Saturday, August 7, 2010

LÝ ĐẠI NGUYÊN * QUỐC TẾ HÓA BIỂN ĐÔNG


GIẢI PHÁP ĐA PHƯƠNG HÓA QUỐC PHÒNG DƯỚI CHIẾC DÙ CHIẾN LƯỢC HOA KỲ

LÝ ĐẠI NGUYÊN

Trước sự đe dọa thôn tính toàn cõi Biển Đông của Trung cộng và trước thái độ hèn nhát của giới lãnh đạo Việt cộng, đã đẩy lên một cao trào chống xâm lăng Trung cộng và bọn cầm quyền tôi tớ Bắc kinh trong lòng toàn dân và toàn cõi Việt nam. Khiến cho những người cộng sản còn có lương tri, còn chút tự ái dân tộc đều thấy tủi nhục. Bởi thế họ đã ra sức thúc đẩy Việt nam phải “Quốc Tế Hóa Biển Đông”.

“Đa Phương Hóa Quốc Phòng”. Điều này đã được phản ảnh trên báo Pháp Luật ở trong nước hồi đầu tháng 4/2010, qua dự thảo “Đề án Hợp Tác Tăng Cường Năng Lực cho Hệ Thống Quản Lý về Biển, do Tổng Cục Biển và Đảo Việt nam soạn thảo: “Việt nam cần ưu tiên hợp tác quốc tế với một số nước có trình độ quản lý biển tiên tiến như Mỹ, Đức, Hà lan, Nhật bản…để khắc phục các hạn chế. Trong đó, Mỹ được đánh giá là một trong những nhà tài trợ tiềm năng. Việt nam sẽ tiếp cận với chính phủ Mỹ, nhằm lồng ghép việc tăng cường năng lực quản lý vùng ven biển, đặc biệt ở khu vực duyên hải miền Trung và vịnh Thái lan và các hoạt động trong khuôn khổ chiến lược môi trường của chính phủ Mỹ. Được biết, Tổng Cục Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia Hoa kỳ đang hỗ trợ cho Việt nam trong quản lý vùng ven biển Vịnh Bắc bộ”.


Trên đây dù chỉ là ý niệm “Quốc Tế Hoá” về quản lý và môi trường vùng biển. Nhưng ngay từ khi Hoa kỳ cho Việt nam hưởng quy chế “Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn –PNTR- giúp Việt nam gia nhập WTO thì Hoa kỳ đã đặt vấn đề hợp tác An Ninh và Quốc Phòng Mỹ-Việt lên hàng ưu tiên. Tiến triển về liên hệ Quốc Phòng được nâng cấp tới đâu thì trợ giúp và đầu tư Mỹ vào Việt nam tăng lên tới đó. Vì sợ Trung cộng kết tội phản bội đàn anh, nên Việt cộng phải ngoan ngoãn nhượng bộ hết đòi hỏi này tới đòi hỏi khác, ngay cả việc Trung cộng ngang nhiên nhận chủ quyền ở 2 quần đảo Hoàng sa, Trường sa, và cấm không được đánh bắt cá, bắn giết, bắt ngư dân Việt nam ngay trên lãnh hải Việt nam để đòi tiền chuộc, thì nhà cầm quyền cộng sản Việt nam cũng phải câm nín. Rồi bắt cả làng báo Việt nam phải ngậm miệng. Thậm chí còn đàn áp thanh niên sinh viên biểu tình phản đối Trung cộng xâm lược. Tồi tệ nhất là bắt cả những người chỉ viết lên 6 chữ tắt “HS TS VN”. Bởi thế mỗi khi Hoa kỳ loan báo liên hệ quốc phòng Việt -Mỹ lên thêm một tầm cao nào đó, thì Việt cộng cũng lại phải lủi thủi sang Bắc kinh để nghe huấn dụ của Trung cộng về hợp tác chiến lược giữa Việt -Hoa.


Cuộc chạy đua quan hệ quốc phòng giữa tay 3 Mỹ-Việt -Tầu cứ tiến đều như thế cho đến khi Việt nam tìm ra lối thoát bằng giải pháp “Đa Phương Hóa Quốc Phòng”. Chẳng là Mỹ đã có những quan hệ quốc phòng hài hoà với Liên Âu, Ấn độ, các đồng minh châu Á, sau này với Nga nữa, nên chủ trương “Quốc Phòng Đa Phương” của Việt nam trở nên thông thoáng hơn. Việt nam liên hệ chặt chẽ quốc phòng với Ấn độ, đổ nhiều tỷ ĐôLa vào mua tàu ngầm máy bay của Nga. Úc, Nhật, Nam Hàn cũng thiết lập liên hệ quốc phòng với Việt nam. Về khối Asean thì vì chiến luợc an ninh mới, Mỹ rất coi trọng Diễn Đàn An Ninh –ARF, nhằm “Quốc Tế Hóa Biển Đông”. Mới đây, theo lời mời của Hànội, bộ trưởng quốc phòng Pháp, Hervé Morin chính thức tới Việt nam, gặp người tương nhiệm Phùng Quang Thanh, bộ trưởng quốc phòng Việt cộng. Phía Việt nam đưa cho Pháp một danh sách mua vũ khí thật dài. Bộ trưởng Morin tuyên bố: “Ngoài việc bán vũ khí, Pháp chủ trương xây dựng phát triển hợp tác lâu dài với Việt nam về quân sự quốc phòng. Cụ thể Pháp hy vọng là ngoài các hợp đồng cung cấp quân dụng và vũ khí. Pháp sẽ tham gia huấn luyện bảo trì, tất cả những khâu trong việc sử dụng vũ khí và trang thiết bị này. Bộ trưởng Hervé Morin xác nhận: “Việt nam đã đề nghị mạnh mẽ và mong rằng, Pháp tham gia vào tiến trình hiện đại hóa quân đội Việt nam”.

Hiện nay, những nước như Ấn độ, Nhật, Úc, Tân Tây Lan, Nam Hàn. Liên Âu, Asean… và cả Nga nữa cũng đều liên hệ mật thiết tới chiến lược phi hạt nhân hóa chiến tranh và mổi nước tự phòng vệ của Mỹ. Có nước là đồng minh, có nước là đối tác, hợp tác với Mỹ. Sau khi Obama-Medvedev tái khởi quan hệ Mỹ-Nga, hai nước đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận chung chưa từng có từ trước tới nay. Cuộc tập trận có tên là “Đại Bàng Cảnh Giác” sẽ bắt đầu từ ngày 08/08/10. Có sự phối hợp của Trung Tâm Tư Lệnh quân đội Hoa kỳ ở căn cứ không quân Elmendorf, bang Alaska với các cơ sở quân sự Nga ở gần thành phố Khabarovsk miền Viễn Đông Nga. Có nghĩa là cuộc tập trận Mỹ-Nga, một liên minh quân sự mới toanh, sẵp diễn ra ngay trên đỉnh đầu nước Tầu. Tuy nhiên nước Tầu vẫn còn là đối tác kinh tế, ngoại giao và có thể cả về mặt quân sự với Mỹ và các nước, các khối kể trên. Nhưng trong nhất thời vì thái độ hung hăng hiếu chiến của Trung cộng đang uy hiếp Biển Đông, nên tất cả đều mặc nhiên đồng thuận về giải pháp Quốc Phòng Đa Phuơng và Quốc Tế Hoá Biển Đông, hòng làm cùn nhụt tham vọng “Bành Trướng” của Bắc kinh và mộng Đại Đế của Hán tộc.

Trả lời cuộc phỏng vấn hiếm hoi với tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, ngày 02/08/10. Giữa lúc đang diễn ra những căng thẳng gần đây giữa Trung cộng và Việt nam liên quan tới Biển Đông, thứ trưởng quốc phòng Việt cộng, trung tướng Nguyễn Chí Vịnh nói rằng: “Không có một phương pháp nào xây dựng lòng tin hơn là sự minh bạch”. “Chúng tôi không bao giờ muốn sử dụng vũ lực để đạt lợi ích riêng, và một thông điệp nữa mà chúng tôi muốn gửi tới cộng đồng thế giới là chúng tôi không bao giờ chấp nhận bất cứ giải pháp nào liên quan tới việc sử dụng vũ lực hay đe doạ sử dụng vũ lực, và chúng tôi có khả năng ngăn cản điều đó”.

Được báo này hỏi: -“Điều đó có ngụ ý rằng gần đây Trungquốc đã đe dọa Việt nam hay không?.

Ô Vịnh trả lời: “Đó là câu hỏi đối với Trungquốc chứ không phải với Việt nam.

Tướng Vịnh thêm rằng: “Việt nam có thể phát triển quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ và Nga cũng như Trung quốc”.

Được biết Nguyễn Chí Vịnh vốn là kẻ cầm đầu Tổng Cục II, cơ quan gián điệp cật ruột với Bắc kinh. Nguyễn Chí Vịnh đã bị các cựu tướng lãnh lên án làm tay sai Trung cộng, khống chế lãnh đạo đảng và nhà nước Việt nam. Họ từng ra sức ngăn không cho được bầu Nguyễn Chí Vịnh vào Ủy Viên Trung Ương khóa X và yêu cầu không đưa vào danh sách Trung Ương khóa XI. Nhưng Nguyễn Chí Vịnh vẫn được lên lon trung tướng, thứ trưởng quốc phòng. Đầu tháng 02/2010 chủ tọa cuộc họp báo công bố “Chính Sách Đối Ngoại Quốc Phòng”. Xuất hiện nhiều lần trước công chúng và công du nhiều quốc gia liên hệ. Như đang được đánh bóng để giữ chức cao hơn sắp tới. Điều đáng nói ở đây là, nay Nguyễn Chí Vịnh bỗng quay ngoắt 180 độ. Rời bỏ hẳn chủ trương “Quốc Phòng Song Phương” giữa hai nước đồng chí anh em của Trung cộng; ngả hẳn sang chủ trương “Quốc Phòng Đa Phương” của chiến lược toàn cầu Mỹ. Đây có thể là cuộc “đảo bài ba lá” của các tay trùm quốc tế, có thể của Mỹ, cũng có thể là của Tầu, hay cả Mỹ lẫn Tầu. Nhưng ảnh hưởng tức thời và cụ thể về mặt lập trường tư tưởng chính trị thì đó là tiếng còi báo hiệu cho toàn thể cánh Việt cộng thân Tầu, hãy mau mau “trở cờ” cho sớm, thì may ra còn hy vọng được bầu vào các chức vụ mới trong kỳ Đại Hội XI này. Cuộc Tự Diễn Biến Hoà Bình đang trên đà chạy nước rút.

__

No comments: