Saturday, June 18, 2011

KHOA HỌC * VŨ TRỤ
Thêm khám phá mới về Sao Thủy

Ảnh gửi từ phi thuyển thăm dò Messenger cho thấy bề mặt của Sao Thủy
Hình: NASA
Ảnh gửi từ phi thuyển thăm dò Messenger cho thấy bề mặt của Sao Thủy

Cơ quan không gian NASA Hoa Kỳ cho biết, sau ba tháng đầu tiên trên quỹ đạo, phi thuyền thăm dò không gian Messenger đã thâu thập một số hình ảnh rõ nét hơn của Sao Thủy, hành tinh nhỏ nhất và gần mặt trời nhất.

Các nhà khảo cứu của NASA cho biết sứ mạng kéo dài cả năm của phi thuyền Messenger đang gặt hái được những thông tin từ trước tới nay chưa từng có về khoáng chất tạo thành Sao Thủy và những công trình bên trong của nó.

Các khoa học gia này nói rằng những dữ liệu mới đã giúp họ gạt bỏ được những ý niệm khoa học đã có từ lâu để tranh luận những lý thuyết mới, trong đó có ý niệm núi lửa đóng vai trò quan trọng trong việc tạo quang cảnh gồ ghề và đầy những hố của Sao Thủy .

Đặc biệt, các nhà thiên văn học muốn có hiểu biết nhiều hơn về từ trường rất mạnh của Sao Thủy, cấu tạo của lõi cực kỳ đặc của nó, và để khám phá xem có nước đóng băng tại những miệng hố đã thành nếp nằm gần các cực hay không.

Các khoa học gia nghiên cứu phi vụ này nói rằng họ rất ấn tượng trước những hình ảnh rõ ràng của bề mặt Sao Thủy, cho thấy những chi tiết cụ thể không tìm thấy ở nơi nào khác trong Thái Dương Hệ.

Họ cũng đã khám phá ra là không những cách cấu tạo bề mặt Sao Thủy khác với mặt trăng, mà hành tinh có nhiều hố nhỏ này khác biệt rất nhiều so với những mảng đá lồi lõm của tất cả ba hành tinh khác là Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa.

Các nhà khảo cứu nói rằng việc làm sáng tỏ những bí mật về nguồn gốc và lịch sử địa chất của Sao Thủy cũng sẽ giúp giải đáp những nghi vấn về sự thành lập của Thái Dương Hệ khoảng 4,5 tỷ năm trước đây như thế nào.


Phi thuyền thăm dò Messenger của NASA là phi thuyền đầu tiên trong lịch sử nhân loại tiến vào quỹ đạo quanh Sao Thủy.

http://www.voanews.com/vietnamese/news/nasa-mercury-new-discoveries-6-18-11-124132899.html
Khoa học Cập nhật Thứ Tư, 08 tháng 6 2011 RSS Feeds RSS

Thứ Tư, 08 tháng 6 2011

Mặt trời bùng cháy, phát ra
những vi hạt về phía trái đất


Một vụ bùng cháy cỡ trung bình xảy ra trên bề mặt mặt trời làm phát sinh một đám mây khổng lồ những hạt nhỏ mang tích điện tiến về phía quả đất
Hình: AP
Một vụ bùng cháy cỡ trung bình xảy ra trên bề mặt mặt trời làm phát sinh một đám mây khổng lồ những hạt nhỏ mang tích điện tiến về phía quả đất
Một vụ bùng cháy cỡ trung bình xảy ra trên bề mặt mặt trời làm phát sinh một đám mây khổng lồ những hạt nhỏ mang tích điện tiến về phía quả đất. Tuy nhiên Cơ quan quản trị hàng không và không gian Hoa Kỳ NASA nói là những vi hạt này sẽ trượt qua từ trường của quả đất và có thể không là mối đe dọa cho hành tinh này hoặc cho những phi hành gia đang bay trên quỹ đạo địa cầu, hoặc những vệ tinh điện tử nhạy cảm hay truyền tin trên mặt đất.

Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ nói việc bùng phát qui mô lớn như vậy hay còn gọi là CME, được ghi nhận vào hôm thứ Ba có thể đến quả đất vào lúc 12 giờ, giờ quốc tế, vào ngày thứ Năm 9 tháng 6.


Các nhà khoa học nói khi CME phóng ra những tia sáng như vậy vào từ trường quả đất thì sẽ tạo nên vùng hào quang sáng chói và nhiều màu sắc trên bầu trời đêm trên những đường vĩ tuyến cực nam và cực bắc.

Các nhà thiên văn cho biết là thêm vào CME, sự bùng cháy của mặt trời hôm thứ Ba cũng gây nên những dòng khí nóng ngoạn mục trãi rộng trên thượng tầng khí quyển mặt trời và rơi xuống trở lại bao phủ gần hết một nửa bề mặt mặt trời.

Các nhà thiên văn nói mặt trời đang đi vào thời kỳ bùng cháy dữ dội trong chu kỳ 11 năm thường lệ. Thời kỳ mới mặt trời có hoạt động tối đa sẽ lên đến đỉnh điểm vào năm 2013.

Tin liên hệ

No comments: