng được nhiều người kính nể.Không riêng gì anh,nhiều người tiếc cho tôi rằng tôi đã dại bởi: Cả gan cầm đuốc đốt trời Trời cao chẳng tới,lửa rơi xuống mình

Theo họ và cũng có thể theo anh nữa tôi dại bởi đang yên,đang lành tuy quyền chức chưa phải là cao cho lắm nhưng cũng rất nhiều người”trân trọng”,bạn bè đông đúc,bù khú vui buồn có nhau, có những lúc thâu đêm,suốt sáng,cuộc sống chỉ cần nhìn vào đồng lương thôi thì đã ổn lắm rồi.Bây giờ thì anh thấy đấy,mọi cái đã khác hẳn.Tôi cũng hiểu anh cũng như nhiều bạn bè tôi, họ không bao giờ ghét bỏ tôi,nhưng không thể đến với tôi được bởi vì cấp ủy đảng đã quán triệt không cho chúng ta gặp nhau,và nếu cố tình sẽ bị kỷ luật.

Tôi cũng biết anh nhiều lần bị nhắc nhở vì vẫn còn có quan hệ,tiếp xúc với tôi,cảm ơn anh đã an ủi tôi”thương nhau ta để trong lòng”.Riêng tôi, tôi đã tiên lượng được sau khi tôi ly khai khỏi đảng,tôi sẽ phải hứng chịu nhiều cay đắng và tôi sẵn sàng chấp nhận nó.Việc đảng phong tỏa,ly gián,cô lập tôi là chuyện bình thường vì như anh biết đấy tất cả những gì mà đảng,nhà nước mà không quản lý được lập tức chuyển sang bài cùn là cấm.

Tuy nhiên tôi không bị cô lập,bởi tôi có nhiều bạn mới,những người bạn rất đồng cảm,những người bạn sống với nhau đầy nhiệt huyết và trách nhiệm,đó là những người bạn của tôi có cùng chí hướng,có cùng mục tiêu,lý tưởng họ ở khắp mọi nơi,trong nam,ngoài bắc và cả những người bạn đang định cư ở nước ngoài,họ thường xuyên động viên thăm hỏi và luôn bên cạnh tôi.Tôi có cả đông đảo những người nông dân lương thiện,số phận của họ chịu nhiều thiệt thòi do sự công bằng xã hội và nền dân chủ của nước nhà còn ở thời kỳ sơ khai của một xã hội văn minh.Tôi có nhiều người bạn là công nhân họ biết tôi và có những chia sẻ mà nếu tôi còn là đảng viên cộng sản như anh thì chẳng bao giờ có được cơ hội tiếp xúc với họ.


Tôi có cả những người dân oan ở khắp mọi miền của đất nước luôn chia sẻ những vấn đề bức súc...vì vậy tôi có thể nói với anh rằng tôi không cô độc,chỉ có điều là những người bạn của tôi khác với những bạn trước đây,rất khác là chắc anh ạ.Tôi cũng cảm ơn anh đã cho tôi biết nhiều người họ coi tôi là kẻ thù không đội trời chung.Tất nhiên rồi với những người hiện họ đang được tận hưởng”quy chế tối hậu”do nhờ có thể chế của chế độ này đem lại,mà tôi lại là kẻ đang đòi dẹp nó đi để cho dân nhờ thì làm sao họ không căm thù tôi và một khi thể chế này tan dã thì bọn họ còn lấy đâu ra những bổng lộc độc quyền mà sự tận hưởng hòng xuyên suốt từ đời cha ông nối đời con cháu. Tôi biết không riêng gì anh,rất nhiều người khác cũng vậy, họ chẳng ưa gì chế độ này,nhưng vẫn phải phục tùng ,vì miếng cơm manh áo,buộc họ phải theo bởi vào thời điểm này ở địa phương chúng ta chẳng có con đường nào khác để lựa chọn.

Tôi biết anh đang có những bức xúc với cơ chế của đảng cộng sản,vì nó mà bước đường thăng tiến của anh cũng gặp trở ngại,gian truân,nhưng ở vào hoàn cảnh anh,vợ anh,con anh đang phụng sự cho chế độ cộng sản và nhờ đó gia đình anh đã và đang rất ổn,nên lúc nàyhơn bao giờ hết anh vẫn phải rong ruổi bám lấy nó,bằng không anh lên tiếng công khai như tôi thì lập tức gia đình anh sẽ đảo lộn,ngay cả hạnh phúc của anh có lẽ cũng khó tồn tại,tôi chia sẻ cùng anh điều đó.


Trong thư anh nói :”hiện nay cán bộ,đảng viên đố kỵ nhau đã trở thành phổ biến,mà thật lạ họ chửi chế độ như hát hay anh ạ”.vâng tình trạng cấp dưới coi thường cấp trên từ lâu đã trở thành căn bệnh khó chữa,nguyên nhân của nó chính là do cơ chế độc quyền đẻ ra bởi vì toàn bộ đội ngũ cán bộ lãnh đạo,cán bộ quản lý các ngành,các cấp trong chế độ hiện hành đều do các cấp ủy đảng tiến cử,quần chúng nhân dân không hề có quyền chọn lựa,tình trạng những người thiếu năng lực,không có uy tín,những kẻ cơ hội vẫn được cất nhắc,đề bạt,nó tạo ra sự bất bình không phục nhau,coi thường nhau là tất yếu anh ạ.


Đúng là chuyện trên mâm rượu,bàn trà,cán bộ,đảng viên chửi chế độ,chửi cán bộ như hát hay,trong hội nghị họ im như thóc,trên diễn đàn thì họ thao thao bất tuyệt phỉnh nịnh chế độ,đội ngũ cán bộ công chức có chút quyền chức,hàng ngày thay vì việc lo cho dân,cho nước thì họ tìm cách kiếm chác để tăng thêm thu nhập cho cá nhân,ít nhất cũng tìm cách kiếm miếng ăn để khỏi chi tiền túi ra nuôi sống mình. Hết giờ làm việc,điện thoại nổ chuông, gọi nhau đi nhậu nhẹt,sau bữa nhậu bộ mặt của của mọi người được biến đổi đỏ như gấc,miệng ngậm loại tăm nhọn hoắt hai đầu,đi lại khoan thai,thể hiện sự mĩ mãn cuộc đời và đó họ cho mình là người khôn ngoan,biết cách sống.

Vâng sau gần hai năm tôi ly khai đảng,khỏi cần nói anh biết tôi phải chịu nhiều áp lực thế nào.Nhưng tôi vẫn có thể nói với anh rằng tôi tự hào về mình bởi tôi đã vượt qua được những cái mà tưởng chừng không thể bước qua nổi,giờ thì tôi rất thanh thản,tuy có nhiều mất mát,thiệt thòi.Anh còn nhớ hồi chúng ta còn trẻ,thường say sưa tìm đọc thân thế sự nghiệp của các lãnh tụ giai cấp vô sản,đặc biệt là tuổi trẻ Các –mác,Ăng-ghen,Lê-nin,hồi đó tôi và anh đâu ngờ chỉ hơn hai chục năm sau,chủ nghĩa vô sản đã trở thành lỗi thời, kìm hãm phát triển,thậm trí nhiều người cho rằng là phản cách mạng.Thực ra ở các nước tư bản phát triển thì ý thức hệ của chủ nghĩa vô sản chưa hề có chỗ đứng trong đời sống xã hội.


Tôi và anh sinh ra, lớn lên trong lòng “xã hội chủ nghĩa”,một xã hội lấy chủ nghĩa mác lê nin làm kim chỉ nam cho mọi hành động của mình,trong khi đó chúng ta không có thông tin đa chiều,cũng không có cái để so sánh như ngày nay,ta chỉ biết xã hội chủ nghĩa là tốt đẹp,tư bản là xấu xa,là thối nát,là đêm hôm trước của chủ nghĩa xã hội,bây giờ nghĩ lại thấy nó buồn cười làm sao.Nhưng có thể nói rằng tôi và anh chúng ta yêu thơ Các mác vì nó mang đầy tính mạnh mẽ,nhất là những bài thơ tình.Riêng tôi có những câu thơ của Các -mác đã trở thành phương châm hành động trong suốt cả cuộc đời tôi,đó là:”hạnh phúc là đấu tranh ”và: “hãy cho tôi gian khổ, đường xa ta đi đây đặng đừng sống heo hắt vô vị đời cỏ cây”...

Tôi tự hào vì tôi đang góp chút sức mình vào công cuộc dân chủ hóa đất nước.Giờ đây tôi có thể đột ngột từ giã thế giới yêu quý này,tôi cũng rất thanh thản và chẳng có gì phải ân hận vì cái trăn trở nhất của đời tôi,tôi đã vượt qua được,tôi đã quay lại để sống,làm việc đúng với lương tâm,trách nhiệm của mình mặc dầu vẫn rất tiếc cho mình về thời trai trẻ và tự trách mình hành động muộn mằn nhưng vẫn còn hơn không.Tôi đã rũ bỏ được tâm trạng ray rứt khi vẫn phải làm những gì mà mình đang ghét bỏ,những gì mà mình sắp tới chính mình phải lên án nó.Anh cũng biết đấy đã từ rất lâu rồi tôi tránh né tất cả những bài giảng,những chuyên đề nghị quyết của đảng nói về đảng,về chủ nghĩa xã hội khoa học.tôi chỉ nhận giảng những chuyên đề về đường lối phát triển kinh tế,kinh tế thị trường,nhà nước và pháp luật. Bây giờ đảng quy tội tôi là phản bội nhân dân,đi ngược lại lợi ích của dân tôc...nhưng tôi thì tôi không thừa nhận điều đó,tôi có thể tranh luận với bất cứ ai về vấn đề này.


Tôi biết,anh biết,chúng ta đều biết mục tiêu tổng quát của đảng là:phấn đấu cho dân giàu,nước mạnh,xã hội công bằng,dân chủ, văn minh.Như vậy đảng đang thừa nhận đất nước ta cùng với nền kinh tế chưa phát triển,thì vấn đề công bằng xã hội,vấn đề dân chủ vẫn còn nhiều bất cập vì vậy đảng đang hô hào mọi người phải phấn đấu để có công bằng và dân chủ trên đất nước ta.công bằng và dân chủ không thể từ trên trời rơi xuống,cũng không thể do cần cù lao động mà có,cũng không phải cứ phát triển kinh tế rồi công băng xã hội và nền dân chủ nó sẽ đến với chúng ta,mà nó chỉ có được khi chúng ta phải đứng lên đấu tranh với những hình thức thích hợp.


Dân chủ là thước đo về bản chất của chế độ văn minh hay lạc hậu,đấu tranh dân chủ chính là việc đòi hỏi bộ máy thống trị đất nước phải trao cho người dân có được những quyền cơ bản của con người,(tức là quyền làm người) .Ở chế độ ta hiện nay chính là việc đòi đảng cầm quyền phải từ bỏ ngay chế độ độc tôn cai trị đất nước,vì nó chính là thủ phạm ngăn chặn tiến trình dân chủ hóa đất nước,nó đi ngược lại với xu thế phát triển của thời đại, những việc tôi làm chính đang thực hiện mục tiêu cao cả đó. Trong thư anh nói:”dân chủ hóa là việc làm tất yếu,nhưng đòi hỏi phải có quá trình,không thể nóng vội bởi nó sẽ gây mất ổn định...”,tôi nghĩ anh đã lầm,hay đúng hơn anh vẫn đang luẩn quẩn trong vòng kim cô của học thuyết đảng trị.


Tôi và anh đã đứng trong hàng ngũ của đảng trên dưới ba mươi năm,từ ngày vào đảng cho đến nay, lúc nào tôi cũng thấy đảng hô hào mở rộng dân chủ,nhưng anh thấy không tôi cảm thấy càng ngày đảng càng thắt chặt,đơn cử như gần đây đảng ra quy định 19 điều đảng viên không được làm,trong đó cấm đảng viên không được tự ý ra ứng cử vào các cơ quan lãnh đạo của đảng,nhà nước các cấp.Như vậy đảng một lần nữa đã thắt chặt quyền con người ngay cả với những đồng chí của mình.Đảng nói một đằng,làm một nẻo,nếu đảng có thiện chí thì đảng phải có lộ trình trong việc thực hiện dân chủ hóa đất nước,đó là yêu cầu bức thiết và chính đáng,nhưng cho đến giờ tôi chưa hề thấy có động thái nào chứng tỏ đảng có ý định mở rộng dân chủ. anh lo mất ổn định thì anh lại càng sai,anh hãy nhìn sang thái lan,nhìn sang nhật bản,nhìn sang các nước có nền dân chủ cao,mặc dù họ thay thủ tướng như thay áo song đất nước vẫn phát triển.


Cái chính là trong đầu anh vẫn chất đầy những tố chất của một xã hội phong kiến lạc hậu,cái mà anh bất đồng với chế độ hiện thời là anh chưa thỏa mãn được về những mục tiêu cá nhân,anh cay cú vì xã hội,đảng cộng sản chưa trọng dụng anh. và rất tiếc rằng tôi và anh vẫn có những khác biệt rất căn bản.Thứ lỗi cho tôi vì anh biết tôi là người nói thẳng,nếu anh không phật ý,thì chúng ta trao đổi tiếp trong những thư sau. chúc mọi sự yên lành. 20/10/2008


VIII

Thư trao đổi với bạn. Tôi rất vui mừng nhận được thư phản hồi của anh,vì thư trước tôi có quá lời với anh đôi chút,thấy anh không để bụng,tôi mừng lắm. Đúng là tôi với anh đều xuất thân từ nông thôn,cho đến giờ chúng ta còn mang đầy đủ bản chất của người nông dân nông thôn việt nam, bởi vì họ hàng,anh em mình toàn là những người làm nông nghiệp,đang sinh sống ở nông thôn,thế nên tôi và anh thấu hiểu về những người nông dân khá sâu sắc,có nhiều chia sẻ với họ.


Vì thế tôi cảm thấy bị xúc phạm từ lâu lắm rồi khi mà tôi với anh còn đang ở trong “trường ròng”nguyễn ái quốc.Chủ nghĩa mác lê-nin và “đảng ta”cho rằng giai cấp nông dân là lực lượng hèn mạt nhất trong xã hội, bởi theo họ nông dân là người cố chấp,hẹp hòi,khó tiến bộ,luôn đố kỵ. Các-mác ví giai cấp nông dân như củ khoai tây,khi đóng bao thì vẫn thành hòn,thành cục,khi đổ ra thì tan ra mỗi cái một nơi.Bản chất của người nông dân là tư hữu,nên giai cấp này không trở thành giai cấp lãnh đạo được vì họ không có tính tổ chức cao,sản xuất manh mún,thô sơ lạc hậu,xa lạ với phương thức sản xuất tiên tiến,hiện đại...


Còn các tầng lớp trí thức thì được đánh giá là ẻo lả,”lởn vởn trên áng mây trôi”thiếu lập trường quan điểm vững vàng,gió chiều nào che chiều nấy,sớm nắng,chiều mưa,sợ gian khổ,hy sinh...nên tầng lớp này cũng không thể trở thành giai cấp lãnh đạo xã hội.

Giai cấp công nhân là giai cấp tiên tiến nhất,giai cấp triệt để cách mạng nhất,bởi họ là người tiếp cận và vận hành nền sản xuất tiên tiến và hiện đại.Là giai cấp có ý thức tổ chức kỷ luật cao,mang đầy đủ bản chất cách mạng nhất.Vì thế sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân đã trở thành trung tâm,là lực lượng nòng cốt của cách mạng vô sản. Bộ phận tham mưu của giai cấp công nhân được tổ chức để lãnh đạo là chính đảng của giai cấp công nhân,đảng bao gồm những người tiên phong,những người tiên tiến nhất,những người cách mạng nhất để đại diện cho một giai cấp tiên tiến nhất.

Khẩu hiệu “liên minh công nông”do chính đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo đã ra đời và trở thành nền tảng,và là điều kiện tiên quyết cho để đi đến thành công trong các cuộc cách mạng vô sản. Cỡ tôi với anh chưa đủ tầm để phân tích về bản chất của từng giai cấp trong xã hội,thực tế thì chúng ta đã thừa nhận những luận điểm trên.Chính đảng của giai cấp công nhân việt nam đã có những thành công ngoạn mục trong việc kêu gọi giai cấp nông dân việt nam đi theo đảng,xả thân giành được chính quyền cho đảng. Có lẽ đảng của giai cấp công nhân nước ta nhìn nhận giai cấp nông dân là kẻ hèn mọn như vậy nên từ khi giành được chính quyền,những người nông dân họ được hưởng lợi từ những thành quả cách mạng đem lại chẳng là bao,trong khi đó họ phải cam chịu số phận của mình,sẵn sàng liều mình như cẳng có khi đảng cần,sẵn sàng đóng góp sức người,sức của,kể cả tính mạng của mình để theo đảng.


Cuộc cách mạng cải cách ruộng đất,sự kiện đầu tiên giáng lên đầu người nông dân biết căn cơ làm ăn khá giả đôi chút liền bị quy cho là thành phần địa chủ,cường hào bóc lột đem đấu tố,bỏ tù,xử bắn...Cách mạng về hợp tác hóa nông nghiệp,hàng triệu gia đình nông dân phải hiến cho tập thể về những tài sản,ruộng đất,trâu bò để đảng thực hiện mục tiêu tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội.Đảng quản lý triệt để không để cho người dân ngóc đầu lên sợ rằng tư tưởng tư hữu sẵn có của nông dân trỗi dậy chống phá sự nghiệp cách mạng của đảng.


Toàn bộ đất đai nhà nước thống nhất quản lý,dù là một tấc cũng phải quản,dù có bỏ hoang cũng không ai được động đến.Thế rồi chính sách thuế nông nghiệp,chính sách lợn nghĩa vụ của mỗi hộ gia đình...có lẽ hà khắc chẳng kém thời phong kiến. Chưa đủ,còn hàng chục các khoản thu như quỹ an ninh,quỹ quốc phòng,quỹ dự trữ,quỹ chống lụt bão,thiên tai...cho đến các kiểu quyên góp,ủng hộ do đảng,nhà nước phát động. Hầu hết chính quyền cấp xã học tập lẫn nhau,họ cấp cho mỗi hộ một quyển sổ để ghi các khoản đóng góp hàng năm,việc làm này thể hiện việc đối lưu giữa nhà nước với người dân,tất cả mọi quan hệ giữa công dân với nhà nước có đáp ứng được hay không tùy thuộc vào kết quả đóng góp thể hiện trên quyển sổ đó,đóng góp đầy đủ ,chính quyền đáp ứng ngay cho việc công dân có nhu cầu xin đăng ký kết hôn,đăng ký khai sinh,khai tử,xác nhận thân nhân,lý lịch...ngược lại chính quyền từ chối mọi sự giao dịch với công dân.

Thế rồi cho đến gần đây khi mà đảng hô hào tiến hành công nghiệp hóa đất nước,những tưởng người dân sẽ được mở mày,mở mặt khi mà nhà máy mọc lên trên quê hương mình,dựng ngay trên chính mảnh đất duy nhất mà cuộc sống cả gia đình dựa vào nó mà tồn tại. Thật không ngờ lại một lần nữa người dân không những không được hưởng lợi từ cuộc cách mạng này mà còn đẩy người nông dân vào đường cùng.Đất đai họ bị trưng mua với giá bèo bọt,khi chuyển đổi họ ăn lãi trắng trợn đến cả trăm lần.Công nghiệp phát triển ngay trên mảnh đất của họ nhưng bản thân họ lại bị bần cùng hóa,ruộng đất mất,công ăn việc làm không có,người dân bàng hoàng,ngơ ngác tỏa đi khắp nơi tìm kế sinh nhai

.Tôi được tiếp cận nhiều người nông dân họ than thở rằng khi họ đến bàn với dân,họ hứa sẽ tuyển toàn bộ những người hiến đất cho doanh nghiệp trong độ tuổi lao động vào làm tại nhà máy, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động,chúng tôi phấn khởi lắm,sẵn sàng hiến đất cho nhà nước với giá rẻ mạt.Nhà máy khánh thành,họ quyên ngay lời hứa với dân,một số nhà máy giả vờ tuyển dụng được vài tháng rồi đẩy con em chúng tôi ra với lý do không đủ trình độ văn hóa,không có chuyên môn...chúng tôi thắc mắc sao không đào tạo con em chúng tôi ngay từ khi bắt đầu xây dựng nhà máy?thì họ lờ tịt đi.Có nơi họ tuyên bố xanh rờn:doanh nghiệp chúng tôi không hưa với bà con mà là cán bộ địa phương hứa,đâu phải chúng tôi.


Người dân ngớ người ra đúng là không có chuyện người của nhà máy đến làm việc với dân mà chỉ có mấy ông cán bộ huyện,xã đến vận động nhân dân,chính mấy ông này hứa hươu hứa vượn. Cực chẳng đã một số người làm đơn khiếu nại,tổ chức biểu tình ôn hòa đề nghị đảng,nhà nước xem xét,xử lý những khuất tất,mờ ám của một số cán bộ có chức quyền của đảng,kiến nghị xem xét các quyền lợi chính đáng để người dân đỡ thiệt thòi...thì bị đảng quy cho là lợi dụng tự do dân chủ,bị các thế lực thù địch kích dục gây rối,mất ổn định...rồi thẳng tay đàn áp. Với người nông dân,đất đai là sự sống còn của họ,mất đất là đẩy họ vào con đường cùng,họ theo đảng làm các cuộc cách mạng chính là để người dân có ruộng.Chả thế mà khi mới ra đời,đảng đã nhanh tay đưa ra khẩu hiệu”người cày có ruộng” để tập hợp,thu hút nông dân đi theo đảng làm nên cuộc cách mạng vẻ vang giành chính quyền về tay cho đảng.


Thế rồi đảng tuyên bố:đất đai là công thổ quốc gia,do nhà nước quản lý,nhà nước giao cho cá nhân,tổ chức sử dụng,nhà nước có quyền thu hồi bất cứ lúc nào khi cần. Xét cho cùng chế độ công hữu về đất đai chính là sự tập trung thâu tóm mọi quyền lợi về tay giai cấp thống trị,là chủ chương buộc giai cấp nông nhân, lực lượng đông đảo nhất trong xã hội phải phụ thuộc vào chính đảng cầm quyền,để rồi đảng luôn nắm đằng chuôi,có quyền thao túng đất nước. Tôi rất bức xúc,thậm trí phẫn nộ khi mà nghĩ đến người nông dân ở nước ta họ chẳng có chút quyền lợi nào cả về kinh tế,chính trị và cả về quyền làm người.

Thật vậy đất đai là yếu tố cơ bản nhất về quyền lợi kinh tế đối với nông dân thì họ chẳng có bởi nó là sở hữu cái gọi là “toàn dân”do nhà nước thống nhất quản lý.Về chính trị thì họ chẳng có quyền được lựa chọn người đại biểu của mình thông qua lá phiếu phổ thông,quyền làm người cũng chẳng có được khi mà các quyền cơ bản như tự do thông tin,tự do ngôn luận,tự do tư tưởng...luôn bị cấm nghiêm ngặt.Vậy mà đảng ra rả nói rằng người dân như được “lột xác”khi cách mạng vô sản thành công,họ nói láo như hát hay,không hề ngượng ngùng,họ coi rẻ người nông dân muôn thủa chỉ là giai cấp bị trị,còn họ luôn là người lãnh đạo,kẻ có quyền được thống trị vĩnh viễn.Sao lại bất công đến thế hả anh bạn T thân mến!

Tức nước vỡ bờ,anh có tin không rồi một ngày không xa những người nông dân họ sẽ làm được những điều mà “đảng ta” nói là họ không thể làm được,thí dụ như một cuộc cách mạng triệt để để đưa địa vị của giai cấp nông nhân ngang tầm với giai cấp công nhân và họ cũng có được một chính đảng của họ chẳng kém gì đảng của giai cấp công nhân và các chính đảng khác chẳng hạn.Còn tôi thì tôi tin,rất tin. Nói nhiều rồi,e rằng nói dai,nói dại.Hẹn anh thư sau sẽ trao đổi tiếp nội dung:Tình trạng giai cấp công nhân ngày nay và sự hình thành một giai cấp mới mà trong thư anh đã nêu. Thân ái IX Thư trao đổi với bạn. Anh T thân quý!


Như thư trước đã hẹn,lần này xin được trao đổi với anh vài suy nghĩ cá nhân với anh về nội dung: Thực trạng giai cấp công nhân ngày nay và sự hình thành tầng lớp giai cấp mới trong xã hội ta.Trước hết tôi xin được chia sẻ với anh về sự bức xúc mà bấy lâu nay tôi vẫn nén trong lòng chưa có cơ hội nào để bộc lộ quan điểm của mình,cái mà tôi với anh và nhiều bạn bè của tôi luôn suốt ngày lên tiếng tuyên truyền bênh vực, đó là thứ học thuyết “sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân là giai cấp tiên phong,giai cấp lãnh đạo xã hội”.Các giai cấp khác hiển nhiên không có được vai trò ấy. Thú thực với anh là đã từ lâu lắm rồi tôi nghi ngờ luận điểm này và cho đến giờ tôi vẫn khẳng định quan điểm cuả tôi là đúng.

Tôi cho rằng con người ta sinh ra là bình đẳng trên mọi phương diện,không có người nào sinh ra được định mệnh là người lãnh đạo,cũng chẳng có ai sinh ra là để làm tôi tớ thiên hạ.Những học thuyết mang tính định mệnh xét cho cùng chỉ là trò lừa bịp quần chúng nhân dân để mưu toan thực hiện những ý đồ cho những cá nhân hay cùng lắm là một tầng lớp người nhất định trong xã hội.Đây là học thuyết sai lầm,nếu như không muốn nói là phản động.


Anh thấy đấy chỉ cần lướt nhanh lại lịch sử nước ta cũng đã cho thấy,những người nông dân áo vải họ đã làm nên nhiều cuộc cách mạng thành công vang dội và khi nước nhà độc lập,việc chăm lo chung xây đất nước cũng rất thành công,kinh tế -xã hội phát triển ,sánh vai với các nước trong khu vực và thế giới.Nếu so sánh với các triều đại phong kiến ngày xưa(tuy nhiên mọi sự so sánh đều là khập khiễng)thì thấy rằng triều đại của”đảng ta”trong việc chấn hưng đất nước chắc chắn đã thua kém xa. Một đất nước chiếm tới trên dưới 90% là nông dân,là lực lượng to lớn,là điều kiện tiên quyết giành thắng lợi cho các cuộc cách mạng giải phóng dân tộc vậy mà học thuyết của cộng sản nói chung,Việt Nam nói riêng luôn khẳng định và đối xử với giai cấp nông dân là những kẻ hèn mọn,những kẻ không đồng nhất với bản chất của đảng cộng sản.

Đảng cho rằng bản chất của họ là tư hữu,nó đối lập với chế độ công hữu,vì vậy nông dân luôn là đối tượng bị cải tạo để đi đúng đường hướng của đảng.Chính từ những quan điểm như vậy,trong cách mạng giải phóng dân tộc,giai cấp nông dân sẵn sàng nghe theo tiếng gọi của đảng,giai cấp nông dân đã không quản ngại hy sinh gian khổ,góp sức người sức của giành độc lập dân tộc,bởi lúc đó đất nước bị xâm lăng,tổ quốc bị ngoại bang chà đạp,dân tộc Việt Nam bị đô hộ,áp bức.Giành được độc lập,người nông dân có nhiều phản ứng với đảng,với chế độ,một mặt bị nhiều tác động bởi các chính sách của đảng,nhà nước làm cho nông dân phải hứng chịu,mặt khác cũng chính do sự phân biệt đối xử của đảng đối với giai cấp nông dân.


Thực hiện khẩu hiệu “người cày có ruộng”,ở đàng trong,Ngô đình Diệm thực hiện chính sách chính phủ bỏ tiền ra để mua lại ruộng đất của những người giàu để chia cho người nghèo.”Đảng ta” ra chính sách quy chụp cho nhiều người nông dân từ bậc trung nông trở lên thành địa chủ,cường hào rồi thẳng tay tịch thu ruộng đất của họ để chia cho người nghèo,hai cách làm khác nhau nhưng có cùng mục đích,anh thử so sánh để có đánh giá?.


Phải chăng chủ chương này của “Đảng ta” đã làm phân hóa giai cấp,gây căm phẫn của một tầng lớp nông dân bậc trên với đảng,nhà nước và cho đến ngày nay họ vẫn chưa nguôi lòng hận thù. Trong suốt quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội,người nông dân luôn là đối tượng điều chỉnh trong các chính sách của đảng,nhà nước,họ luôn là người bị thiệt thòi so với các tầng lớp người khác trong xã hội bởi vậy họ cũng là người có nhiều bức xúc yêu cầu Đảng điều chỉnh nhiều chính sách đáp ứng quyền lợi chính đáng cũng như nguyện vọng của nhân dân...

Nguyên nhân của mọi nguyên nhân chính là Đảng phủ nhận quyền lớn nhất,quan trọng nhất của người nông dân đó là quyền tư hữu về tư liệu sản xuất,Đảng đã tước bỏ quyền lợi kinh tế cơ bản của người nông dân,Đảng xác lập chế độ công hữu về đất đai để Đảng rễ bề cai trị,đẩy người nông dân vào thế phụ thuộc vào Đảng.Vì vậy muôn thủa sẽ là mâu thuẫn giữa một bên là áp đặt chế độ công hữu với một bên là đòi được trao quyền sở hữu về ruộng đất,giữa một bên là giai cấp lãnh đạo với một bên luôn được coi là giai cấp bị lãnh đạo,giữa một bên tự coi là tiên phong với một bên luôn được coi là giai cấp trì trệ,bảo thủ,chậm tiến.


Là nước nông nghiệp lạc hậu,nền công nghiệp mới được hình thành,giai cấp công nhân chiếm tỷ trọng nhỏ bé trong xã hội vì vậy vai trò của giai cấp công nhân có thể nói còn nhiều non nớt,Đảng lấy họ làm đội quân tiên phong,là lực lượng lãnh đạo xã hội là sự lựa chọn sơ cứng,rập khuôn máy móc,không phù hợp với đặc điểm cụ thể của đất nước ta.

Để tô vẽ,phụ họa cho quan điểm,đường lối của mình,Đảng xây dựng củng cố địa vị của giai cấp công nhân việt nam với tinh thần bằng mọi giá:Đảng triệt tiêu các thành phần kinh tế mà Đảng cho là đối lập với kinh tế nhà nước.Đảng chủ chương phát triển kinh tế nhà nước thành chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân,các doanh nghiệp nhà nước Đảng coi nó là con đẻ của mình nên được chính phủ ưu tiên đổ tiền của vào để cố giữ lấy nó,vực nó lên làm gương cho các thành phần kinh tế khác.Bất chấp làm ăn thua lỗ liên tiếp từ năm này sang năm khác nhưng vì đã khoác áo danh hiệu “chủ đạo” nên Đảng sẵn sàng đổ tiền của vào để nuôi báo cô,làm hậu thuẫn cho sự duy trì đường lối của Đảng.


Kết quả các doanh nghiệp nhà nước đã góp phần quan trọng làm suy sụp nền kinh tế nước nhà. Từ khi chuyển đổi nền kinh tế,với lợi thế của đất nước ta là tiền thuê nhân công rẻ mạt,giá thuê mặt bằng bèo bọt do toàn bộ đất đai nhà nước thống nhất quản lý,nhà nước có quyền thu hồi bất cứ ở đâu và chỉ cần đền bù theo khung giá quy định.Sự chênh lệch giá đền bù so với thị trường là khoảnh trời riêng cho việc các quan chức thỏa thuận với nhà đầu tư để chia chác.


Chưa hết, nhà nước có thể miễn, giảm thuế để thu hút các nhà đầu tư đây là cơ chế nặn ra để các nhà đầu tư lại quả cho các quan tham...với cơ chế mềm dẻo,linh hoạt các nhà tư bản ào ạt đầu tư vào nước ta như mưa sa,Đảng kể công với dân chúng là nhạy bén,là sáng suốt là cứu tinh cho dân tộc ta...


Tôi thì tôi nhận thấy từ ngày mở cửa,vị trí vai trò của giai cấp công nhân ở nước ta đã và đang bị lu mờ.Vai trò tiên phong,lãnh đạo từ lâu đã không còn.Những đảng viên có quyền chức đang câu kết với các tư bản nước ngoài để tìm cách vơ vét của dân,họ giàu lên đáng sợ.Trong khi đó những người công nhân việt nam đang bị các ông chủ bóc lột tàn nhẫn,họ phải làm việc từ 10-12 tiếng mỗi ngày mà đồng lương thu nhập không đủ để tái sản xuất sức lao động.Tổ chức công đoàn của đảng trên thực tế đã quay lưng với người lao động vì không có tính độc lập,mọi quyền lợi vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào ông chủ.


Hàng loạt các cuộc đình công của công nhân ở khắp mọi nơi đòi tăng lương,cải thiện đời sống,cải thiện điều kiện làm việc...mà Đảng đứng ra chỉ đạo bênh vực người lao động một cách chiếu lệ.Thật đau lòng, công dân trên đất nước có chủ quyền mà bị những ông chủ tây,tàu đến đây làm chủ xúc phạm danh dự,nhân phẩm thậm trí đánh đập dã man mà phải cam chịu.Tình cảnh những người công nhân ngày nay cũng chẳng khác gì người nông dân,có thể nói người lao động ở nước ta ngày nay đang bị bóc lột,đang bị phân biệt đối xử.


Trong khi đó xã hội tự hình thành một tầng lớp giai cấp mới,một giai cấp “siêu giai cấp”,nhiều người tạm goi là:”giai cấp tư bản đỏ”.Đó là những người giàu có,những người gắn nhãn hiệu đảng viên cộng sản,những người giả danh là đầy tớ trung thành của nhân dân,công bộc của dân,nguyện suốt đời phụng sự nhân dân,nguyện làm việc tại chức đến hơi thở cuối cùng.Họ quả là con người “rất tôt”hiếm thấy,bởi vì họ bon chen nhau làm đầy tớ và họ cũng kiên quyết không cho người khác có ý định thay thế vai trò đầy tớ của họ và trên cả tuyệt vời hơn nữa là họ sẵn sàng “hy sinh”không những trọn đời mình mà còn kiên quyết không cho ai cạnh chanh cái quyền đầy tớ đó để thực hiện chế độ cha truyền con nối, tiếp tục được đầy tớ cho nhân dân và mong muốn của họ là duy trì vĩnh viễn chế độ độc quyền đầy tớ cho nhân dân.

Anh T thân mến! Phàm những kẻ vô ơn,bạc nghĩa,phản trắc lại những người có công sinh thành đó là việc làm người ta ví như tự đào huyệt để chôn thân.Tôi thật kinh tởm nghĩ lại trên đài tiếng nói việt nam hồi đầu năm nay lên án một số cán bộ trong ngành y tế ở địa phương nào đó đã ăn chặn cả đờm bệnh nhân lao. Thật hãi hùng anhT ạ. Chúc anh khỏe,hẹn thư sau./.
Thân mến Vi Đức Hồi


No comments: