Thursday, November 18, 2010

TIN HUẾ KHÔNG MƯA MÀ LỤTCHUYỆN CHƯA TỪNG CÓ
Thừa Thiên-Huế: Không mưa, lũ chui lên từ cống


- Chưa có bao giờ ở TT- Huế có hiện tượng lạ như ngày 16/11, trời không mưa nhưng nước lũ lên rất nhanh, chỉ trong vài giờ đồng hồ, nhiều vùng trong tỉnh đã chìm trong lũ. 7h, Huế vẫn bình yên, học sinh đi học bình thường. 8h, chợ Đông Ba vẫn họp đông. 10h sáng, sông Hương ầm ập lũ. 11h, tất cả các trường tiểu học đã cho học sinh nghỉ học, gọi phụ huynh đón con em về. 12h, hầu hết các vùng thấp của Huế, các phường nội thành đã ngập nước. Nước không từ trời rơi xuống, mà chui từ nắp cống chui lên. Nhà nhà hối hả dọn dẹp đồ đạc, sơ tán người già, trẻ con. Siêu thị, chợ tấp nập người mua mì tôm, thực phẩm đóng hộp dự trữ.

Chiều 16/11, tất cả các trường học đã phải nghỉ học.
Theo Ban chỉ huy PCBL và TKCN TT-Huế, việc nước lũ lên nhanh là do mưa thượng nguồn rất lớn, mực nước tại hồ thủy điện Bình Điền tăng cao. Hồ Bình Điền đã phải mở 2 cửa xả với lưu lượng xả 650 m3/s. Nếu theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, chiều và tối nay tại TT-Huế có mưa to đến rất to, thì Huế và vùng hạ du sông Hương, sông Bồ khó tránh khỏi một trận lụt lớn.

Trong sáng nay, nhiều vùng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đã bị ngập sâu trong nước lũ, hàng ngàn ngôi nhà ngập từ 1 đến 2m, hệ thống giao thông liên huyện, xã bị ngập sâu khiến giao thông tắc ngẽn.
Xã Hương Vinh, huyện Hương Trà đã bị ngập hoàn toàn, nặng nhất là những hộ dân sống hai bên sông Bồ, sông Hương. Theo người dân cho biết, từ 1h sáng nay nước lũ lên nhanh và đến 10h sáng nay nước dâng lên khoảng 2m. Trong đợt lũ này mưa ở đây không lớn nhưng nước ở đâu đó đổ về nhấn chìm làng mạc.


Tại huyện xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền nước lũ đã khiến hàng trăm ngôi nhà ở đây bị ngập sâu trong nước lũ. Và người người dân chuyển đồ đạc lên cao, phương tiện đi lại chủ yếu bằng ghe, thuyền.

Tính hết ngày 16/11, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có 3 người chết, 1 người bị thương gồm: 1. Cháu Đặng Phương Anh (2 tuổi, xã Quảng An, huyện Quảng Điền). 2. Ông Lê Văn Giành (52 tuổi, thôn Giáp Kiền, xã Hương Toàn, huyện Hương Trà), 3. Em Hồ Thị Thảo (học sinh lớp 8 trường Phò Ninh - xã Phong An, huyện Phong Điền) 4. Người bị thương nặng là chị Lê Thị Hồng (ở thôn Tân Phong, xã Hương Bình, huyện Hương Trà) hiện đang được đưa vào cấp cứu ở bệnh viện Trung ương Huế. Mưa lũ đã khiến 27.245 ngôi nhà bị ngập. Trong đó, thành phố Huế 25.000 nhà, huyện Phong Điền có 650 nhà, Hương Trà: 450 nhà, Quảng Điền: 756 nhà; Phú Vang 390 nhà.


Những hình ảnh ghi lại tại TP Huế vào trưa 16/11:

Lũ ầm ập xô về các khu dân cư ven sông. Ảnh: Q.T


Trong nội thành nước chui lên từ nắp... cống. Ảnh: Q.T


Thuyền rồng bỏ neo trên... công viên. Ảnh: Q.T

Đường phố đã thành sông. Ảnh: Q.T

Vội vã đi chợ dự trữ thức ăn. Ảnh: Q.T


Nước lũ chuẩn bị tràn vào khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại 158 đường Mai Thúc Loan Huế. Ảnh: Q.T
Ô tô leo lên chân cầu tránh lũ. Ảnh: Q.T


Một số hình ảnh ghi lại tại huyện Quảng Điền, Hương Trà:
Hàng ngàn ngôi nhà nằm hai bên sông Bồ thuộc huyện Hương Trà, Quảng Điền bị ngập trong nước lũ

Đường từ TP Huế về thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền) ngập sâu từ 0,5 đến 1,5 mọi phương tiện giao thông không thể đi qua.


Lũ về, chỉ có nghe, thuyền là phương tiện đi lại duy nhất
Đồ đạc kê lên cao, còn người chạy chạy lũ


Người dân xã Quảng Thành, Quảng Điền đi lại bằng thuyền, đường xá, làng mạc bị ngập trong nước lũ


" Trong đêm qua nước lũ về nhanh quá nên không đưa lên kịp nên bị ngập trong nước, nay đóng cửa lại không trôi mất." Chị Tuyết ở thôn La Khê, Hương Vinh, Hương Trà nói.


"Từ đêm qua đến 10 giờ nay mưa không có mà nước lũ lên nhanh lắm, nhà bị ngập hơn 1m còn đường làng ngõ xóm lụt người phải đi bằng thuyền" - ông Trần Cư, thôn An, Hương Vinh cho biết


Khốn khổ cho những đứa trẻ vùng lũ
Dùng thuyền vận chuyển người và tài sản đi gửi
Nhà cu Hùng ngập đến nửa nhà, em chạy đi ở nhà người khác trong xóm tránh lũ

Lũ về người dân cài then chốt kín cửa không tài sản trôi hết


Cụ Nguyễn Văn Sâm ở thôn An Phú, Hương Vinh đang được đứa con gái đưa đi tránh lũ. "Năm nay gần 80 tuổi nhưng chưa lần mô chứng kiến lũ lên nhanh như rứa" - cụ Sâm cho biết.

Lũ về người dân thi nhau đi mua mì tôm để cất trữ ăn trong những ngày tiếp theo

Lội lũ mua thức ăn

Trong lũ người dân sáng chế ra những cái bếp để nấu ăn


Sống chung với lũ, nên khi lũ về những đứa trẻ vùng rốn lũ xã Hương Vinh vẫn có cơm ăn

Quỳnh Thi - Đắc Thành

No comments: