Monday, August 2, 2010

TT.THICH THIỆN MINH * GỬI CHÍNH PHỦ CỘNG SẢN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMKIẾN NGHỊ THƯ
V/v: PHÓNG THÍCH TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VÀ TÔN GIÁO

Kính gởi: · Ông Nông Đức Mạnh –Tổng bí thư Đảng CS Việt Nam ·
Ông Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ·
Ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam ·
Ông Nguyễn Phú Trọng– Chủ tịch quốc hội nước CHXHCN Việt Nam
Đồng kính gởi: - Cựu tù nhân Chính trị và Tôn giáo của nhà tù nước CHXHCN Việt Nam. - Gia đình các Cựu tù nhân chính trị và Tôn giáo nhà tù nước CHXHCN Việt Nam. - Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

Kính thưa các Qúy ngài lãnh đạo đất nước.

Nhân dịp ân xá ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9/2010 và Đại lễ ngàn năm Thăng Long 10/10/2010, chúng tôi một số cựu tù nhân Chính trị và Tôn giáo cùng với gia đình những tù nhân Chính trị và Tôn giáo đang còn bị giam giữ, kiến nghị khẩn thiết kính gởi đến Qúy ngài lãnh đạo nước CHXHCN Việt Nam hãy trả tự do cho những tù nhân Chính trị và Tôn giáo đang bị giam giữ vì các lý do sau đây:

Về Tình trạng tù nhân: Những tù nhân Chính trị và Tôn giáo bao gồm những tù nhân sắc tộc khác, hiện nay đều là những người yêu đất nước Việt Nam với những tư tưởng ôn hòa. Có nhiều trường hợp họ bị kết án vì nói lên tiếng nói khác biệt với quan điểm của Đảng CS Việt Nam, hoặc chỉ vì đề nghị một đường lối chính sách xây dựng đất nước khác với quan điểm của Đảng CS Việt Nam và phù hợp với lòng dân . Trong số đó có những người bị giam giữ đến 27, 28 năm chưa kể thời gian họ bị tập trung cải tạo trước đó vì tham gia chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Nhiều tù nhân còn bị kết án một cách không minh bạch, không công bằng, không đúng với thủ tục tố tụng. Điển hình là vụ án của ông Nguyễn Hữu Cầu đang bị giam tại phân trại 2, Trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai với thời gian giam cầm gần 29, mắt Anh hầu như không còn thấy, người đầy bệnh tật, sức khỏe giảm sút…

Về Tình trạng giam giữ: Mặc dù đã có phần nào cải thiện so với thập niên 80, 90 của thế kỷ trước, tuy nhiên nhà tù Việt Nam hiện nay vẫn là một trong những nơi giam giữ khắc nghiệt nhất thế giới. Chế độ dinh dưỡng thiếu thốn, phòng giam chật hẹp thiếu dưỡng khí, tù nhân chen chúc trong điều kiện thiếu vệ sinh, dễ lây lan cá bệnh truyền nhiễm, dịch vụ y tế khám chữa bệnh thiếu thốn và lạc hậu. Tất cả đó là những nguyên nhân khiến nhiều tù nhân mang bệnh chết trong nhà tù hoặc khi được trả tự do, về nhà phải mang nhiều bệnh nan y, hiểm nghèo. Đó là chưa kể đến sự ngược đãi và bạo hành của những người có trách nhiệm trong việc quản lý trại giam. Ngoài ra do hoàn cảnh khó khăn của gia đình những người tù, nên việc thăm nuôi không thể thường xuyên và đều đặn. Có những tù nhân không có người thăm nuôi trong suốt thời gian ở tù như trường hợp của anh Đinh Quang Hải ra tù ngày 1/7/2010, không có gia đình thăm nuôi trong suốt 11 năm. Ngoài các tình trạng nêu trên chúng tôi thấy rằng tạo môi trường hòa giải hòa hợp dân tộc là một lý do chánh đáng mà chúng tôi kiến nghị

Thưa các vị lãnh đạo!

Cuộc nội chiến Việt Nam đã chấm dứt 35 năm, nhưng lòng người dân Việt chưa bao giờ thống nhất. Thời thời gian gần đây Đảng CS và Nhà nước Việt Nam luôn nói về HÒA HỢP, HÒA GIẢI DÂN TỘC, nhưng những ngôn từ cao đẹp này sẽ trở nên vô nghĩa nếu nó không được thể hiện bằng hành động cụ thể. Đảng CS và Nhà nước Việt Nam còn có thể bắt tay làm hòa với Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Úc Đại Lợi…là những quốc gia đã từng tham chiến tại Việt Nam trở thành đối tác chiến lược thì tại sao không thể bắt tay làm hòa với những người dân Việt Nam theo chủ nghĩa ôn hòa. Không có HÒA HỢP, HÒA GIẢI DÂN TỘC nếu chưa hòa giải với những nạn nhân của chế độ, của sự khác biệt tư tưởng và ý thức hệ.

Trả tự do các tù nhân Chính trị và Tôn giáo đó là sứ mệnh cao đẹp nhất mà Qúy ngài có thể thực hiện ngay, ngoài mục đích nhân đạo còn là sự biểu hiện thiện chí rõ ràng của Đảng CS và Nhà nước Việt Nam trong lời kêu gọi HÒA HỢP, HÒA GIẢI DÂN TỘC.

Vì những lý do trên, chúng tôi, những cựu tù Chính trị và Tôn giáo và gia đình kiến nghị những nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản và Nhà nước CHXHCN Việt Nam hãy mở rộng lòng mình trả tự do vô điều kiện các tù nhân Chính trị và Tôn giáo đang còn bị giam giữ trên khắp đất nước Việt Nam. Trước mắt đưa ngay các tù nhân bị bệnh nặng, bệnh nan y, bệnh mãn tính đến các bệnh viện có điều kiện hơn để chửa trị hay cho gia đình bảo lãnh về nhà chữa bệnh.

Trân trọng kính chào Sài gòn, Ngày 1 tháng 8 năm 2010
ĐẠI DIỆN CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VÀ TÔN GIÁO CỦA NHÀ TÙ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

No comments: