Thursday, December 3, 2009

TIN BBC

*
Obama tìm ủng hộ
Obama

TT Obama tuyên bố chính sách sau nhiều tháng cân nhắc

Hoa Kỳ và Nato sẽ tiếp tục hoạt động ở Afghanistan thêm 18 tháng nữa, và sau đó mọi chuyện bắt đầu thay đổi.

Đó là nội dung chủ yếu của bài phát biểu mà tổng thống Obama đưa ra trong đêm thứ Ba, giải thích về chính sách của ông đối với Afghanistan.

Trong 18 tháng đó, chiến lược sẽ là tăng cường lực lượng cho Hoa Kỳ và Nato để đối phó với Taliban và kiểm soát các trung tâm dân cư quan trọng, cho phép chính phủ và quân đội Afghanistan có vùng xoay xở.

Đây là cửa sổ cơ hội cho Afghanistan, và cho chính phủ của ông Hamid Karzai.

Và, ông Obama có vẻ như đề nghị rằng đây là cơ hội cuối cùng cho tổng thống Karzai thể hiện tài lãnh đạo khi vẫn còn đang được Hoa Kỳ hậu thuẫn toàn bộ về quân sự.

Tổng thống nói là vì đến tháng Bảy năm 2011, Hoa Kỳ và Nato sẽ bắt đầu chuyển giao các khu vực lại cho các lực lượng an ninh của Afghanistan, cho phép bắt đầu rút quân nước ngoài.

Cho nên tổng thống Obama đã ra tín hiệu với Afghanistan là Hoa Kỳ đang tăng viện và ở lại chiến đấu, nhưng lời cam kết đó "không để mở".

Và ông cũng ra tín hiệu cho những người Mỹ chán chiến tranh rằng đang có quá trình cho phép quân lính bắt đầu về nhà - có lẽ nhanh hơn nhiều người từng nghĩ trước đây.

Các con số

Có thêm 30.000 quân Mỹ sẽ triển khai sang Afghanistan trong vòng sáu tháng tới.

Đó sẽ là lực lượng chiến đấu, nhưng cũng có hàng ngàn huấn luyện viên, là những người sẽ phụ trách việc mở rộng quân đội và cảnh sát Afghanistan - nhiệm vụ chính mà Hoa Kỳ và Nato sẽ phải lo.

Và mục tiêu của họ sẽ là gì?

Đầu tiên hết là triển khai quân, theo lời tổng thống, để ngăn chặn, phân tán và đánh hạ al-Qaeda, và ngăn lực lượng này quay lại Afghanistan.

Afghanistan

Sẽ có thêm nhiều biện pháp để khuyến khích thường dân và dân quân Afghanistan

Đó là mục tiêu lâu dài của cuộc chiến, và hiện vẫn chưa có lời giải thích làm sao để giải tán al-Qaeda ở Pakistan.

Taleban

"Chúng ta phải đảo ngược xu thế của Taliban và loại trừ khả năng của lực lượng này lật đổ chính phủ," tổng thống Mỹ nói. Quý vị có thể chú ý là tổng thống Mỹ không nói là chiến thắng Taliban.

Một quan chức cao cấp có nói đến việc "giảm cấp" Taliban. Một lực lượng "Taliban giảm cấp", theo quan chức này, sẽ không còn khả năng quay trở lại nắm quyền, hay tấn công vào chiếm Kabul.

Có vẻ như các bên chấp nhận là sự nổi dậy ở một mức độ nào đó sẽ tiếp diễn ở Afghanistan, ngay cả trong trường hợp thành công nhất.

Loại trừ Taliban không phải là mục tiêu của cuộc chiến, và trên cơ sở khả năng của Taliban đang sử dụng một phần Pakistan làm nơi cư trú an toàn thì điều đó không thể thực hiện được.

Theo chiến lược này, các lực lượng được tiếp viện của Nato và US sẽ chiếm giữ các trung tâm dân cư, bao gồm các thành phố và thị trấn lớn.

Điều đó có nghĩa là Afghanistan sẽ có thời gian xây dựng quân đội riêng và chính phủ tự đứng vững.

Mục tiêu đó nghe giống với các mục tiêu được đặt ra cho Iraq vào năm 2007.

Thời hạn tháng Bảy năm 2011 qui định là khi đó các lực lượng vũ trang của Afghanistan sẽ ở vào trạng thái đủ mạnh để bắt đầu đảm trách hoàn toàn nhiệm vụ an ninh.

Các khu vực đầu tiên của đất nước sẽ được chuyển giao sẽ nằm trong số các khu yên tĩnh nhất và ít bị ảnh hưởng của Taliban nhất.

Thời khóa biểu này rất gấp gáp, được tăng tốc, và tổng thống Mỹ gọi như vậy, và sẽ có nhiều người trong giới tướng lãnh quân sự Hoa Kỳ tự hỏi xem nó có lạc quan hay không, trên cơ sở những khó khăn trong việc tìm ra các lãnh đạo có năng lực cho cảnh sát và quân đội Afghanistan.

'Động lực từ dưới lên'

Bà Clinton

Một vài cố vấn quan trọng của TT Obama sẽ giải trình trước quốc hội

Và thông điệp ông dành cho tổng thống Hamid Karzai cũng rõ ràng: hãy vững vàng lên, và nhanh chóng.

"Nỗ lực này phải dựa trên quá trình thực hiện. Đã hết những ngày ký khống chi phiếu. Phát biểu nhậm chức của tổng thống Karzai đưa ra thông điệp đúng đắn về chuyện đi vào hướng mới. Và đi đến phía trước, chúng ta sẽ rõ ràng về chuyện mong chờ gì từ những người nhận sự giúp đỡ của chúng ta," tổng thống nói với giọng cảnh báo.

Một quan chức cao cấp trong chính phủ hôm nay nói đến tầm quan trọng của công việc nâng cấp lãnh đạo ở Afghanistan, nhưng làm "từ dưới lên".

Ngụ ý của các bình luận đó là các ý cho rằng chính phủ trung tâm của Hamid Karzai không hiệu quả ở đa phần lãnh thổ.

"Động lực từ dưới lên" này, theo một lãnh đạo cao cấp nói ra một cách lạ thường, có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ nhìn đến các giải pháp địa phương - có lẽ sẽ phối hợp với các lãnh đạo sắc tộc hoặc thủ lĩnh địa phương để bảo đảm an ninh tại chỗ.

Quan chức cao cấp đó cũng nói rằng Nato đang trải nghiệm với các phương pháp "liên quan đến các cơ cấu truyền thống" vào cơ cấu an ninh của quốc gia.

Và nhìn vào các nỗ lực đưa dân quân làng xã hay bộ lạc vào trong lực lượng tuần tra địa phương, canh gác các vị trí chiến lượng và chóng lại ảnh hưởng của Taliban.

Một lần nữa điều này cũng giống với Iraq.

Và nhìn sang các nỗ lực tháo gỡ các thành phần Taliban ít cực đoan hơn, và có thêm các thỏa thuận ân xá.

Ưu tiên dân sự

Các nỗ lực dân sự ở Afghanistan như tái thiết, viện trợ và phát triển cũng sẽ được tiến hành, và tái tập trung, theo lời của tổng thống Mỹ.

Các tổ chức và cơ quan bộ không tham nhũng sẽ được nhận tiền phát triển.

Và việc xây dựng lại khu vực nông nghiệp, là khu vực sẽ có ảnh hưởng nhanh và trực tiếp đến cuộc sống của người dân bình thường ở Afghanistan, sẽ là mục tiêu hàng đầu.

Một số cố vấn quan trọng của tổng thống sẽ giải trình trước Quốc hội trong tuần này.

Nhưng giới chuyên gia ở Washington về tái thiết sau cuộc chiến vẫn lo lắng về yếu tố dân sự.

"Có quá nhiều yếu tố chuyển dịch," Karin von Hippel từ Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế nói. "Các tổ chức cứu trợ, chính phủ Afghanistan, bộ ngoại giao Mỹ, USAID: cho đến khi họ liên kết - hiện chưa như vậy - quân sự có thể thành công nhưng thành công trong dân sự không nhất thiết sẽ theo sau."

"Chúng ta cần một chiến lược hoạt động tốt cho cả hai bên biên giới," tổng thống Obama nói. Ông cam kết ủng hộ Pakistan về chính trị, kinh tế và an ninh "lâu dài sau khi tiếng súng im".

Nhưng ông cảnh báo "chúng ta không thể dung thứ cho một vùng an toàn cho khủng bố, mà nơi trú ẩn được biết rõ, và âm mưu cũng rõ".

Chiến lược mới, theo quan chức từ chính phủ, sẽ nhằm mục tiêu giữ Pakistan tập trung vào hoạt động của al-Qaeda, và gìn giữ nền dân chủ mỏng manh. Sẽ có rất ít chi tiết ở đây, nhưng nhìn chung ủng hộ vai trò trung tâm của Pakistan trong cán cân an ninh toàn phần.

Cuối cùng, thì đây là một tuyên bố nhằm chủ yếu vào người dân Mỹ, hi vọng với ý nghĩa cấp thiết và lý giải mới sẽ thấm vào toàn bộ nỗ lực của người dân Afghanistan và khuấy động toàn bộ ủng hộ của công chúng cho cuộc chiến.

Ông Obama phát biểu đặc biệt nhắm đến các nghị sĩ trong đảng của ông ở Quốc hội, bao gồm cả những người còn hoài nghi liệu Hoa Kỳ có đạt được điều gì trong số các mục tiêu đã đề ra ở Afghanistan, và cân nhắc về xương máu và tài sản để đạt được.

Hôm thứ Tư, bộ trưởng quốc phòng Robert Gates, ngoại trưởng Hilary Clinton và chủ tịch hội đồng tham mưu, tướng Mike Mullen dự kiến sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội ở Điện Capitol.

Cử tọa sẽ cho biết về mức độ mà các nhân vật quyền lực trong đảng Dân chủ - chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, thượng nghị sĩ John Kerry và Carl Levin - sẽ ủng hộ hoàn toàn đến mức nào đối với chính sách mới của tổng thống đối với Afghanistan.

*

No comments: