Monday, November 15, 2010

TÀI LIỆU TỔNG HỢP * DƯỚI LÒNG ĐẠI DƯƠNG


DƯỚI LÒNG ĐẠI DƯƠNG

Cuộc điều tra tên gọi “Census of Marine Life” (Cuộc điều tra dân số về đời sống biển) là một trong những cuộc dự án hợp tác khoa học lớn nhất từng được thực hiện từ trước tới nay đã 10 năm, gồm 80 quốc gia tham dự với hơn 2.700 nhà khoa học đã tham gia dự án, với trên 9.000 ngày hoạt động dưới biển trong hơn 540 cuộc thám hiểm, đó là chưa kể nhiều ngày làm việc tại các phòng thí nghiệm và kho lưu trữ. Hôm qua, cuộc điều tra đã chính thức cho ra mắt các bản đồ, 3 cuốn sách và một bản tóm tắt khái quát những phát hiện sau 1 thập niên nghiên cứu. Các nhà khoa học cũng tuyên bố đã thống kê được 201.206 loài sinh vật biển trong cuộc điều tra. Dự án trị giá 650 triệu USD nhận hỗ trợ tài chính và sự trợ giúp từ hơn 600 tổ chức, trong đó có chính phủ các nước, các tổ chức tư nhân, các tập đoàn, các tổ chức phi lợi nhuận, các trường đại học và thậm chí là 5 trường trung học. Tổ chức phi lợi nhuận Sloan (Sloan foundation) có trụ sở tại New York, Mỹ đóng góp nhiều nhất với 75 triệu USD. Những sinh vật biển hình thù lạ mắt được phát hiện trong cuộc điều tra:


Chùm ảnh: Những “ngôi sao” dưới lòng đại dương


Chùm ảnh: Những “ngôi sao” dưới lòng đại dương
ảnh minh họa

Sao biển là động vật có hình dáng giống ngôi sao 5 cánh với những màu sắc rất đa dạng và đẹp mắt. Chúng giống được ví như những ngôi sao lấp lánh tô điểm cho vẻ đẹp của biển khơi.

Thân của sao biển có 5 nhánh (hoặc bội số của 5), khi di chuyển những nhánh này được sử dụng giống như chân. Trong ảnh là một con sao biển nằm trên san hô ở tây Thái Bình Dương.


Một con sao biển màu vàng pha đỏ ở quần đảo Maldives, Ấn Độ Dương.

Những con sao biển nằm trên bờ biển khi thủy triều xuống ở mũi Tongue, Washington.


Trên thế giới có hơn 1.500 loài sao biển, phân bố khắp vùng biển và đại dương. Trong ảnh là một con sao biển màu tía.


Mặt lưng của một con sao biển, được chụp ở tây Thái Bình Dương, trông như những viên đá máu trắng.


Loài sao biển sống ở độ sâu khoảng 8.500 m dưới đáy biển. Ảnh: Sao biển xanh và một con cua ở tây Thái Bình Dương.


Những con sao biển màu sắc sặc sỡ tại British Columbia, Canada.


Sao biển nằm trên san hô tại quần đảo Solomon thuộc nam Thái Bình Dương


Một con sao biển được chụp gần đảo Sulawesi, Indonesia.


Sao biển pha trộn nhiều màu sắc ở Indonesia.


Một con sao biển có tên khoa học là Nardoa frianti tại đảo Sulawesi, Indonesia

Một loài cá miệng rộng thậm chí còn mọc răng ở lưỡi.


Một loài sinh vật kỳ lạ sống ở độ sâu 300-1.500m.


Một loài sinh vật biển lông rậm rạp.


Một loài sên biển.


Một con sên biển màu vàng rực rỡ.


Một loài giun được tìm thấy ở độ sâu 925m tại vịnh Sagami, Nhật Bản.


Một loài tảo vi sinh xuất hiện dưới vùng biển ở Sydney, Australia.
Một loài giun hình thù kỳ lạ.


Một loài sâu hình cây thông Giáng sinh.

Một loài sứa.


Một loài tám chân có gai.


Một loài hải sâm.
Mội loài cỏ ký sinh hình ống.


Một loài giáp xác.
Một loài bạch tuộc.
"Mực ma cà rồng" được phát hiện tại vịnh Monterey, California.

Một đội các nhà khoa học Canada và Tây Ban Nha vừa công bố phát hiện nhiều sinh vật mới chưa từng được biết đến trước đó dưới lòng biển bắc Đại Tây Dương, một số loài trong số chúng đã sống cách đây hơn 1.000 năm và chứa đựng nhiều bí ẩn về hệ sinh thái biển cổ xưa tại vùng biển này.


Sinh vật mới dưới lòng bắc Đại Tây Dương. Ảnh: The Vancouver Sun

Bộ Ngư nghiệp và các nhà khoa học từ 3 trường Đại học ở Canada và Viện Hải dương học Tây Ban Nha đã thực hiện chuyến thám hiểm kéo dài 20 ngày, sử dụng một robot công nghệ cao để chụp ảnh và thu thập các mẫu san hô và bọt biển sống tại độ sâu lên tới 3.000m ở ngoài khơi bờ biển Newfoundland và Labrador.


Nhà nghiên cứu Ellen Kenchington công tác tại Bộ Ngư nghiệp Canada cho biết 11 khu vực được thám hiểm ở ngoài khơi Newfoundland và Labrador mà được bảo vệ bởi Tổ chức Ngư nghiệp Bắc Đại Tây Dương được xem là “xương sống” của đại dương, những loài san hô sống tại đây có thể cao tới vài mét là nơi trú ẩn tuyệt vời cho cá và những sinh vật biển khác.Tuy nhiên, theo hãng tin The Vancouver Sun (Canada), các loài san hô và bọt biển quý hiếm tại Bắc Đại Tây Dương đang bị tổn thương nghiêm trọng do tình trạng khai thác của nhiều quốc gia trên thế giới như Canada, Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản.
“Trong quá trình nghiên cứu tại khu vực này có ít nhất 2 loài san hô và 6 loài bọt biển mới được phát hiện, trong đó loài san hô đen bám chặt dưới đáy biển có thể sống cách đây hơn 1.000 năm, ngoài ra còn nhiều loaì khác như sao biển màu hồng nhạt và hải sâm biển sâu”, bà Kenchington nói. “Chúng tôi còn có thể phân tích thành phần hóa học của san hô, xác định nhiệt độ và những dữ liệu khác tại vùng biển này ở thời điểm 1.000 năm trước. Đó là những phương pháp giúp chúng tôi tìm hiểu hiện tượng ấm lên hoặc thay đổi khí hậu toàn cầu”, bà Kenchington cho biết thêm. Dưới đây là hình ảnh những loài sinh vật mới phát hiện dưới lòng biển bắc Đại Tây Dương, chủ yếu là san hô và bọt biển và hầu hết chúng chưa được đặt tên (Ảnh: The Vancouver Sun)

No comments: