Tuesday, June 1, 2010

NGÀY PHẬT ĐẢN TRÊN THẾ GIỚI

*

Những “highlights” của Lễ Phật Đản 2554 trên toàn cầu
May 29, 2010

Photo courtesy: AP
Photo courtesy: AP

Cali Today News – Phật Đản năm nay được tổ chức mạnh mẽ trên khắp toàn cầu. Dưới đây là những hình ảnh tiêu biểu nhất:

1. 40 ngàn Phật tử Đài Loan cầu nguyện trong ánh nến

Đài Loan là quốc gia có đông đảo Phật tử và phong trào Phật tử ở đảo quốc này rất mạnh. Trong buổi lễ mừng Phật Đản năm nay, có đến 40 ngàn Phật tử cầm nến cầu nguyện ở khu vực trước Đài Tưởng Niệm Tưởng Giới Thạch. Buổi lễ long trọng và thiêng liêng này diễn ra vào ngày chủ Nhật, 9 tháng 5, 2010 tại thủ đô Đài Bắc. Theo truyền thống Phật giáo vùng Đông Á, Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày mồng 8 tháng 4 Âm lịch.

2. Lễ Hội Phật Đản lớn nhất thế giới

Có thể nói chỉ một nơi duy nhất đã vượt qua Đài Loan nói trên về số lượng người tham dự Lễ Phật Đản năm nay là Nam Hàn. Hàng năm, Phật giáo Nam Hàn, nhất là giáo phái Tào Khê, giáo phái Phật giáo hùng mạnh nhất Nam Hàn, đã tổ chức Lễ Hội Đèn Lồng hình cánh hoa sen (Lotus Lantern Festival) để mừng lễ Phật Đản.
Photo courtesy: AP
Photo courtesy: AP


Có tới 50 ngàn người (trong đó có trên 10 ngàn người ngoại quốc) tham dự diễn hành tôn giáo văn hóa trên những đường phố Seoul, và trên nửa triệu người đứng xem dọc hai bên đường. Số tăng ni từ 280 ngôi chùa đã không chỉ tổ chức lễ Phật Đản tại chùa địa phương của mình mà còn kéo về thủ đô Seoul để tham dự ngày Hội mừng Phật đản sanh lớn nhất hành tinh.

Lễ Hội Đèn Lồng hình cánh hoa sen (Lotus Lantern Festival) để mừng lễ Phật Đản tại Seoul được đánh giá là lễ hội ngoài trời quy mô nhất của đất nước này.

Tu sĩ và Phật tử nhiều nước như Nepal, Thái Lan, Cam Bốt, Sri Lanka, Đài Loan, Mông Cổ và Tây Tạng,… cũng đã về đây tham dự lễ hội này. Họ đã biến Seoul thành biển sáng lồng đèn lung linh, đủ màu sắc lễ hội tôn giáo và văn hóa. Phật giáo du nhập vào Nam Hàn vào năm 371 trước công nguyên, và trong suốt 1 ngàn năm qua, lễ hội mừng Phật Đản ngoài trời như trên đã được duy trì thành truyền thống hàng năm.
Photo courtesy: AP
Photo courtesy: AP

Chính vì sự tập trung đông đảo nhất và thu hút mạnh nhất sự chú ý của công chúng Nam Hàn, nên các lãnh tụ dù là đảng cầm quyền hay đảng đối lập đều tham dự và chúc mừng Phật Đản,…


Photo courtesy: AP
Photo courtesy: AP


3. Bảo tháp Borobudur tại Magelan ở Indonesia đón mừng Phật Đản

Bảo tháp Borobudur được xem là bảo tháp Phật giáo cổ, lớn nhất thế giới, giàu tính chất tôn giáo nghệ thuật nhất. TT Obama cũng sẽ viếng Bảo tháp Borobudur khi ông đến thăm Indonesia trong thời gian tới.

Lễ Phật Đản diễn ra nơi đây với nhiều sinh hoạt như chư tăng cầu nguyện, rước đèn lồng,…

Tuy là Indonesia là quốc gia mà đa số dân chúng theo đạo Hồi, thế nhưng, trong thời gian qua, Phật giáo bắt đầu phát triển ở đây.

Không chỉ có khu Bảo Tháp nổi danh thế giới Borobudur, mà nhiều nơi ở Indonesia còn có những khu tượng tích nổi tiếng như tượng Phật nhập niết bàn tại một ngôi chùa ở Batu, vùng Đông Java như trong tấm ảnh này. Nhiều tăng sĩ và Phật tử đến đãnh lễ và cầu nguyện nơi đây trong mùa Phật Đản.

(Sẽ cập nhật tiếp)

Page 1 of 1

Send this article to a friend.

Viet Nguyen May 29, 2010 20:52:31

No comments: