Saturday, February 20, 2010

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA


Cung điện Potalo ở Tây Tạng


Đức Đạt Lai Lạt Ma được trao tặng huy chương Dân chủ tại Hoa Kỳ

Ánh Nguyệt-RFI

Bài đăng ngày 20/02/2010 Cập nhật lần cuối ngày 20/02/2010 16:28 TU

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận huy chương tại Thư viện Quốc hội Mỹ Reuters

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận huy chương tại Thư viện Quốc hội Mỹ
Reuters

Quỹ Quốc gia vì Dân Chủ NED, một tổ chức thiện nguyện được Quốc hội Mỹ tài trợ trao tặng huy chương do những họat động vì dân chủ của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Lãnh đạo tinh thần Tây Tạng bày tỏ lòng thán phục đối với nền dân chủ Hoa Kỳ và nhấn mạnh là hệ thống cầm quyền Bắc Kinh tất phải thất bại.

Hôm qua (19/2), tại thủ đô Washington lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã được trao tặng huy chương do những họat động vì dân chủ của ngài.

Quỹ Quốc gia vì Dân Chủ NED một tổ chức thiện nguyện được Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ đã trao tặng phần thưởng cao quý cho Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Thư viện Quốc hội sau cuộc hội kiến giữa Ngài và tổng thống Barack Obama một ngày trước đó (ngày 18/2), một cuộc tiếp xúc gây giận dữ cho Bắc Kinh.

Trước khi trao tặng huy chương vì Dân Chủ cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, chủ tịch Quỹ Quốc gia Vì Dân Chủ đã tuyên dương người được vinh dự này : Đức Đạt Lai Lạt Ma đã mang đến hy vọng chẳng những cho dân tộc Tây Tạng mà cho cả những dân tộc bị đàn áp khác trên thế giới trong cuộc đấu tranh chống lại sự tàn bạo và sỉ nhục.

Về phần mình, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng bày tỏ lòng thán phục đối với nền dân chủ Hoa Kỳ và nhấn mạnh là hệ thống cầm quyền Bắc Kinh tất phải thất bại.

Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ quyết định của tổng thống Mỹ đón tiếp lãnh đạo tinh thần Tây Tạng hôm 18/02, cho rằng ‘’ Hoa Kỳ đã vi phạm thô bạo những tiêu chuẩn cơ bản của quan hệ quốc tế’’, đã "can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, làm tổn thương nhân dân Trung Hoa và tác hại nghiêm trọng tới bang giao Mỹ Trung ‘’.

Về phía Mỹ, chủ nhân Nhà Trắng lại tỏ thêm một thái độ trọng thị đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Theo lời kể của lãnh đạo tinh thần Tây Tạng hôm qua, Ngài đã hết sức ngạc nhiên khi được tổng thống Obama trao lại bản sao lá thư mà cố tổng thống Roosevelt đã viết cho Ngài năm 1942, lúc Đức Đạt Lai Lạt Ma mới lên 7 tuổi.

Lá thư này kèm theo một chiếc đồng hồ đeo tay bằng vàng hiệu Rolex trong khuôn khổ những nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Tây Tạng. 68 năm sau ngày bức thư được gởi đi kèm quà tặng, đương kim lãnh đạo Hoa Kỳ đã trao lại cho Đức Đạt Lai Lạt Ma năm nay 74 tuổi bản sao lá thư trong buổi tiếp rước long trọng tại thủ đô Hoa Kỳ bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

http://www.rfi.fr/actuvi/articles/122/article_6969.asp

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma: Ðảng Cộng sản Trung Quốc nên rút lui


Thứ Sáu, 19 tháng 2 2010 Ðức Ðạt Lai Lạt Ma
Hình: VOA

Nhà lãnh đạo đạo tinh thần Tây Tạng Ðức Ðạt Lai Lạt Ma


Phần phát biểu có đoạn nói rằng đã đến lúc đảng cộng sản Trung Quốc – theo lời Ngài – nên “rút lui một cách lịch sự”.

Ngài tin là đảng này không còn được số đông quần chúng ủng hộ và không còn tư tưởng vững chắc.

Ngài cũng công nhận ý kiến của Ngài sẽ không được lãnh đạo Trung Quốc tiếp thu một cách vui vẻ.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, Ðại sứ Mỹ Jon Huntsman đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu để nghe phản kháng về cuộc hội kiến giữa nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng và Tổng thống Mỹ.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Bắc Kinh gọi cuộc hội kiến là một “vi phạm nghiêm trọng” vào công việc nội bộ của Trung Quốc và “làm buồn rất nhiều tâm tư tình cảm của nhân dân Trung Quốc”.

Thông cáo cũng nói chuyến đi cũng làm nguy hại nghiêm trọng quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng việc Ðức Ðạt Lai Lạt Ma đến thăm Tòa Bạch Ốc và cuộc nói chuyện giữa Ngài và Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton nằm trong khuôn khổ của quá trình đối thoại lâu nay giữa Hoa Kỳ và Ðức Ðạt Lai Lạt Ma.

Kể từ 1991, Tổng thống Mỹ tại chức nào cũng tiếp Ðức Ðạt Lai Lạt Ma.
http://www1.voanews.com/vietnamese/news/US-Dalai-Lama-2-19-10-84824012.html

*

No comments: